(kontumtv.vn) – Ban Tổ chức Liên hoan Nghệ thuật dân gian Tây Nguyên gắn với Tuần Văn hóa – Du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 3 năm 2016 đã tổ chức Khai mạc Trưng bày di sản văn hóa và Triển lãm ảnh về không gian văn hóa Tây Nguyên.

Đến dự Lễ khai mạc có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Y Mửi; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đào Xuân Quí; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga; lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh và lãnh đạo Sở VH – TT & DL các tỉnh Tây Nguyên.

trung bay 2

Đợt trưng bày, triển lãm lần này có sự tham gia của 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên, giới thiệu đến khách tham quan về các giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc Tây Nguyên. Đó là các bộ sưu tập hiện vật, hình ảnh về công cụ sản xuất, đồ dùng sinh hoạt, nhạc cụ, dụng cụ săn bắt, đánh bắt, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống; những tác phẩm tranh, ảnh nghệ thuật về không gian văn hóa Tây Nguyên; ảnh tư liệu về các dân tộc Tây Nguyên cuối thế kỷ XIX. Điểm nhấn của đợt trưng bày là bộ sưu tập cồng chiêng của các dân tộc thiểu số Tây Nguyên, giới thiệu một phần kết quả sau 10 năm Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của đại diện nhân loại. Ngoài việc trưng bày, giới thiệu về di sản văn hóa Tây Nguyên, tỉnh Kon Tum còn giới thiệu những sản phẩm đặc trưng của tỉnh như cà phê các loại, sâm dây, chè dây Măng Đen, rượu sim, chuối rừng, măng khô….

Trưng bày di sản văn hóa và Triển lãm ảnh về không gian văn hóa Tây Nguyên diễn ra từ ngày 18 đến 20/3. Song song với phần trưng bày tĩnh, tại Bảo tàng tỉnh Kon Tum còn diễn ra các hoạt động như trình diễn nghề thủ công đan lát, gốm sứ, chế tác nhạc cụ, hát kể sử thi, chỉnh chiêng, biễu diễn nhạc cụ dân tộc, các trò chơi dân gian…. Các hoạt động này nhằm tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, góp phần nâng cao ý thức giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Đồng thời quảng bá, giới thiệu về mảnh đất, con người, những sắc thái văn hóa truyền thống của các dân tộc Tây Nguyên đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Ngọc Chí – Đức Thắng 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *