(kontumtv.vn) – Sáng 18/9, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum đã phối hợp với Trường Chính trị tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Nhận diện và ngăn chặn xung đột xã hội hiện nay trên địa bàn tỉnh Kon Tum – Thực trạng và giải pháp”.

HOI THAO CHU DE “NHAN DIEN VA NGAN CHAN XUNG DOT XA HOI HIEN NAY TREN DIA BAN TINH KON TUM”

Dự  Hội thảo có Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lê Thị Kim Đơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Ngọc Tuấn; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, Ban Tuyên giáo các huyện, thành phố.

Tại Hội thảo, đồng chí Lê Thị Kim Đơn thông qua Đề dẫn “Nhận diện và ngăn chặn xung đột xã hội hiện nay trên địa bàn tỉnh Kon Tum”. Đề dẫn nhận diện,  qua 30 năm đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước ta đạt được nhiều bước tiến quan trọng về kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội… Tuy nhiên, do những nguyên nhân khách quan, chủ quan, việc phát triển kinh tế-xã hội còn nhiều hạn chế, khuyết điểm. Ở tỉnh ta qua 9 năm thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2010-2015), lần thứ XV (nhiệm kỳ 2015-2020), tỉnh đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Kinh tế duy trì tăng trưởng tương đối cao với cơ cấu hợp lý, các ngành kinh tế mũi nhọn, sản phẩm chủ lực được xác định và tập trung phát triển; ba vùng kinh tế động lực được đầu tư; các nguồn lực được chú trọng khai thác và sử dụng hiệu quả. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.

Bên cạnh những thành quả đạt được, so với các tỉnh trong vùng Tây Nguyên, Kon Tum vẫn còn là một tỉnh nghèo, kinh tế chậm phát triển, đời sống vật của một bộ phận nhân dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS còn khó khăn. Giai đoạn 2010 – 2019 đã xảy ra một số vụ việc có tính chất “điểm nóng”, khiếu kiện đông người… làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự trên địa bàn.

Tại Hội thảo đã có 4 tham luận, 7 ý kiến phát biểu về việc nhận diện xung đột xã hội. Nhiều ý kiến nêu lên được những hạn chế trong việc giải quyết vấn đề ở cơ sở không kịp thời; cán bộ một số nơi tiêu cực, không nêu gương; việc tổ chức đối thoại với dân ở một số nơi còn hình thức; công tác đền bù, tái định cư, định canh còn bất cập; cần có những kịch bản giải quyết xung đột xã hội…

Phát biểu tại Hội thảo, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lê Thị Kim Đơn ghi nhận những ý kiến của các đại biểu. Các ý kiến thảo luận đã tập trung vào những nội dung như: Đất đai, tài nguyên môi trường, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, công tác quy chế dân chủ… góp phần nhận diện rõ hơn việc xung đột xã hội. Nhiều tham luận và ý kiến đề xuất giải pháp, kiến nghị các chủ trương, nghị quyết để góp phần ngăn chặn xung đột xã hội trong gian tới.

Hoàng Lợi – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *