(kontumtv.vn) – Kết thúc đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, nhiều trường đại học, cao đẳng tại TP HCM lo rằng, tỷ lệ hồ sơ ảo năm nay sẽ rất cao.

Kết thúc đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung đầu tiên, đa phần các trường đại học, cao đẳng đều tỏ ra hài lòng với việc rút ngắn thời gian xét tuyển của Bộ Giáo dục– Đào tạo.

Tuy nhiên, nhiều trường đại học, cao đẳng tại thành phố Hồ Chí Minh lo rằng, tỷ lệ hồ sơ ảo năm nay sẽ rất cao vì thí sinh có nhiều cách xét tuyển và được trao nhiều quyền chọn lựa.

Tính đến trưa 7/9, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành chỉ mới tiếp nhận khoảng 1.900 hồ sơ xét tuyển. Trong khi đó, để hoàn thành chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung cho tất cả các ngành, đơn vị này cần tới 3.800 hồ sơ. Như vậy, trường chắc chắn phải mở đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung tiếp theo để hoàn tất nốt gần 2 ngàn hồ sơ xét tuyển.
ket thuc dot xet tuyen nguyen vong bo sung: van lo ho so ao hinh 0
Thí sinh đến nộp hồ sơ tại Trường ĐH Hoa Sen sáng 7/9

Không đến mức thiếu chỉ tiêu như Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, nhưng Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức lại vướng vào nỗi lo khác. Tổng kết cả đợt xét tuyển nguyện vọng 1 và đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung đầu tiên, số hồ sơ nộp vào trường là gần 3.500 hồ sơ cho bậc cao đẳng và 1.500 hồ sơ cho bậc trung cấp chuyên nghiệp.

Con số này đã vượt 1.000 hồ sơ đối với chỉ tiêu bậc cao đẳng và 800 hồ sơ đối với chỉ tiêu bậc trung cấp. Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Lý, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức, trường vẫn chưa thể an tâm do đến thời điểm hiện tại, số thí sinh đến đóng học phí chỉ trên 800 sinh viên bậc cao đẳng và hơn 200 sinh viên bậc trung cấp.

Bà Nguyễn Thị Lý tâm tư: “Đây là năm tuyển sinh đầu tiên nên chúng tôi rất bị động. Các năm trước trường tổ chức thi tuyển nên chúng tôi chủ động cả về chỉ tiêu tuyển sinh, số hồ sơ đăng ký dự thi, số thí sinh dự thi cũng như dự đoán được số sinh viên sẽ vào trường. Năm nay, đến giờ phút này, chúng tôi không thể chủ động về chỉ tiêu mà mình sẽ thực hiện được. Đây cũng là năm mà các thí sinh có quá nhiều nguyện vọng, có quá nhiều cơ hội. Mặc dù dự báo nguồn nhân lực cũng đã có nhưng tâm lý các em vẫn thích vào đại học hơn. Đối với các trường cao đẳng, điều này cũng ảnh hưởng ít nhiều đến vấn đề tuyển sinh của chúng tôi”.

Cũng như vậy, chỉ tiêu mà Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra trong đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung này là 3.150 hồ sơ. Trong khi đó, số hồ sơ thí sinh nộp vào lên đến 4.300. Cộng với 3.500 hồ sơ trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1, tổng số hồ sơ hiện nay mà trường nhận được là khoảng 7.800 hồ sơ, cao hơn rất nhiều so với chỉ tiêu xét tuyển của cả năm là 5.500 hồ sơ. Tuy nhiên, để giảm thiểu rủi ro, trường quyết định tiếp tục xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2 với số lượng dao động từ 10-15 chỉ tiêu cho một ngành.

Thạc sĩ Nguyễn Quốc Anh, Trưởng phòng Tư vấn – Tuyển sinh – Truyền thông, Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh nói: “Nếu các em nhập học với tỷ lệ trên 50%, nhà trường sẽ hoàn thành chỉ tiêu trong năm nay, kết thúc ở đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung thứ nhất. Tuy nhiên, các em chưa nhập học nên cũng chưa nói trước được điều gì. Chính vì lý do đó, nhà trường dự kiến sẽ tuyển thêm nguyện vọng bổ sung đợt 2 để trừ trường hợp trong đợt này tỷ lệ sinh viên của trường nhập học không cao. Nhà trường phải tính đến phương án đó vì lo thí sinh ảo bởi mỗi thí sinh có tới 3 cơ hội lựa chọn cho mình”.

Đó cũng là phương án được Trường Đại học Hoa Sen lựa chọn trong đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung năm nay để hạn chế tỷ lệ hồ sơ ảo. Mặc dù đã nắm trong tay gần 3.300 hồ sơ, vượt chỉ tiêu hơn 600 hồ sơ nhưng sắp tới, trường sẽ dành khoảng 500 chỉ tiêu cho các ngành Khoa học công nghệ, Thiết kế thời trang, Thiết kế nội thất và Thiết kế đồ họa.

Thạc sĩ Hoàng Đức Bình, Giám đốc Truyền thông và tuyển sinh, Trường Đại học Hoa Sen cho hay, bên cạnh mục đích giảm tỷ lệ hồ sơ ảo, việc xét tuyển này cũng giúp trường bổ sung sinh viên vào các ngành còn thiếu chỉ tiêu.

Mặc dù sẽ xét tuyển bổ sung đợt 2 nhưng thông tin từ nhiều trường cho hay, số chỉ tiêu còn lại sẽ không cao do tỷ lệ thí sinh bị đánh trượt trong đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung đầu tiên là không nhiều. Vì thế, các thí sinh chưa trúng tuyển đợt này cần chủ động tìm hiểu thông tin xét tuyển riêng của nhiều trường để tăng cơ hội cho bản thân./.

Mỹ Dung/VOV – TP HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *