(kontumtv.vn) – Tư lệnh Cảnh sát biển VN Nguyễn Quang Đạm khẳng định, không hề có việc tàu Việt Nam đâm tàu Trung Quốc 171 lần và Việt Nam cũng không sử dụng người nhái.

cảnh sát biển, kiểm ngư, giàn khoan, Trung Quốc, chủ quyền
Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam: TQ đang vu khống trắng trợn. Ảnh: VOV

Trao đổi với VietNamNet, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm cho biết đã nắm được thông tin phía TQ cho rằng Việt Nam đã phái 35 tàu cảnh sát biển ra chặn giàn khoan, chủ động đâm vào tàu TQ tới 171 lần, cũng như thông tin Việt Nam sử dụng người nhái.

“Tôi khẳng định các thông tin này là hoàn toàn không chính xác, TQ đang vu khống trắng trợn Việt Nam”, ông Đạm nói.

Tư lệnh nhấn mạnh lực lượng Cảnh sát biển trong suốt thời gian qua luôn tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam cũng như luật pháp quốc tế, đồng thời, kiên trì, kiềm chế trước sự hung hăng, ngang ngược của tàu Trung Quốc.

“Việt Nam cũng không sử dụng các tàu quân sự vào hoạt động ngăn chặn, đấu tranh”, Thiếu tướng Đạm nhấn mạnh.

Ông cũng cho biết, nhằm tránh tổn thất cho các lực lượng của ta như kiểm ngư, cảnh sát biển trong khi ngăn chặn, cản phá việc hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981, các biện pháp, phương án phòng ngừa, tự vệ chính đáng sẽ được chuẩn bị kỹ lưỡng, để hạn chế thấp nhất những thương vong có thể xảy ra trước các hành động của phía TQ.

“Cùng với lực lượng Kiểm ngư, Cảnh sát biển Việt Nam đang duy trì nhiều phương tiện cần thiết tại khu vực trên, trong đó có những tàu hiện đại và luôn sẵn sàng, cảnh giác cao độ trước những động thái hung hăng, khiêu khích từ phía TQ. Quan điểm của Việt Nam là kiềm chế, tránh gây căng thẳng và đấu tranh hòa bình nhưng không nhân nhượng trước vấn đề chủ quyền”, Thiếu tướng Đạm nói.

Được biết những thông tin từ phía TQ nói trên được đưa ra sáng ngày 9/5 trên chuyên mục Quân sự của Tân Hoa xã, hãng thông tấn trung ương TQ, dưới tiêu đề “Việt Nam 5 ngày 171 lần đâm tàu dân dụng TQ: TQ chấn động”.

Bài báo dẫn lời Vụ phó Vụ Biên giới và Đại dương, Bộ Ngoại giao TQ Dịch Tiên Lương và Giám đốc điều hành Công ty Dịch vụ dầu khí Trung Hải Lý Dũng tại một cuộc họp báo ngày 8/5 về cái gọi là “hoạt động thăm dò bình thường” của công ty trên.

Theo đó, ông Dịch Tiên Lương nói trong 5 ngày từ 3-7/5, Việt Nam điều 35 tàu thuyền các loại, trong đó có rất nhiều tàu vũ trang, chủ động đâm vào các tàu công vụ và dân dụng của TQ. Tàu công vụ của TQ còn phát hiện Việt Nam đưa cả người nhái tới, thả lưới đánh bắt cá và chướng ngại vật cỡ lớn.

Ông này cũng cho biết, theo bài báo trên, TQ chưa điều tàu quân sự ra khu vực này và nhận định Việt Nam mới là bên khiêu chiến và gây rối.

Tuy nhiên, theo những hình ảnh trong clip do Bộ Ngoại giao Việt Nam chiếu công khai tại buổi họp báo quốc tế hôm 7/5, các tàu hải giám của TQ chủ động đâm vào các tàu cảnh sát biển và kiểm ngư của Việt Nam trong khi các tàu Việt Nam tìm cách tránh. Những hình ảnh cũng cho thấy khí tài trên các tàu TQ đã được gỡ bạt che trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Chung Hoàng – Hồng Nhì – Thu Hà/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *