(kontumtv.vn) – Các chuyên gia quốc tế đã được tận mắt chứng kiến nhiều tư liệu pháp lý lịch sử khẳng định Việt Nam đã xác lập, thực thi chủ quyền một cách hoà bình, liên tục đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Ngày 21/6/2014, ngày thứ hai trong chương trình Hội thảo quốc tế “Hoàng Sa – Trường Sa: Sự thật lịch sử”, các đại biểu quốc tế và trong nước đã tham dự Lễ khai mạc Triển lãm “Hoàng Sa – Trường Sa: Phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam”. Các đại biểu đã được tận mắt chứng kiến nhiều tư liệu pháp lý lịch sử khẳng định Việt Nam đã xác lập, thực thi chủ quyền một cách hoà bình, liên tục đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử thành phố Đà Nẵng phát biểu khai mạc triển lãm

Triển lãm đã giới thiệu một số văn bản Hán Nôm do các nhà nước phong kiến Việt Nam ban hành vào thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX – khẳng định các Nhà nước Việt Nam đã xác lập và thực thi chủ quyền liên tục đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ trước đến nay như các Châu bản triều Nguyễn có niên đại từ thời Minh Mạng (1820 – 1841) đến thời Bảo Đại (1925 – 1945), viết về các đội Hoàng Sa được triều đình phong kiến Việt Nam cử đi khai thác quản lý Hoàng Sa, Trường Sa… Đây là những văn bản chính thức của Nhà nước phong kiến Việt Nam, có giá trị về mặt pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Ngoài ra Triển lãm cũng giới thiệu nhiều cuốn sách cổ viết về chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa như: Toản tập Thiên Nam tứ chí lộ đồ thư của Đỗ Bá tự Công Đạo (1686); Phủ biên tạp lục của Lê Quý Đôn biên soạn năm 1776; Lịch triều hiến chương loại chí của Phan Huy Chú (1821); Hoàng Việt địa dư chí (1833); Đại Nam thực lục tiền biên (1844-1848); Đại Nam thực lục chính biên (1844-1848); Việt sử cương giám khảo lược (1876); Đại Nam nhất thống chí (1882); Khâm định Đại Nam hội điển sự lệ (1910); Quốc triều chính biên toát yếu(1910)…

Các đại biểu tham dự triển lãm

Triển lãm cũng giới thiệu phiên bản Hải ngoại ký sự của nhà sư Trung Quốc Thích Đại Sán (1696), An Nam đại quốc họa đồ của giám mục người Pháp Louis Taberd (1838)…; trưng bày các bản đồ cổ của Việt Nam và phương Tây thể hiện hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc lãnh thổ Việt Nam; các bản đồ nước ngoài và Trung Quốc về cương vực lãnh thổ của Trung Quốc kết thúc ở đảo Hải Nam, không có hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đặc biệt, có Bộ Atlas thế giới của Phillipe Vandemaelen xuất bản năm 1827 tại Bỉ lần đầu tiên được công bố, trong đó vẽ và miêu tả rõ quần đảo Hoàng Sa thuộc lãnh thổ của Vương quốc An Nam.

Các đại biểu đã được tận mắt nhìn thấy những tư liệu mới khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa do nhân dân cả nước hiến tặng cho Nhà nước như: Bản gốc giấy khai sinh của bà Mai Kim Quy sinh ra ở Hoàng Sa do cơ quan hành chính Pháp đặt tại Hoàng Sa cấp năm 1940; Hồ sơ đèn biển được Pháp xây dựng ở Hoàng Sa năm 1937; Cuốn biên niên của Nha khí tượng Đông Dương năm 1940 do Phủ toàn quyền Đông Dương xuất bản năm 1942 liệt kê các thông số về thời tiết do các trạm khí tượng đo được tính đến ngày 31/12/1940 trong đó có trạm số 48859 trên đảo Phú Lâm và trạm 48860 trên đảo Hoàng Sa thuộc quần đảo Hoàng Sa; Trạm số 48919 trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa. Đây là những tư liệu có giá trị lịch sử, pháp lý cao, chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa dưới thời Pháp thuộc.

Học giả nước ngoài ký tên vào tấm bản đồ khẳng định Hoàng Sa-Trường Sa là một phần lãnh thổ không thể tách rời

Phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm, ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử thành phố Đà Nẵng, khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là phần lãnh thổ mãi mãi không thể tách rời của Việt Nam. Theo ông Bùi Văn Tiếng, những hình ảnh, tư liệu, bản đồ, hiện vật được trưng bày tại cuộc triển lãm giúp cho các quý vị đại biểu có cái nhìn khách quan về sự thật không thể phủ nhận là từ lâu đời, các Nhà nước Việt Nam đã xác lập thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa phù hợp với các quy định liên quan của luật pháp quốc tế; lãnh thổ Trung Quốc từ bao đời nay chỉ kết thúc ở đảo Hải Nam Trung Quốc, không có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

GS. Carl Thayer, chuyên gia về Việt Nam và Đông Nam Á; GS. Đại học Tự do Brúc-xen, Thành viên Toà trọng tài thường trực Erik Franckx cùng đại diện Ban Tổ chức cắt băng khai mạc Triển lãm.

Với những gì được nghe trong hai phiên Hội thảo ngày 20/6 và những hình ảnh xác thực được tận mắt nhìn thấy tại cuộc Triển lãm, các học giả, nhà nghiên cứu càng hiểu rõ thêm về chủ quyền không thể tranh cãi cùa Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Một số học giả cho biết sẽ có những bài viết hoặc trả lời phỏng vấn nói lên sự thật về tranh chấp đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa để dư luận quốc tế có cái nhìn khách quan về tranh chấp ở Biển Đông nói chung và đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa nói riêng.

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 25/6/2014./.

Một số hình ảnh tại triển lãm:

Nhiều giả và các phóng viên quốc tế tham quan triển lãm đã hiểu hơn về chủ quyền không thể tranh cãi của VN

TSKH Trần Đức Anh Sơn thuyết minh về những tấm bản đồ Trung Quốc không có Hoàng Sa, Trường Sa

Tờ bản đồ vẽ xứ Quảng Nam (tờ 86 a-b tr.135-136) trong tập An Nam hình thắng đồ phụ Nam Bắc xử đồ (bản A. 3034, lưu trữ tại Viện Nghiên cứu Hán Nôm, Hà Nội, Việt Nam).

Hải đăng do người Pháp xây dựng trên đảo Hoàng Sa. Ảnh chụp năm 1937. Tư liệu của UBND huyện Hoàng Sa, thành phố Đà Nẵng.

Khu đồn trú của lính địa phương quân Việt Nam Cộng Hòa trên đảo Hoàng Sa. Ảnh chụp năm 1959. Tư liệu của UBND huyện Hoàng Sa, thành phố Đà Nẵng.

: Bản đồ của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutt tặng cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Bản đồ Đế chế Trung Hoa, do Geographie ordinaire du Roi xuất bản tại Avec Privilege (Pháp) năm 1751, không có Hoàng Sa, Trường Sa

Bản đồ Trung Quốc do Cục Tình báo Trung ương Mỹ xuất bản, năm 1979 cho thấy cực Nam của Trung Quốc giới hạn ở đảo Hải Nam.

Trà Xanh – Trần Khánh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *