(kontumtv.vn) – ĐBQH Phan Ngọc Thọ: Tôi đánh giá cao buổi chất vấn của các Bộ trưởng. Không khí chất vấn sôi nổi, cầu thị từ người hỏi và người trả lời chất vấn.

Hôm nay (17/11),  Thủ tướng Chính phủ đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV. Đây cũng là phiên chất vấn được nhiều cử tri và đại biểu Quốc hội mong đợi nhất.

Trước đó, bốn Bộ trưởng: Công Thương, Tài nguyên & Môi trường, Giáo dục – Đào tạo và Nội vụ đã hoàn thành phần chất vấn trực tiếp tại Quốc hội và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với cử tri cả nước cũng như các đại biểu Quốc hội. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ là người nhận được nhiều câu hỏi và tranh luận nhất.

** ĐBQH Đinh Công Sỹ (đoàn Sơn La): Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cách điều hành tích cực, mạnh mẽ và quyết liệt trong điều hành. Việc này được thể hiện qua việc ban hành các chủ trương, định hướng và các hành động của Thủ tướng và tập thể Chính phủ.

 

ket thuc 2 ngay chat van cua 4 bo truong rat an tuong va cau thi hinh 1
ĐBQH Đinh Công Sỹ

Đây là nhiệm kỳ thứ 2, tôi được tham gia Quốc hội. Tôi thấy các phương thức hoạt động của Quốc hội có nhiều đổi mới đặc biệt là giơ bảng để tranh luận với người được chất vấn nói lên ý kiến của mình đồng tình hay không? Qua đó làm rõ hơn vấn để và những mong mỏi và cử tri gửi gắm. Đây là cách làm hay mà chúng ta cần phát huy.Là đại biểu đại diện cho cử tri tỉnh Sơn La, tôi sẽ gửi đến Quốc hội những vấn đề  như: xoá đói giảm nghèo, giảm nghèo bền vững, các chương trình mục tiêu quốc gia trong đó đồng bào dân tộc thiểu số phần lớn được hưởng thụ, phát triển đường giao thông, cầu đường… bởi đây là những vấn đề đồng bào quan tâm mong mỏi. Liên quan tới giáo dục miền núi, chúng tôi mong muốn Chính phủ quan tâm hơn  tới chương trình kiên cố hóa trường lớp học.

Hiện nay, các tỉnh miền núi trong đó có Sơn La nhu cầu rất cao, dù nguồn lực được quan tâm nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu. Chúng tôi mong muốn, thời gian tới, Thủ tướng cần có biện pháp mạnh mẽ hơn nữa mới đáp ứng được mong muốn liên quan tới kiên cố hóa trường lớp học cho học sinh, giáo viên miền núi, trong đó có Sơn La.

** ĐBQH Nguyễn Thanh Thủy (đoàn Hậu Giang): Tôi tin tưởng rằng, trong phần chất vấn sáng 17/11, Thủ tướng sẽ làm hết trách nhiệm của mình để giải quyết nhiều vấn đề bức xúc mà cử tri cả nước quan tâm. Tôi đánh giá cao phần chất vấn trực tiếp của 4 Bộ trưởng.

 

ket thuc 2 ngay chat van cua 4 bo truong rat an tuong va cau thi hinh 2
ĐBQH Nguyễn Thanh Thủy

Đây là lần đầu tiên đăng đàn và nhậm chức được vài tháng nhưng các Bộ trưởng rất am hiểu và nêu được vấn đề cụ thể, trọng tâm của ngành mình phụ trách. Tuy nhiên, các Bộ trưởng cũng bị Chủ tịch Quốc hội nhắc nhở vì có những vấn đề Bộ trưởng trả lời sa đà, dài nên không có thời gian trả lời các vấn đề khác.Nhiều câu hỏi của đại biểu, các Bộ trưởng trả lời chưa thỏa đáng nên các đại biểu đã giơ bảng để tranh luận tiếp, tạo nên không khí sôi nổi và dân chủ.

Nếu được chất vấn các đại biểu, tôi sẽ nêu vấn đề liên quan đến quản lý, quy hoạch chính sách đào tạo, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tôi nghĩ, trong quá trình đào tạo phải gắn liền với nhu cầu xã hội và điều quan trọng là phải phối hợp với các bộ, ngành để giải quyết nguồn lực mà chúng ta đào tạo ra.

** ĐBQH Phan Ngọc Thọ (đoàn Thừa Thiên Huế: Tôi đánh giá cao buổi chất vấn của các Bộ trưởng. Không khí chất vấn sôi nổi, cầu thị từ người hỏi và người trả lời chất vấn. Đây là lần đầu tiên các Bộ trưởng trả lời chất vấn, nhưng với tinh thần cầu thị, tiếp thu và trao đổi thẳng thắn. Tất cả vấn đề nêu đều được Bộ trưởng ghi nhận và sẽ đề xuất Chính phủ để triển khai có hiệu quả thời gian tới.

 

ket thuc 2 ngay chat van cua 4 bo truong rat an tuong va cau thi hinh 3
ĐBQH Phan Ngọc Thọ

** ĐBQH Nguyễn Văn Thể (Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Sóc Trăng): Theo tôi, phần trả lời chất vấn của các Bộ trưởng đã đi đúng trọng tâm và thuyết phục, thể hiện trách nhiệm của tư lệnh ngành, mặc dù các bộ trưởng mới nhậm chức được 7 tháng.** ĐBQH Trần Hoàng Ngân (đoàn TP HCM): Tôi hài lòng với phần trả lời của các Bộ trưởng Công Thương, Tài nguyên và môi trường, Giáo dục và Đào tạo và Nội vụ. Thậm chí tôi còn mong muốn Bộ trưởng cùng tranh luận với các đại biểu.

Tôi rất ấn tượng và hài lòng khi được chất vấn trách nhiệm về việc 191.000 sinh viên ra trường đang thất nghiệp, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã không chỉ nhận trách nhiệm mà còn đưa ra các giải pháp trong thời gian tới; bàn với các bộ, ngành liên quan để giải quyết vấn đề đào tạo và việc làm cho sinh viên ra trường.

 

ket thuc 2 ngay chat van cua 4 bo truong rat an tuong va cau thi hinh 4
ĐBQH Trần Hoàng Ngân 

Tôi chỉ băn khoăn con số 191.000 sinh viên chưa có việc làm đã chính xác chưa, tôi e là còn cao hơn. Tôi cũng rất chia sẻ với Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, bởi vấn đề tạo công ăn việc làm cho sinh viển ra trường là không đơn giản và trách nhiệm thuộc về nhiều bộ ngành. 

** ĐBQH Dương Minh Tuấn (Phó đoàn ĐBQH tỉnh Vũng Tàu): Tôi ấn tượng với phần điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Tôi thấy cách điều hành của chủ tọa rất hay, khoa học và được cử tri hoan nghênh. Trong phần chất vấn, có một số nội dung giải trình khá dài, chủ tọa đề nghị điều chỉnh, tôi cho là hết sức hợp lý và cần thiết.

 

ket thuc 2 ngay chat van cua 4 bo truong rat an tuong va cau thi hinh 5
ĐBQH Dương Minh Tuấn

Trọng tâm của Quốc hội khóa XIV là chuyển từ không khí thảo luận sang tranh luận, đặc biệt là trong các phiên chất vấn thể hiện rõ ở việc các đại biểu giơ biển xin tranh luận lại Bộ trưởng khi câu trả lời chưa làm đại biểu hài lòng. Phần tranh luận của Quốc hội khóa XIV ngày càng đi vào thực chất. Đây là việc rất tốt, để làm sáng tỏ vấn đề, thay vì chỉ một chiều như cách thức chất vấn cũ./. 

Thu Thủy/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *