(kontumtv.vn) – Đó là lời khẳng định của ông Nemeth Zolt, Quốc vụ khanh, Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội Hungary.

“Hungary – một thành viên của Liên minh châu Âu và NATO – có quan điểm ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước.” Đó là lời khẳng định của ông Nemeth Zolt, Quốc vụ khanh, Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội Hungary trong buổi tiếp đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam do bà Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương dẫn đầu đang thăm và làm việc tại Budapest, Hungary.


Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, bà Hà Thị Khiết giới thiệu với ông Nemeth Zolt về tình hình kinh tế, xã hội Việt Nam thời gian qua. Trong đó, khẳng định Liên minh châu Âu là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Bà Hà Thị Khiết cũng điểm một số nét chính trong chính sách đối ngoại đa phương của Việt Nam. Riêng quan hệ với Liên minh châu Âu, bà Hà Thị Khiết nhấn mạnh Việt Nam và EU đã ký kết Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) vào năm 2012 và đang trong quá trình đàm phán với EU về Hiệp định Thương mại tự do. Việt Nam đề nghị và rất mong Hungary ủng hộ để hiệp định sớm được ký kết.

Về mối quan hệ song phương Việt Nam – Hungary, bà Hà Thị Khiết nhấn mạnh: “Hai nước Việt Nam và Hungary có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp lâu đời. Quan hệ giữa hai nước được nâng lên một tầm cao mới sau chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến Hungary vào tháng 9/2013. Nhiều hiệp định được ký kết trong chuyến thăm đó đang được triển khai. Chúng tôi chân thành cảm ơn chính phủ Hungary cung cấp nguồn ODA cho Việt Nam thực hiện một số dự án có ý nghĩa về kinh tế, xã hội. Và chúng tôi mong muốn tiếp tục được chính phủ Hungary hỗ trợ trong thời gian tới.”


Bà Hà Thị Khiết phát biểu tại cuộc làm việc

Bà Hà Thị Khiết cũng khẳng định Việt Nam vui mừng và sẵn sàng đón Tổng thống Hungary sang thăm Việt Nam vào tháng 11 tới, chuyến thăm sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ truyền thống đã được tôi luyện, thử thách trong 64 năm qua.

Về phần mình, ông Nemeth Zolt, Quốc vụ khanh, Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội Hungary kể lại những kỷ niệm khi ông sang thăm Việt Nam và bày tỏ nhiều tình cảm với Việt Nam – nơi mà theo ông có số người nói tiếng Hung nhiều nhất bên ngoài đất nước Hungary.


Bà Hà Thị Khiết tặng tranh Hoa sen cho Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Quốc hội Hungary

Về quan điểm của chính phủ Hungary đối với cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Việt Nam, ông Nemeth Zolt khẳng định: “Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong ASEAN và mối quan hệ giữa Việt Nam và Hungary cũng có vị trí quan trọng trong tổng thể quan hệ giữa hai khu vực. Chính sách đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa của Việt Nam cũng là hướng trọng tâm mà chúng tôi đang thực hiện. Trong đó, vấn đề quan trọng nhất là bảo vệ chủ quyền của đất nước. Hungary – trong cương vị thành viên EU và NATO, chúng tôi ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước. Sự đoàn kết giữa các dân tộc như Hungary và Việt Nam là bài thuốc quan trọng để những quốc gia như chúng ta bảo vệ chủ quyền đất nước mình.”

Cũng theo ông Nemeth Zolt, Việt Nam và Hungary cần làm nóng mối quan hệ truyền thống tốt đẹp thông qua những thế hệ trẻ của hai nước. Ông đánh giá cao những hành động mà Đảng Cộng sản Việt Nam đã tiến hành và đưa đất nước Việt Nam đạt nhiều thành tựu. Về những dự án hợp tác, ông khẳng định Hungary sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam; cũng như góp tiếng nói ủng hộ để sớm ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU. Theo ông, chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Hungary sẽ mở ra một trang mới cho mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia bạn bè có nhiều điểm tương đồng Việt Nam và Hungary.


Đoàn chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Quốc hội Hungary

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại 3 quốc gia Đông Âu, ngày 14/8, đoàn đại biểu cấp cao của Đảng Cộng sản Việt Nam do bà Hà Thị Khiết dẫn đầu sẽ có các cuộc làm việc với đại diện một số đảng và cộng đồng người Việt tại Cộng hoà Áo./.

Thùy Vân/VOV – Từ Budapest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *