(kontumtv.vn) – Dự thảo nghị quyết nhắc lạị việc thiết lập các hệ thống quản trị nước tốt, xây dựng một thế giới đảm bảo an ninh nguồn nước cho mọi người.

Chiều tối 31/3, Ủy ban thường trực về vấn tài chính thương mại và phát triển bền vững đã thông qua dự thảo nghị quyết “Định hình cơ chế mới về quản trị nguồn nước: Thúc đẩy hành động của Nghị viện về vấn đề nước”, một nội dung trọng tâm thảo luận tại nhiều phiên họp của Đại Hội đồng IPU 132. Dự thảo nghị quyết này sẽ được trình lên Đại hội đồng IPU ngày 1/4.

Phái đoàn Việt Nam tại phiên họp IPU

Bản dự thảo nghị quyết bao gồm 18 điều khoản, trong đó, đề xuất sửa đổi của Việt Nam được phản ánh trong khoản 10 trong phần mở đầu của dự thảo nêu rõ quản lý nguồn nước có thể là một yếu tố chủ chốt trong việc duy trì hòa bình với các quốc gia và sự quản lý tốt có thể thúc đẩy hợp tác và tránh xung đột liên quan đến nguồn nước. Đề xuất này nhận được ủng hộ lớn từ các đại biểu quốc tế và được thông qua cho bản dự thảo nghị quyết cuối cùng.

Trả lời phóng viên VOV, bà Nola Marino, nghị sĩ Australia, đại diện Nhóm Khu vực châu Á-Thái Bình Dương chủ tọa các phiên thảo luận của Ủy ban thường trực về vấn tài chính thương mại và phát triển bền vững về dự thảo nghị quyết “Định hình cơ chế mới về quản trị nguồn nước: Thúc đẩy hành động của Nghị viện về vấn đề nước” đã đánh giá rất cao đóng góp của Việt Nam.

 “Các đại biểu của Việt Nam đã có quan tâm đặc biệt và đề xuất sửa đổi khoản 10 cho bản dự thảo nghị quyết cuối cùng và đã nhận được sử ủng hộ lớn và được thông qua. Việt Nam là nước chủ nhà tuyệt vời cho IPU. Điều này đảm bảo cho những thành công lớn mà chúng ta đạt được tại kỳ họp này”, bà Nola Marino nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cũng cho biết, Việt Nam xác định nước là vấn đề quan trọng đối với sự tồn tại của con người, sự tồn vong của nhân loại. Việt Nam đề xuất các nước rà soát lại các nghị quyết của mình theo dự thảo nghị quyết mới này, để thực hiện hiệu quả trong thực tế.

Ông Nguyễn Văn Giàu cho biết: “Chúng ta cũng xem lại kế hoạch và chiến lược của từng quốc gia có phù hợp với nghị quyết mới này hay không; phải phân bổ ngân sách hợp lý, đảm bảo việc thực hiện kế hoạch và chiến lược. Mỗi quốc gia cũng cần rà soát lại bộ máy của mình để phân công quản lý hành chính về nước làm thế nào để đảm bảo thực thi. Cuối cùng là phải hợp tác quốc tế thực sự, đặc biệt là các quốc gia cùng có lưu vực sông càng cần phải tăng cường hợp tác; phải chia sẻ chứ không vì lợi ích của mỗi quốc gia mình mà làm phương hại tới quốc gia khác”.

Dự thảo nghị quyết nhắc lại vai trò chủ đạo của các Nghị sĩ trong việc thiết lập các hệ thống quản trị nước tốt, nhằm xây dựng một thế giới đảm bảo an ninh nguồn nước cho tất cả mọi người, cho các thế hệ hiện tại và tương lai. Theo kế hoạch, dự thảo nghị quyết cuối cùng “Định hình cơ chế mới về quản trị nguồn nước: Thúc đẩy hành động của Nghị viện về vấn đề nước” sẽ được trình lên Đại hội đồng IPU ngày 1/4./.

Hoàng Lê/VOV- Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *