(kontumtv.vn) – Thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII của Đảng về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, những năm qua huyện Sa Thầy (Kon Tum) có nhiều giải pháp trọng tâm triển khai thực hiện, đạt được kết quả tích cực. Nhất là huyện đã ban hành và thực hiện Nghị quyết của Huyện ủy Sa Thầy về “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sa Thầy gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2016 – 2020, tầm nhìn đến năm 2025”.

Năm nay đã ngoài 60 tuổi, ông A Sưp, già làng Bar Gốc, xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy luôn nặng lòng với việc giữ gìn, bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống của dân tộc mình cho thế hệ trẻ. Vì vậy, khi được Trung tâm VHTTDL&TT huyện phối hợp với UBND xã Sa Sơn tổ chức lớp truyền dạy văn hóa dân gian cho học sinh, ông luôn tranh thủ thời gian để truyền dạy về kỹ năng diễn tấu cồng chiêng cho con em trong làng, với mong muốn truyền thống của cha ông phải được trao truyền và phát huy đến muôn đời sau. Không những vậy, làng Bar Gốc còn được tỉnh chọn là làng du lịch sinh thái Đây là điều kiện thuận lợi để người dân giới thiệu nét đẹp truyền thống tới du khách thập phương.

Các thôn làng đều có đội cồng chiêng, múa xoang
Các thôn làng đều có đội cồng chiêng, múa xoang

Thông qua việc thực hiện Nghị quyết, việc truyền dạy kỹ năng biểu diễn cồng chiêng, chỉnh chiêng, dân vũ, dân ca được chú trọng. Từ năm 2017 đến nay, huyện đã tổ chức được 05 lớp truyền dạy văn hóa dân gian; 2 lớp dệt thổ cẩm; phối hợp với Phòng Di sản (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) mở 02 lớp truyền dạy kỹ năng diễn tấu cồng chiêng, chỉnh chiêng tại xã Sa Nghĩa và xã Mô Rai;  thu hút sự tham gia của gần 60 nghệ nhân và khoảng 1.000 học viên là thanh thiếu niên.

Ngoài ra, các xã, thị trấn đã quan tâm đến công tác bảo tồn, giữ gìn truyền thống văn hóa của dân tộc thiểu số trên địa bàn. Gắn với việc thành lập, duy trì được nhóm dệt thổ cẩm, tổ hợp tác dệt thổ cẩm,…vừa lưu truyền nét đẹp văn hóa, vừa tạo thêm thu nhập cho người dân. Ông Nguyễn Thái Lãnh, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Sa Thầy nói: “Chúng tôi tạo điều kiện cho các nghệ nhân cồng chiêng, múa xoang, tạc tượng, tạo các loại nhạc cụ. Kết quả cụ thể các chương trình đã cử các đội tham gia kể cả trong tỉnh, ngoài tỉnh. Tự cộng đồng vận động truyền dạy cho nhau, trong đó địa phương hỗ trợ về mặt tinh thần, làm sao cho họ có kết quả tốt nhất, như họ chế tác dụng cụ bằng đá, hỗ trợ ngày công cho họ để làm ra dụng cụ đó”.

Qua đánh giá, hầu hết các học viên tham gia các khóa truyền dạy đều nắm bắt được những kỹ năng cơ bản về diễn tấu cồng chiêng, múa xoang, đàn hát dân ca, biểu diễn nhạc cụ truyền thống, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa truyền thống do cộng đồng và các cấp tổ chức.

Hàng năm, huyện Sa Thầy tổ chức các hoạt động như  Liên hoan văn hóa các dân tộc thiểu số huyện, Ngày hội văn hóa cụm xã;… kết hợp giao lưu, biểu diễn cồng chiêng, múa xoang và tái hiện một số lễ hội truyền thống như lễ Trỉa lúa của dân tộc Xê Đăng Hà Lăng tại xã Rờ Kơi; Lễ Giọt nước của dân tộc BaNa Rơ Ngao tại xã Hơ Moong;…thu hút hơn 1.500 nghệ nhân đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn. Duy trì tổ chức giải đua thuyền độc mộc truyền thống, ngày hội tri ân các anh hùng liệt sỹ hy sinh tại Chư Tan Kra gắn với các hoạt động văn hóa truyền thống vào dịp 26/3 hàng năm. Đây thực chất là những lễ hội văn hóa độc đáo và mang đậm tính nhân văn.

Qua công tác bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đã hình thành và xây dựng được các đội cồng chiêng, múa xoang chất lượng; được các tổ chức trong nước và quốc tế mời tham gia biểu diễn. Trong những năm qua, huyện đặc biệt quan tâm việc trang bị cồng chiêng cho các địa phương; đã trao tặng 03 bộ cồng chiêng, trống cho các thôn làng. Đến nay toàn huyện có gần 450 bộ cồng chiêng, phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân. Ông Phạm Qúy Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm VHTTDL&TT huyện Sa Thầy cho biết: “Huyện rất quan tâm chỉ đạo cho đơn vị thực hiện tốt biện pháp nhằm nâng cao chất lượng đối với học văn hóa dân gian. Ngành sẽ tiếp tục tổ chức các liên hoan, đặc biệt trong thời gian tới sẽ tổ chức liên hoan về các lớp truyền dạy để các em có điều kiện, môi trường tiếp tục rèn luyện kỹ năng, phát triển hơn ở một kỹ thuật mới”.

Nhờ những nỗ lực trong công tác bảo tồn, giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn huyện Sa Thầy, đến nay tất cả các thôn làng ĐBDTTS tại chỗ đều có đội cồng chiêng, múa xoang; góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân trên địa bàn, từng bước thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII của Đảng về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

CTV Trang Nhung – Thanh Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *