(kontumtv.vn) – Triển khai thực hiện Đề án hỗ trợ cây cà phê xứ lạnh tại các huyện Đăk Glei, Tu Mơ Rông và Kon Plông, năm 2014 Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ cho các hộ nghèo ở vùng dự án trồng gần 100 ha giống cà phê chè TN1. Đây là loại giống mới, lần đầu tiên được trồng ở Kon Tum. Đến nay những diện tích trồng thí điểm năm 2014 đã cho thu hoạch, kết quả thu được rất khả quan.

Năm 2014, một số hộ nghèo ở thôn Đông Nay (Đăk Man, Đăk Glei) đã được Trung tâm Khuyến nông tỉnh cấp cây giống cà phê TN1 để trồng thí điểm. Qua 4 năm trồng và chăm sóc, bà con nhận thấy giống TN1 phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương nên sinh trưởng và phát triển tốt. Năm nay bà con đã tiến hành thu hoạch, năng suất đạt cao hơn so với giống cà phê Catimo đang được trồng phổ biến ở vùng này. Ông A Nhác, người dân trong thôn nói: “Cà phê giống TN1 có hiệu quả hơn, nó chịu đựng được sâu bệnh, năng suất hơn. Đề nghị tạo điều kiện giúp đỡ cho bà con các hộ nghèo giống này nữa để bà con phát triển, tăng thu nhập”.

Tham quan mô hình cà phê chè TN1
Tham quan mô hình cà phê chè TN1

Là một trong những hộ nghèo được thụ hưởng Đề án hỗ trợ cây cà phê xứ lạnh, năm 2014 ông A Tranh (thôn Tu Cần, xã Hiếu, huyện Kon Plông) đã được hỗ trợ cây giống, phân bón và tập huấn kỹ thuật để trồng cà phê xứ lạnh. Nhờ tuân thủ theo qui trình kỹ thuật đã hướng dẫn, năm nay 3 sào cà phê  giống TN1 của ông đã đạt năng suất cao. Ông A Tranh cho biết: “ Làm theo hướng dẫn bên kỹ thuật đó, gia đình tôi trồng cà phê và chăm sóc năm nay phát triển rất tốt, dự tính năm nay cà phê thu hoạch ít nhất phải 7 đến 10 tấn quả tươi”.

Giống TN1 được Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ cho các hộ nghèo ở các xã vùng Đông Trường Sơn huyện Đăk Glei, Tu Mơ Rông, Kon Plông trồng thí điểm từ năm 2014. Theo đánh giá, giống cà phê chè TN1 thể hiện một số đặc điểm ưu thế như sinh trưởng khỏe, năng suất cao, kháng bệnh gỉ sắt và đặc biệt là có khối lượng hạt nhân lớn hơn hẳn so với giống cà phê chè Catimor đang phổ biến. Ông Đỗ Bá Công, cán bộ địa chính xã Đăk Long, huyện Kon Plông nói: “Qua 4 năm thực hiện Đề án cà phê xứ lạnh thì trên địa bàn xã Đăk Long có trồng thử nghiệm giống cà phê TN1 khoảng 1 ha. Qua thời gian sinh trưởng đến thời điểm hiện tại cây cà phê cho năng suất và sinh trưởng rất tốt, phù hợp với khí hậu, thổ những và chăm sóc của bà con. Trung bình mỗi cây cà phê TN1 cho từ 4 đến 5 kg quả tươi, vậy thì 1 ha khoảng 25 tấn quả tươi”.

Sau 4 năm trồng thí điểm giống cà phê TN1 ở các xã vùng dự án, đến thời điểm hiện nay, những diện tích trồng năm đầu đã cho thu hoạch. Ông Đoàn Năng Rường, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kon Tum cho biết: “Giống TN1 trong 3 năm đầu 2014,2015,2016 chỉ mới dừng lại ở góc độ khảo nghiệm xem khả năng thích ứng, mức độ năng suất, tính thích nghi ở mỗi huyện 6 ha trong 3 năm là 18 ha. Đến năm 2017 đi kiểm tra thấy kết quả của giống TN1 tương đối khả quan, cho năng suất cao hơn giống cà phê Catimo, cao hơn khoảng 10 đến 15%. Tham khảo ý kiến bà con nông dân ở các địa bàn khảo nghiệm thì nói chung bà con, chính quyền xã ủng hộ nhiệt tình. Đến năm 2017 chúng tôi đẩy lên cơ cấu 90 ha cho 3 huyện, mỗi huyện 30 ha và đến năm 2018 dự kiến đẩy lên 200 ha cho 3 huyện cơ cấu giống TN1 này”.

Giống cà phê TN1 cho năng suất cao đã và đang góp phần tác động tích cực đến ý thức chuyển đổi cây trồng của bà con nông dân ở các xã vùng Đông Trường sơn của 3 huyện Đăk Glei, Tu Mơ Rông và Kon Plông.             

Thanh Tùng – Công Luận

                                                                  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *