(kontumtv.vn) -6 tàu quân sự được Trung Quốc bố trí xung quanh giàn khoan theo 3 hướng Đông-Tây-Nam, mỗi hướng 2 tàu.

Thông tin mới nhất từ Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, trong ngày 11/6, các tàu Kiểm ngư vẫn kiên trì bám trụ tại hiện trường giàn khoan, đồng thời tổ chức hoạt động đấu tranh với cường độ cao trên khu vực cách giàn khoan 7 – 10 hải lý để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương- 981 khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tàu cá Việt Nam tiếp tục bám trụ tại ngư trường cách khu vực giàn khoan khoảng 30 – 40 hải lý, tổ chức đánh bắt thủy sản, đấu tranh đòi ngư trường và phản đối hành động ngang ngược của tàu cá, tàu Hải cảnh của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc giàn khoan Hải Dương- 981 và các tàu khỏi khu vực biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tàu cá Trung Quốc hung hăng tấn công tàu cá Việt Nam

Trong ngày, Trung Quốc duy trì khoảng 39 tàu Hải cảnh, 14 tàu vận tải, 20 tàu kéo, 35 tàu cá và 6 tàu quân sự bố trí bảo vệ giàn khoan. Các tàu quân sự được Trung Quốc bố trí xung quanh giàn khoan theo 3 hướng Đông- Tây-Nam, mỗi hướng 2 tàu.

Tàu cá Trung Quốc với khoảng 35 chiếc, dưới sự hỗ trợ của tàu Hải cảnh đã tiếp tục vây ép, ngăn cản tàu cá của ngư dân ta khi đang khai thác ở ngư trường truyền thống ra xa khu vực giàn khoan 38 – 40 hải lý. Các tàu cá của ngư dân ta đã bình tĩnh vòng tránh tiếp tục bám ngư trường khai thác thủy sản.

Tại khu vực giàn khoan, các tàu của Trung Quốc gồm tàu Hải cảnh, hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải đã tổ chức thành từng nhóm cách giàn khoan 7 – 8 hải lý và 9 – 11 hải lý để ngăn cản quyết liệt và sẵn sàng đâm va, phun vòi rồng vào các tàu của Việt Nam nhằm đẩy phạm vi hoạt động của các tàu Kiểm ngư ra xa khu vực giàn khoan.

Trước hành vi hung hăng, manh động của tàu Trung Quốc, các tàu Kiểm ngư và tàu cá của ngư dân ta vẫn an toàn và kiên trì bám sát hiện trường, bám ngư trường để thực hiện nhiệm vụ.

Như tin đã đưa, lúc 8h30 sáng 11/6, ở khoảng cách 10 hải lý về hướng Nam Tây Nam so với giàn khoan Hải Dương- 981, các tàu Trung Quốc chạy với tốc độ cao ngăn cản, vây ép các tàu Kiểm ngư Việt Nam.

Liên tục trong vòng 20 phút, tàu Kiểm ngư 771 của Việt Nam đã bị các tàu Trung Quốc vây ép ở khoảng cách 30  – 50 m để tìm cách đâm va nhưng các Kiểm ngư viên đã bình tĩnh, cơ động vòng tránh trước sức ép của các tàu Trung Quốc.

Sau khi vây ép, áp sát các tàu kiểm ngư Việt Nam, tàu Trung Quốc tiếp tục tăng tốc cùng với sự trợ giúp của các tàu Hải cảnh đã tổ chức vây ép hai bên tàu Cảnh sát biển…

Các tàu của lực lượng chấp pháp Việt Nam kiên trì bám trụ tại hiện trường, tàu cá của ngư dân tiếp tục tổ chức đánh bắt thủy sản, đấu tranh phản đối hành động ngang ngược của tàu cá, tàu Hải cảnh của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *