(kontumtv.vn) – Ngày 10/1, UBND huyện Sa Thầy (Kon Tum) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác khuyến nông – khuyến lâm năm 2018, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2019.

sa thay TONG KET MO HINH KHUYEN NONG NAM 2018

Năm 2018, từ nguồn vốn sự nghiệp kinh tế, huyện Sa Thầy đã chỉ đạo ngành chuyên môn xây dựng được 04 mô hình trình diễn cho 88 hộ dân là người  dân tộc thiểu số. Trong đó thí điểm mô hình trồng cây sa nhân tím dưới tán rừng Vườn quốc gia Chư Mom Ray với diện tích 15 ha cho 10 hộ dân làng Bar Gốc, xã Sa Sơn; mô hình trồng cây cà phê với diện tích 14 ha cho 28 hộ dân; mô hình trồng cây sâm cau với diện tích là 0,15 ha cho 5 hộ; mô hình cây bạch đàn với diện tích 45 ha cho 45 hộ dân. Đến nay mô hình cây sa nhân tím và mô hình cà phê tỷ lệ sống đạt 90-95%; mô hình sâm cau và cây bạch đàn tỷ lệ sống đạt khoảng 40% do ảnh hưởng của mưa nhiều và sâu bệnh hại. Đã tổ chức được 10 lớp tập huấn kỹ thuật cho 180 lượt người tham gia tại các xã trên địa bàn huyện về các kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại cây trồng. Về đề án nâng cao chất lượng đàn bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, từ 2016 đến nay đã có 158 con bò cái nền được thụ tinh nhân tạo và đã sinh được 78 con bê.

Tại Hội nghị, các hộ dân kiến nghị huyện tiếp tục hướng dẫn kiến thức phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng, đặc biệt là đối với cây bạch đàn; đồng thời có chính sách xây dựng chuỗi liên kết phát triển sản xuất gắn với bao tiêu sản phẩm, góp phần giúp người dân nâng cao trình độ sản xuất, tiếp cận với các loại cây trồng mới có giá trị kinh tế cao, phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương; thực hiện phát triển kinh tế theo hướng thâm canh, đa canh cây trồng, từng bước xóa nghèo bền vững.

CTV Trang Nhung – Thanh Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *