(kontumtv.vn) – Thực hiện Đề án di dân, bố trí, sắp xếp dân cư theo Quyết định số 285 ngày 23/3/2018 của UBND tỉnh Kon Tum, đến nay huyện Ia H’Drai đang từng bước hoàn tất việc xây dựng hạ tầng các khu dân cư, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân an cư, lập nghiệp tại nơi ở mới.

Mặc dù khu dân cư 64 tại thôn Ia Dơr, xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai chưa hình thành, nhưng điểm trường mầm non và tiểu học ở tại vị trí này đã đi vào hoạt động. Hiện tại, 3 phòng học và hai giáo viên ở đây đã sẵn sàng đáp ứng tốt yêu cầu học tập cho con em các hộ tái định cư. Cô giáo Vi Thị Mai, điểm trường 64, Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai) nói: “Trường lớp ở đây khang trang, cơ sở vật chất đầy đủ. Cũng mong các bậc phụ huynh đưa con em lên đây sớm hơn để tụi tôi có thể dạy các em”.

Xây dựng nhà ở cho các hộ dân tái định cư
Xây dựng nhà ở cho các hộ dân tái định cư

Theo đề án, cụm dân cư 64 tại thôn Ia Dơr, xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai sẽ đón nhận 100 hộ dân đến lập nghiệp. Trong đó, quý 1/2019 cụm dân cư này sẽ đón nhận 50 hộ đồng bào dân tộc thiểu số đến từ thành phố Kon Tum và huyện Sa Thầy. Tại nơi ở mới, các hộ tái định cư được cấp đất ở, đất sản xuất, được tỉnh hỗ trợ 30 triệu đồng và được doanh nghiệp cho mượn 30 triệu đồng để làm nhà ở. Đồng thời, các lao động trong cụm dân cư được tuyển dụng làm công nhân chăm sóc cao su cho Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Duy Tân.

Hiện nay, các công trình thiết yếu như trường học, trạm y tế, lưới điện, đường giao thông và nước sinh hoạt đang từng bước hoàn thiện. Những căn nhà đang được xây dựng sẵn để đón nhận các hộ dân tái định cư lên đây lập nghiệp ở vùng đất mới này.

Đến thời điểm này, xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai đã tiếp nhận trên 1.000 hộ dân với gần 4.000 nhân khẩu. Phần lớn các hộ dân lập nghiệp ở đây đều làm công nhân cho các doanh nghiệp trên địa bàn. Bên cạnh đó, bà con được chính quyền địa phương hỗ trợ cây, con giống, được vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất. Nhờ vậy, đời sống của bà con cơ bản ổn định. Ông Nguyễn Phúc An, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Tơi nói: “Chúng tôi tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân an tâm, lập nghiệp, bám trụ lâu dài với địa phương”.

Huyện Ia H’Drai được thành lập ngày 11/3/2015 với diện tích tự nhiên trên 98.000 ha. Đến nay, huyện có gần 12.000 dân sinh sống tại 9 thôn thuộc 3 xã Ia Dom, Ia Đal và Ia Tơi. Theo quy hoạch, huyện có 68 điểm dân cư và hiện có 32 điểm đã có dân. Trong đó, có 7 điểm dân cư là cán bộ, công chức và dịch vụ, còn lại các điểm dân cư là các hộ gia đình công nhân làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn. Ông Bùi Văn Nhàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ia H’Drai cho biết: “Năm 2019 dự kiến huyện tiếp nhận trên 2.000 lao động và người dân vào địa bàn. Đến năm 2020 theo đề án được duyệt dự kiến khoảng 20.000 dân trên địa bàn. Các cơ sở y tế, giáo dục đã được đầu tư cơ bản. Riêng về giáo dục tại các xã, các trung tâm đã được đầu tư”.

Với tiềm năng, lợi thế của một huyện mới và với chủ trương thu hút dân cư đến đây định cư, lập nghiệp, huyện Ia H’Drai là vùng đất lành để người dân đến đây sinh sống, đoàn kết, chung tay xây dựng huyện biên giới của tỉnh phát triển về mọi mặt.

Văn Hiển – Huỳnh Đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *