(kontumtv.vn) – Thực hiện Luật HTX 2012, trong những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Kon Tum ngày càng có nhiều hợp tác xã hoạt động có hiệu quả, qua đó góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân địa phương. HTX Quyết Thắng (xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi) là một trong những HTX điển hình như thế.

Do tình trạng sức khỏe không được tốt, trước đây, chị Bùi Thị Thanh (thôn Chiêng Chiết, xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi) không thể có được thu nhập ổn định từ công việc làm thuê hàng ngày. Thế nhưng, khoảng 3 tháng nay, bình quân mỗi tháng chị Thanh đã có được 3 đến 3,5 triệu đồng khi tham gia vào HTX Quyết Thắng. Chị Thanh chia sẻ: “Mình làm đủ việc hết, trước đây mình còn đi phụ hồ với chồng nữa cơ, nhưng mà việc đó thì có thời gian làm được, có thời gian không làm được. Từ sau Tết đến giờ mình vào đây mình làm, một tháng tính ra cũng được hơn 3 triệu.  Nói chung công việc ở đây đều, mình có thể tranh thủ làm được”.

Làm việc ở HTX mang lại thu nhập ổn định cho xã viên
Làm việc ở HTX mang lại thu nhập ổn định cho xã viên

HTX Quyết Thắng được thành lập năm 2007, những năm trước đây, như phần lớn các HTX trên địa bàn tỉnh, đơn vị chỉ hoạt động trên danh nghĩa, các thành viên HTX không có thu nhập trong nhiều năm liền và đến năm 2010 đã ngưng hoạt động. Sau khi Luật HTX 2012 được ban hành, dưới sự hỗ trợ, tư vấn tích cực của Liên minh Hợp tác xã tỉnh và sự quan tâm giải quyết những khó khăn, vướng mắc của chính quyền địa phương, HTX đã hoạt động trở lại và ngày càng phát triển, đến tháng 8/2017 đã thực hiện chuyển đổi hoạt động theo kiểu mới. Hiện HTX hoạt động trên 2 lĩnh vực chính, đó là  trồng và chế biến nấm; sản xuất các mặt hàng từ tre như tăm, nhang. Trong quá trình hoạt động sản xuất, HTX Quyết Thắng luôn ưu tiên tuyển dụng lao động tại địa phương. Ông Vũ Văn Biên, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Quyết Thắng cho biết: “HTX từ khi đi vào hoạt động ổn định đã giải quyết cho lao động địa phương, đặc biệt là bà con địa phương tại đây, người già hoặc chị em có con thơ người ta không đi làm xa được thì đến tham gia. HTX tính theo định mức khoán gọn sản phẩm, chính vì vậy người ta làm tạo ra sản phẩm chất lượng và tính tự giác cao hơn”.

Hiện nay, bình quân mỗi ngày HTX Quyết Thắng có từ 20 đến 30 lao động phổ thông làm việc, trong đó có khoảng 70% lao động là người dân tộc thiểu số ở địa phương. Mỗi tháng, lao động có thu nhập thấp nhất là khoảng 3 triệu đồng; lao động có thu nhập cao nhất khoảng 7 triệu đồng. Việc HTX Quyết Thắng ưu tiên tuyển dụng lao động tại chỗ đã góp phần tích cực trong việc tạo việc làm  và nâng cao đời sống cho lao động địa phương.

 Thanh Tùng – Công Luận

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *