(kontumtv.vn) – Tổ chức sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông sản thông qua liên kết với hộ dân hình thức sản xuất đang được nhiều hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Kon Tum hướng đến, nhất là đối với các HTX hoạt động thuộc lĩnh vực nông nghiệp.

Thực hiện liên kết, việc tiêu thụ nông sản của hộ nông dân được thuận lợi hơn và đem lại giá trị kinh tế cao, do vậy  khuyến khích được thành viên HTX và nông dân tham gia liên kết. HTX Sáu Nhung ở huyện Đăk Hà là một trong những HTX điển hình trên địa bàn tỉnh trong việc thực hiện chuỗi liên kết trong sản xuất.

Hơn 5 năm nay, anh Nguyễn Trung Hiếu (thôn 4, xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà) đã thực hiện liên kết trồng cà phê với HTX Nông nghiệp Sản xuất và Thương mại Sáu Nhung. Thực hiện liên kết sản xuất với HTX, anh đã tuân thủ qui trình trồng cà phê theo tiêu chuẩn an toàn. Nhờ đó, 2 ha cà phê của anh luôn có đầu ra ổn định và quá trình đầu tư sản xuất của anh cũng có nhiều thuận lợi hơn trước. Anh Hiếu cho biết: “Đầu tiên phải nói cái lợi là có nhà đầu tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật rồi cây giống, rồi khi mình làm ra ra được sản phẩm thì có nhà thu gom cho mình, thứ nhất là sản phẩm mình đạt chất lượng, thứ 2 nữa là mình được giá thành ổn định hơn”.

Cửa hàng giới thiệu sản phẩm Cà phê Sáu Nhung
Cửa hàng giới thiệu sản phẩm Cà phê Sáu Nhung

Từ khi thực hiện liên kết sản xuất với HTX Sáu Nhung, mỗi năm thu nhập bình quân từ 4 ha cà phê của gia đình chị Ngô Thị Mai (thôn 4, xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà) luôn tăng từ 15 đến 20% so với những hộ dân không thực hiện liên kết sản xuất. Chị Mai chia sẻ: “Lúc đầu tôi làm nhỏ lẻ, tôi cứ làm manh mún rồi bán ra ngoài thì có thể bị các tư thương người ta ép giá, người ta chê sản phẩm của mình là không đạt. Từ khi chúng tôi được HTX Sáu Nhung vận động vào thành viên HTX thì lúc ấy chúng tôi làm theo qui trình của HTX đưa ra và  chúng tôi áp dụng các tiến bộ khoa học vào, như vậy hiệu quả trong sản xuất cà phê được nâng lên cũng như sản phẩm cà phê chúng tôi làm ra  đẹp hơn và tiêu thụ thì đã có HTX đứng ra lo, nên là chúng tôi rất yên tâm”.

HTX Nông nghiệp Sản xuất và Thương mại Sáu Nhung được thành lập năm 2012. HTX có 9 thành viên chính thức và hơn 100 thành viên liên kết hoạt động trên lĩnh sản xuất nông nghiệp. Sáu Nhung được đánh giá là một trong những HTX hoạt động hiệu quả nhất hiện nay trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, đơn vị là một trong số ít HTX đã thực hiện được chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Thế mạnh của Sáu Nhung là trồng và chế biến cà phê. Hiện HTX thực hiện liên kết với hộ dân trồng hơn 300 ha cà phê và toàn bộ diện tích cà phê này đều trồng theo quy trình cà phê sạch. Ông Nguyễn Tri Sáu – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Sáu Nhung cho biết: “Thời buổi bây giờ vấn đề ATVSTP rất quan trọng, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ thì nó ảnh hưởng rất lớn đến giá cả và các hàng nông sản bà con làm ra. Nhận thức rõ về vấn  đề đó, HTX đã động viên bà con tập trung theo chuỗi sản xuất liên kết, tập trung vào các hàng hóa lớn có giá trị”.

Để nâng cao giá trị sản xuất, HTX đã thực hiện chế biến cà phê với nhiều loại sản phẩm khác nhau và các sản phẩm cà phê của HTX đã có mặt trên thị trường cả nước. Đặc biệt, sản phẩm cà phê của HTX đã được Viện Chất lượng Việt Nam trao Cúp vàng, Huy chương vàng sản phẩm chất lượng cao; được Hội Nông dân Việt Nam bình chọn là sản phẩm tiêu biểu 3 năm liền từ năm 2015 đến năm 2017.

Thương hiệu sản phẩm ngày càng khẳng định trên thị trường đã và đang góp phần nâng cao giá trị chuỗi sản xuất mặt hàng cà phê của HTX này.

Thanh Tùng – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *