(kontumtv.vn)- Huyện Sa Thầy (Kon Tum) đã chủ động xây dựng phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2016, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản do thiên tai gây ra.

Xã Sa Bình, huyện Sa Thầy có địa hình phức tạp, nhiều đồi núi tạo nên những khe suối lớn có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Nhằm chủ động trong công tác phòng chống, ứng phó kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, bão lũ gây ra, UBND xã Sa Bình đã xây dựng phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, chuẩn bị đầy đủ các vật tư, phương tiện, nhu yếu phẩm; xác định các khu vực trọng điểm có nguy cơ bị ảnh hưởng của mưa lũ; vận động, hướng dẫn nhân dân cách chằng chéo nhà cửa và cảnh giác khi đi qua các đập tràn, cầu, cống. Ông Nguyễn Minh Thuận, Chủ tịch UBND xã Sa Bình nói: “Xã phân công cán bộ phụ trách địa bàn, từng khu vực, khu dân cư. Đặc biệt quan tâm các điểm xung yếu thường xảy ra lũ ống, lũ quét và nơi có tình trạng mưa lớn xảy ra, cán bộ phụ trách địa bàn kịp thời có mặt tại hiện trường các điểm xung yếu như cầu tràn để kịp thời có dấu hiệu cho người dân biết được khi có lũ ống, lũ quét để hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người cũng như tài sản trên địa bàn”.

THIEN TAI

Trước tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, diễn biến thiên tai trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện nói riêng ngày càng phức tạp, huyện Sa Thầy đã chủ động thực hiện tốt công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo phương châm “4 tại chỗ”; tập trung rà soát, kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cấp do chủ tịch UBND các cấp làm trưởng ban, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong Ban Chỉ đạo phụ trách địa bàn, lĩnh vực theo quy định; đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân hiểu tính cấp bách, nguy hiểm của lụt, bão; triển khai tập huấn kỹ thuật chằng chống nhà cửa khi có bão, lũ; xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án phòng, chống lụt, bão. Ngoài ra, huyện đã kiểm kê, bố trí vật tư, phương tiện phục vụ công tác phòng, chống lụt, bão, bao gồm: 1 xuồng máy; 198 phao tròn, áo phao cứu sinh; 14 bộ nhà bạt, lực lượng chủ lực tại huyện gồm 630 người…Bà Tống Thị Nghĩa, Trưởng Phòng Nông nghiệp, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Sa Thầy cho biết: “Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão của huyện phối hợp các xã kiểm tra các công trình giao thông, thủy lợi cũng như các công trình hồ đập, các vùng xung yếu, trọng điểm có nguy cơ sạt lở các năm trước để kiểm tra và có chỉ đạo khắc phục, sửa chữa ngay trong mùa mưa bão để an toàn. Ngoài ra huyện cũng chỉ đạo các phòng, ban phối hợp với UBND các xã, thị trấn kiểm tra các nhà tạm bợ, dột nát có nguy cơ sụp đổ để có giải pháp hỗ trợ nhân dân khắc phục sửa chữa, đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão”.

Đặc biệt, huyện Sa Thầy có diện tích lòng hồ thủy điện lớn, người dân thường xuyên đánh bắt cá và sinh sống ở gần khu vực lòng hồ, rất nguy hiểm khi có mưa bão xảy ra. Huyện đã chủ động chỉ đạo UBND các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn để người dân nâng cao nhận thức trong việc ứng phó với thiên tai, bão lũ. Ông Nguyễn Văn Niệm, Chủ tịch UBND xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy nói: “Xã có thôn Đăk Wâk Dốp gần như 100% hộ gần lòng hồ, nhà xây nhưng ở giữa khoảng trống rất dễ ảnh hưởng bởi lốc xoáy. Do vậy, để giảm thiểu thiệt hại thì cán bộ xã đã xuống họp với bà con, nhắc nhở, hướng dẫn bà con biết cách chồng chéo và phòng ngừa. Đặc biệt là vấn đề đánh bắt cá giữa lòng hồ và kể cả an toàn về lưới điện sử dụng ở thôn nữa”.

Bên cạnh đó, huyện Sa Thầy tập trung chỉ đạo các phòng, ban đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án tu bổ hồ, đập, các điểm xung yếu, các công trình trọng điểm đảm bảo đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ PCTT & TKCN; xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án phòng, chống lụt, bão; tổ chức diễn tập ứng phó với các tình huống thiên tai, nhất là diễn tập sơ tán nhân dân và tổ chức cứu hộ, cứu nạn phù hợp với yêu cầu thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Ngọc Chí – Đức Thắng 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *