(kontumtv.vn) – Trước diễn biến bất lợi do thời tiết nắng hạn kéo dài, chính quyền địa phương và nhân dân huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum) đã có những giải pháp chống hạn kịp thời và hiệu quả.

Nhằm tránh tình trạng lãng phí nước và phân phối nước không hợp lý, ngay từ đầu vụ đông xuân, nhân dân thôn 1, thị trấn Sa Thầy đã tiến hành nạo vét kênh mương, khơi thông cống rãnh để nâng cao hiệu quả việc sử dụng nguồn nước. Bà con đã ổn định và duy trì hoạt động của cán bộ thủy nông thôn trong việc điều tiết nước đến cánh đồng. Nhờ đó, đến nay cánh đồng của thôn 1 luôn đảm bảo điều tiết nước hợp lý từ ruộng đầu nguồn đến ruộng cuối nguồn, không để xảy ra tình trạng tranh giành nước khi thời tiết bắt đầu khô hạn nghiêm trọng.

Nạo vét kênh mương chống hạn
Nạo vét kênh mương chống hạn

Mặc dù đã đưa ra nhiều giải pháp khắc phục hiệu quả, tuy nhiên đến thời điểm này, thôn 1, thị trấn Sa Thầy đã có 30% diện tích lúa bị mất trắng. Diện tích còn lại đang được thôn tiến hành bơm nước đưa vào cánh đồng để đảm bảo năng suất và chất lượng cây lúa. Ông Huỳnh Đức, cán bộ thủy nông thôn 1, thị trấn Sa Thầy đề nghị: “Thôn 1 chúng tôi đã nạo vét kênh mương để chống hạn. Bây giờ đường nước do thiếu nhiều quá, nhờ cấp trên cho thêm 1 cái máy cho thôn 1 để chống hạn”.

“Những diện tích có nguy cơ mất trắng, bà con nhất trí không cứu nữa, dồn vào những diện tích có khả năng cứu được, bước đầu đã đạt được kết quả gần như mong muốn. Tuy nhiên, nguồn nước hiện nay càng ngày càng cạn kiệt, mức độ tưới ngày càng cần thiết, với 1 cái máy được hỗ trợ từ Phòng Nông nghiệp huyện thì cánh đồng này không đủ, vì tổng diện tích cánh đồng của thôn 1 là trên 12 ha”.Ông Vũ Mạnh Khải, Thôn trưởng thôn 1, thị trấn Sa Thầy nói.

Trước diễn biến khô hạn kéo dài, đến nay, huyện Sa Thầy đã đầu tư 4 máy bơm và chi phí để bơm nước đưa vào các cánh đồng. Qua thực tế triển khai, các máy bơm này đã phát huy hiệu quả, kịp thời đưa nước đến ruộng cho nhân dân.

Cây lúa đang bước vào giai đoạn sinh trưởng, đẻ nhánh làm đòng. Nếu việc đưa nước tưới đến các cánh đồng đảm bảo trong vòng 1 tháng nữa thì người dân sẽ thoát khỏi cảnh mất trắng do khô hạn kéo dài.

Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *