(kontumtv.vn) – Là một trong những địa phương thường xuyên bị hạn hán ảnh hưởng nặng đến các loại cây trồng trong vụ đông xuân, vì vậy, ngay từ đầu vụ đông xuân 2017 – 2018, huyện Sa Thầy (Kon Tum) đã hướng dẫn cho người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng đối với các diện tích có nguy cơ bị hạn; đối với các diện tích đủ nước tưới, huyện hướng dẫn người dân chọn các loại giống lúa phù hợp với điều kiện của từng vùng để đảm bảo về năng suất.

Trước đây, 1,5 sào lúa nước của gia đình ông Phạm Văn Thắng (thôn 4, thị trấn Sa Thầy) thường xuyên bị thiếu nước tưới trong vụ đông xuân, nên năng suất thấp và có năm mất mùa. Vụ đông xuân 2017 – 2018, được sự vận động của huyện, gia đình ông đã liên kết với Công ty Cổ phần Dược liệu và Thực phẩm Măng Đen trồng cây bắp làm thức ăn cho gia súc. Được hỗ trợ 100% về giống, phân bón, sau hơn 2 tháng chăm sóc, cây bắp đã chuẩn bị cho thu hoạch. Ông Thắng cho biết: “Cây bắp thì không cần về nước mấy, mình chăm sóc có kỹ thuật thì thấy cây bắp phát triển thuận lợi hơn, nói chung tính kinh tế hơn làm lúa. Cây bắp này về sinh trưởng là phù hợp, cũng tốt. Công ty nói là bao tiêu luân phiên từng lứa, cứ chặt đến đâu thì công ty cho người về thu mua, nói chung là công ty bao tiêu hết sản phẩm bắp bà con làm ra”.

Diện tích lúa nước huyện Sa Thầy đến nay vẫn đảm bảo nước tưới
Diện tích lúa nước huyện Sa Thầy đến nay vẫn đảm bảo nước tưới

Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do hạn hán gây ra đối với các loại cây trồng trong vụ đông xuân 2017 – 2018, ngay từ đầu vụ, huyện Sa Thầy đã vận động và có 74 hộ đăng ký tham gia chuyển đổi đất trồng lúa thiếu nước tưới sang trồng cây sắn. Đồng thời, kêu gọi 1 doanh nghiệp tham gia liên kết với nhân dân chuyển đổi các diện tích đất khô hạn, thiếu nước tưới sang trồng bắp. Bà Tạ Thị Diệu, Phó Phòng NN&PTNT huyện Sa Thầy nói: “Trong vụ đông xuân 2017 – 2018, huyện đã chuyển đổi 35,5 ha đất lúa thiếu nước sang trồng sắn, hiện nay sắn cũng đã sinh trưởng và phát triển tốt tại xã Rờ Kơi, xã Ya Xiêr. 10 ha chuyển sang trồng ngô làm thức ăn cho gia súc”.

Ngoài việc tuyên truyền người dân chuyển đổi cây trồng đối với các diện tích lúa có khả năng bị hạn, vụ đông xuân 2017 – 2018, huyện Sa Thầy đã hướng dẫn người dân gieo trồng 675 ha lúa nước, vượt 23 ha so với kế hoạch đề ra. Người dân sử dụng chủ yếu các giống lúa HT1, VND 9520, lúa lai nhị ưu và nguồn giống địa phương người dân để lại. Hiện diện tích lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh. Nhằm đảm bảo năng suất cây lúa, ngay sau khi nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, UBND huyện Sa Thầy đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tăng cường theo dõi, hướng dẫn người dân chăm sóc diện tích lúa nước.

Về nguồn nước phục vụ sản xuất, huyện Sa Thầy đã chỉ đạo các đơn vị liên quan điều tiết nước hợp lý, tránh lãng phí, đảm bảo nguồn nước tưới cho cả vụ. Đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân tưới nước tiết kiệm. Bà Tạ Thị Diệu cho biết: “Về nước sản xuất, chỉ đạo UBND các xã cùng với Trạm Thủy nông điều tiết các kênh tiết kiệm nước ngay từ đầu vụ, điều tiết nước tưới luân phiên theo các diện tích lúa đã gieo cấy”.

Qua rà soát, đến nay trên địa bàn huyện Sa Thầy chưa xảy ra tình trạng thiếu nước tưới, các loại cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Với những giải pháp phù hợp, người dân huyện Sa Thầy kỳ vọng có một vụ đông xuân thắng lợi.

Ngọc Chí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *