(kontumtv.vn) – Hội nghị thể hiện thể hiện niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp Đức vào triển vọng phát triển của Việt Nam nói riêng và khu vực nói chung.

Sáng qua (21/11) tại thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát biểu khai mạc Hội nghị giới kinh doanh Đức tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 14 (gọi tắt là APK 14). Tham dự hội nghị lần này có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel; ông Hubert Lienhard, Chủ tịch Ủy ban châu Á-Thái Bình Dương của giới chủ Đức; Bộ trưởng Kinh tế một số quốc gia; Tổng Thư ký ASEAN cùng trên 700 doanh nghiệp hàng đầu của Đức và khu vực. Đây là hội nghị doanh nghiệp Đức ở nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay và cũng là một trong những hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt – Đức vào năm 2015.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại hội nghị

Châu Á – Thái Bình Dương đang nổi lên là khu vực tạo động lực tăng trưởng và liên kết kinh tế của thế giới, chiếm tới gần 55% GDP toàn cầu và có vai trò rất quan trọng hình thành trật tự thế giới. Hội nghị giới kinh doanh Đức tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế năng động và lớn nhất Việt Nam, thể hiện thể hiện niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp Đức và cả khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào xu thế và triển vọng phát triển của Việt Nam nói riêng và khu vực nói chung.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định sự đóng góp rất lớn của các doanh nghiệp, nhà đầu tư đang hoạt động kinh doanh tại khu vực, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp Đức trong nỗ lực thúc đẩy và tạo xu thế phát triển mạnh mẽ của khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Đánh giá cao vai trò của các công ty Đức đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam, Thủ tướng khẳng định: Đức hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu với kim ngạch hai chiều năm 2013 đạt gần 8 tỷ USD, chiếm hơn 20% tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu.

Phó Thủ tướng Đức phát biểu tại hội nghị

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 15/10 vừa qua tại Berlin, Thủ tướng hai nước đã thống nhất nhiều định hướng hợp tác chiến lược quan trọng gắn với các kế hoạch hành động cụ thể để đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Đức đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả.  Trong đó tập trung vào các nhóm lĩnh vực trọng tâm là hợp tác về chính trị chiến lược; thương mại và đầu tư; tư pháp và pháp luật; hợp tác phát triển và bảo vệ môi trường; giáo dục, khoa học công nghệ, văn hóa, truyền thông và xã hội.

Đây chính là khung khổ vững chắc cho sự hợp tác thành công của doanh nghiệp hai bên, nhất là trong các ngành mà hai bên có thế mạnh và có nhu cầu như: phát triển năng lượng, công nghệ xanh, sạch, công nghiệp chế tạo, công nghiệp phụ trợ, giao thông công cộng, tài chính ngân hàng, hàng tiêu dùng, hàng nông thủy sản và trên các lĩnh vực khác…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Việt Nam đang trong tiến trình xây dựng mạnh mẽ Nhà nước pháp quyền và phát huy quyền dân chủ của người dân, hình thành đồng bộ thể chế kinh tế thị trường; đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, hướng tới mục tiêu tăng GDP bình quân 6-7%/năm trong giai đoạn 2016-2020. Trong đó Việt Nam có nhu cầu lên tới hàng chục tỷ USD để đầu tư vào các dự án phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội như điện, năng lượng tái tạo, giao thông, nhất là giao thông đô thị, cảng biển, sân bay. Đây là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư xây dựng hạ tầng, cung cấp dịch vụ công theo mô hình đối tác công-tư (PPP) và đây cũng chính là thế mạnh của các nhà đầu tư, của các doanh nghiệp Đức”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định quyết tâm của Việt Nam đang nỗ lực cùng các quốc gia thành viên hoàn thành mục tiêu xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào năm 2015, hình thành một thị trường chung của ASEAN với dân số 600 triệu người, GDP hơn 2.000 tỷ USD; tự do di chuyển của vốn, hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và lao động.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Đức và các đại biểu

Việt Nam cũng đang đẩy mạnh thực hiện hiệu quả 8 Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết và Việt Nam cũng đang nỗ lực đàm phán 6 FTA mới có tiêu chuẩn cao, trong đó có FTA với Liên minh Châu Âu (EVFTA), Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Với nỗ lực cải cách trong nước và chủ động tham gia các Hiệp định thương mại tự do có tiêu chuẩn cao trong thời gian tới, môi trường pháp luật, kinh doanh của Việt Nam sẽ ngày càng hoàn thiện, thuận lợi hơn, cạnh tranh hơn”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định và cho rằng các doanh nghiệp trong nước cũng như doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam sẽ có cơ hội thuận lợi để xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ sang các nước đối tác của Việt Nam với thuế suất thấp và các hàng rào kỹ thuật được dỡ bỏ theo đúng các cam kết FTA mà Việt Nam đã ký kết với các đối tác.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: “Việt Nam sẽ là mảnh đất lành để các bạn và chúng tôi, chúng ta cùng nhau hợp tác và cùng thành công. Chính phủ Việt Nam, chính quyền các địa phương sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp của Đức đầu tư lâu dài ở Việt Nam. Việt Nam luôn coi sự thành công của các bạn cũng chính là thành công của Việt Nam”.

Trong bài phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel nhấn mạnh sự trỗi dậy của khu vực châu Á -Thái Bình Dương đang làm thay đổi cục diện tình hình toàn cầu, trở thành động lực, trụ cột giao thương phát triển kinh tế toàn cầu và định hình tương lai của thế giới. Là một trung tâm kinh tế, năng động, châu Á cũng là một khu vực đa dạng về văn hóa và tôn giáo, đồng thời đang tồn tại những khác biệt trong vấn đề chủ quyền lãnh thổ và tiềm ẩn những nguy cơ đối với hòa bình và ổn định ở khu vực.

Thủ tướng tiếp Giám đốc Ngân hàng Quốc gia Đức

Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel khẳng định: “Châu Âu hiểu rằng đôi khi có những khác biệt lớn tồn tại giữa một số nước ở châu Á. Chẳng hạn như tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á. Biển Đông cách xa Đức cũng như châu Âu, nhưng chúng tôi vẫn có lợi ích sống còn đối với sự ổn định ở khu vực này. Nguyên tắc tự do hàng hải và thương mại toàn cầu đều phụ thuộc vào ổn định. Quan điểm của Chính phủ Đức là đe dọa và sử dụng vũ lực không phải là cách giải quyết mâu thuẫn. Chúng tôi quan niệm rằng điều này chỉ có thể giải quyết thông qua đối thoại, dựa trên những quy định đã được công nhận quốc tế. Chúng ta cần cùng làm việc với nhau để đảm bảo rằng quan điểm này được tất cả các bên ủng hộ”.

Diễn ra trong 2 ngày, hội nghị giới kinh doanh Đức tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 14 tập trung Đối thoại với các Bộ trưởng châu Á; thảo luận đánh giá Tổng quan kinh tế châu Á. Các đại biểu là các chuyên gia kinh tế, các bộ trưởng kinh tế và các doanh nghiệp hàng đầu trong khu vực cũng tham dự các phiên thảo luận theo chủ đề liên quan đến công nghiệp chế tạo, nguồn nguyên liệu thô, sở hữu trí tuệ, an ninh và ổn định chính trị khu vực châu Á – Thái Bình Dương…

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Tập đoàn Airbus và Chủ tịch Ngân hàng Đức Deutsche bank./.

Thành Chung/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *