(kontumtv.vn) – Hội thảo được tổ chức tại Thượng viện Pháp để tìm kiếm động lực, lĩnh vực hợp tác mới sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Hội thảo do Hội hữu nghị Pháp Việt cùng Nhóm nghị sỹ hữu nghị Pháp Việt tại Thượng viện Pháp và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp tổ chức. Tham dự có Thượng nghị sĩ Catherine Deroche, Chủ tịch nhóm nghị sỹ hữu nghị Pháp-Việt tại Thượng viện; Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn, Chủ tịch Hội Hữu nghị Pháp-Việt Gérard Daviot; Thượng nghị sĩ danh dự, Chủ tịch danh dự Hội Hữu nghị Pháp- Việt Hélène Luc; nhiều chuyên gia về chính trị- kinh tế người Pháp và Việt…

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thượng nghị sỹ Catherine Deroche, Chủ tịch nhóm nghị sỹ hữu nghị Pháp-Việt tại Thượng viện Pháp đánh giá cao từ nhiều năm nay, Việt Nam đã trở thành một trong những nền kinh tế năng động nhất của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

hoi thao phap viet nam mot su nang dong moi trong hop tac  hinh 1
Ông Christian Lechervy, Đại sứ, Thư ký thường trực về khu vực Thái Bình Dương chia sẻ tại hội thảo. 

Có mặt trong đoàn tháp tùng Tổng thống Pháp đến thăm Việt Nam đầu tháng 9 vừa qua, bà Deroche khẳng định Thượng viện Pháp rất quan tâm tới việc xác định động lực mới của hợp tác Pháp-Việt trong hoàn cảnh hiện tại.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn cho rằng sáng kiến tổ chức hội thảo thể hiện mong muốn của cả hai phía Việt Nam và Pháp nhằm đưa mối quan hệ song phương ngày càng đi vào thực chất, hướng tới tầm nhìn dài hạn.

Theo Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn, hai nước đang có những cơ chế và điều kiện rất thuận lợi để thúc đẩy hợp tác kinh tế; cả hai bên đều thể hiện mong muốn và quyết tâm phát triển quan hệ. Tuy nhiên, hợp tác kinh tế song phương vẫn ở mức khiêm tốn so với thực tế quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng kinh tế mạnh mẽ của hai nước và cần phải thảo luận để tìm ra các giải pháp hữu hiệu. Hiện Pháp là nhà tài trợ song phương lớn thứ hai cho Việt Nam, sau Nhật Bản và là nhà đầu tư lớn thứ ba của châu Âu và thứ 16 trong tổng số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam.

hoi thao phap viet nam mot su nang dong moi trong hop tac  hinh 2
Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn phát biểu tại hội thảo.

Hội thảo đi từ lịch sử quan hệ cho tới quan hệ hiện tại giữa hai nước. Nhà nghiên cứu lịch sử chính trị quân sự Pierre Journoud điểm lại những dấu mốc lịch sử quan trọng trong quan hệ Pháp Việt để nhấn mạnh mong muốn và quyết tâm của hai bên trong việc thúc đẩy hợp tác, Pháp là quốc gia đầu tiên ở phương Tây nối lại quan hệ với Việt Nam sau chiến tranh.

Về quan hệ hiện tại giữa hai nước, ông Christian Lechervy, Đại sứ, Thư ký thường trực về khu vực Thái Bình Dương, nguyên Cố vấn về các vấn đề chiến lược và khu vực châu Á-TBD của Tổng thống Pháp, nhấn mạnh Việt Nam đang trở thành một đối tác hấp dẫn tại khu vực và trên phạm vi toàn cầu.

Quan hệ Pháp Việt có nhiều cơ hội để phát triển với chuyến thăm Việt Nam mới đây của Tổng thống Hollande nhưng trước đó, hai nước cũng có nhiều cơ hội gặp gỡ, trao đổi tại nhiều diễn đàn khu vực và quốc tế. Tuy nhiên, theo ông Lechervy, quan hệ giữa hai nước cũng đứng trước nhiều thách thức chung từ biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, phát triển bền vững, an toàn thực phẩm, và đặc biệt là những diễn biến phức tạp tại Biển Đông…

Trao đổi với PV VOV tại Paris, ông Christian Lechervy cho biết: “Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Pháp François Hollande là dịp để khẳng định quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Quan hệ đối tác chiến lược này là mối quan hệ tổng thể và toàn diện. Trước tiên, đó là mối quan hệ chính trị với Việt Nam, được xem xét trong tổng thể quan hệ không phải chỉ với khu vực mà còn cả cộng đồng quốc tế bởi vì Việt Nam đóng vai trò quan trọng tại Liên hợp quốc và ASEAN cũng như trong các tổ chức khu vực và tiểu khu vực khác”.

Hội thảo được chia thành hai cuộc thảo luận bàn tròn để thảo luận chi tiết vào hai chủ đề “Kinh tế và phát triển bền vững” và “Quan hệ đối tác chiến lược Pháp – Việt” cùng phiên thảo luận với các đại biểu tham dự hội thảo.
Sự tham gia đông đảo của gần 200 đại biểu, học giả Pháp và Việt Nam cho thấy sự quan tâm mạnh mẽ đến việc thúc đẩy quan hệ song phương, cùng góp phần tìm những xung lực mới cho hợp tác giữa hai nước./.

Thùy Vân/VOV-Paris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *