(kontumtv.vn) – Sự kiện được tổ chức thành công với sự tham dự của 5 Đại sứ ASEAN và hơn 60 học giả, sinh viên ngành quan hệ quốc tế của Mexico.

Ngày 23/2, Đại sứ quán Việt Nam cùng Đại sứ quán các nước ASEAN tại Mexico (Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan) phối hợp với Bộ Ngoại giao Mexico đã tổ chức Hội thảo giới thiệu về Cộng đồng ASEAN và quan hệ giữa Mexico-ASEAN tại Học viện Ngoại giao Matias Romero Institute.

hoi thao ve asean  tai hoc vien ngoai giao mexico hinh 1
Đại sứ Việt Nam Lê Linh Lan phát biểu thuyết trình tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Tiến sỹ Natalia Saltalamachia, Tổng giám đốc Học viện Matias Romero khẳng định, Mexico ngày càng quan tâm tới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong triển khai chính sách đối ngoại của Mexico, đánh giá cao việc ASEAN là một Cộng đồng có vai trò ngày càng quan trọng đối với hợp tác khu vực.

Phía Mexico mong muốn qua hội thảo này cán bộ ngoại giao và sinh viên ngành quan hệ quốc tế Mexico hiểu hơn về Cộng đồng ASEAN, các quốc gia thành viên và vai trò của ASEAN trong các cơ chế hợp tác khu vực. Mexico cũng rất quan tâm đến quá trình hình thành và phát triển ASEAN thành một Cộng đồng với mục tiêu định hướng phát triển cho Liên minh Thái Bình dương (gồm Chile, Colombia, Mexico, và Peru).

Hội thảo đặc biệt quan tâm đến bài thuyết trình của Tiến sỹ Lê Linh Lan, Đại sứ Việt Nam về vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình, đặc biệt là các cơ chế hợp tác giữa ASEAN với các nước đối thoại, ASEAN+1, ASEAN+3, vai trò trung tâm của ASEAN trong ARF, RCEP, EAS.

Học giả, sinh viên ngoại giao Mexico quan tâm và đặt nhiều câu hỏi về tình hình an ninh, tự do hàng hải tại Biển Đông, cách tiếp cận của ASEAN nói chung và các nước trong khu vực đặc biệt là Việt Nam về vấn đề này, đồng thời trao đổi về định hướng của Việt Nam đối với những diễn biến gần đây của TPP.

Trong bài thuyết trình của mình, Đại sứ Lê Linh Lan cũng nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của ASEAN trong chính sách đối ngoại của Việt Nam và những thành tựu Việt Nam đạt được sau khi gia nhập ASEAN (1995).

Đại sứ nhấn mạnh Việt Nam là thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm trong ASEAN, chung tay cùng các nước thành viên xây dựng một Cộng đồng ASEAN vì hòa bình, thịnh vượng và phát triển.

Bên cạnh đó, Đại sứ các nước Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan cũng đã có phần trình bày về quá trình hình thành các trụ cột hợp tác trong ASEAN (cộng đồng chính trị an ninh APSC, cộng đồng kinh tế AEC và cộng đồng văn hóa xã hội ASCC).

hoi thao ve asean  tai hoc vien ngoai giao mexico hinh 2
Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Phiên buổi chiều, hội thảo đi sâu tìm hiểu chính sách đối ngoại của các nước thành viên trong ASEAN, trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương giữa Mexico với các nước thành viên ASEAN.

Bên lề hội thảo, Đại sứ quán các nước ASEAN tổ chức Triển lãm ảnh về vẻ đẹp đất nước, con người ASEAN và giới thiệu ẩm thực của từng nước thành viên ASEAN.

Hội thảo thành công tốt đẹp với nhiều ấn tượng về một Cộng đồng ASEAN hòa bình, vững mạnh, năng động, đóng vai trò ngày càng quan trọng trong khu vực Châu Á – Thái bình dương và một điểm đến hấp dẫn về đầu tư, kinh doanh và du lịch./.

Nguyễn Hùng/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *