(kontumtv.vn) – Do ảnh hưởng của các cơn bão và mưa lớn trên diện rộng, trong tháng 8/2018, trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) có rất nhiều điểm sạt lở, trong đó có 205 hộ dân nằm trong khu vực nguy cơ sạt lở cao cần di dời. Để sớm ổn định đời sống người dân, huyện Tu Mơ Rông đã tập trung nhiều nguồn lực để hỗ trợ lương thực và làm nhà tạm cho những hộ dân bị thiệt hại.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3 và số 4, 19 căn nhà của các hộ dân ở thôn Kon Hia 1, xã Đăk Rơ Ông bị sụt lún và sạt lở nghiêm trọng. So với các xã khác, giá trị thiệt hại của người dân nơi đây rất cao, bởi vì hầu hết 19 căn nhà của các hộ dân được xây dựng kiên cố, có căn trị giá trên 400 triệu đồng. Hiện nay, UBND xã Đăk Rơ Ông đã tổ chức làm nhà tạm và di dời các hộ dân đến nơi an toàn. Ông Lâm Quang Huy, Chủ tịch UBND xã Đăk Rơ Ông nói: “Nhà nước hỗ trợ cho mỗi hộ 20 triệu làm một nhà tôn theo quy cách chung trong huyện. Đến nay trong xã 19 hộ đã di dời và 2 hộ cháy nhà hoàn toàn cũng được Nhà nước hỗ trợ 20 triệu, giờ thì bà con cũng có nhà tạm ổn định cuộc sống”.

Nhiều nhà dân bị sạt lở phải di dời
Nhiều nhà dân bị sạt lở phải di dời

Huyện Tu Mơ Rông có 205 căn nhà ở bị sập, hư hỏng và có nguy cơ sụp đổ do sạt lở đất. Trong đó xã Tê Xăng 137 căn, xã Tu Mơ Rông 48 căn, xã Đăk Rơ Ông 19 căn. Tổng thiệt hại về nhà ở ước tính khoảng hơn 20 tỷ đồng. Để đảm bảo đời sống cho các hộ dân có nhà bị thiệt hại, UBND huyện Tu Mơ Rông đã chỉ đạo UBND các xã di dời khẩn cấp các hộ dân trên địa bàn bị ảnh hưởng đến nơi an toàn; tiến hành xây dựng 47 căn nhà tạm bằng khung sắt, có diện tích 20 m2/căn tại vị trí mới để người dân sinh sống. Ông Vương Văn Mười, Phó Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết: “Ngoài hỗ trợ của UBND tỉnh cho 26 hộ, mỗi hộ 20 triệu làm nhà tạm thì UBND huyện cũng đã hỗ trợ tiếp cho 21 nhà tạm ở xã Đăk Rơ Ông, còn lại các hộ xã Tê Xăng, Tu Mơ Rông thì UBND huyện cũng đã hỗ trợ tấm lợp cho bà con lợp ở tạm trong lúc chờ làm khu tái định cư. Về lương thực thì UBND huyện cũng đã hỗ trợ gạo và các nhu yếu phẩm thiết yếu nhất để đảm bảo cho bà con. Đến nay bà con cũng đã về nơi ở tạm ổn định”.

Dù đã có nhà tạm để ở nhưng tất cả các nhà tạm đều được làm bằng khung sắt, sử dụng tôn để lợp và dừng xung quanh nhà, vào mùa mưa trên địa bàn huyện thường xảy ra sấm sét nên người dân rất lo lắng. Chị Y Hình (thôn Kon Hia 1, xã Đăk Rơ Ông) nói: “Nhà thế này ngủ là không ổn định, sợ lúc mưa có sét. Chỉ mong Nhà nước hỗ trợ xây thì ổn định hơn, còn nhà tôn thì trước đây cũng không làm nhà thế này bao giờ, chưa biết nằm thế nào, ngủ thế nào, lúc tháng 3, tháng 4 ở đây nhiều sét lắm”.

Để ổn định cuộc sống lâu dài của các hộ dân, UBND huyện Tu Mơ Rông đang lập dự án di dời 205 hộ dân đến nơi tái định cư mới. Tuy nhiên, hiện nay việc chọn vị trí nơi ở ổn định gặp nhiều khó khăn và nguồn kinh phí xây dựng rất lớn vì phải đầu tư hạ tầng như đường, điện, nước sinh hoạt, các điểm trường…  nên huyện đang xin chủ trương của tỉnh hỗ trợ kinh phí để sớm triển khai thực hiện.

Ngọc Chí – Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *