(kontumtv.vn) – Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã gửi công hàm cho Bộ Ngoại giao và Cục nhập cư Malaysia kịch liệt phản đối và yêu cầu giải thích cách hành xử của nhân viên Cục nhập cư Malaysia đối với chị Trần Thị Thanh Trúc.

VietNamNet hôm nay đã liên hệ với Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao để làm rõ thông tin một công dân Việt Nam bị tạm giữ tại cửa khẩu sân bay của Malaysia.

Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Lý Quốc Tuấn cho biết nhận được thông tin từ phía đại diện công ty du lịch Saigon Tourist về trường hợp chị Trần Thị Thanh Trúc khi làm thủ tục xuất cảnh từ sân bay Kuala Lumpur về Việt Nam, đã bị tạm giữ do phía Malaysia nghi ngờ con dấu nhập cảnh đóng trên hộ chiếu của chị Trúc là giả mạo.

bảo hộ công dân, cơ quan đại diện ngoại giao, Malaysia, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, cửa khẩu
Nhân viên xuất nhập cảnh kiểm tra giấy tờ và hộ chiếu của hành khách tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur (Malaysia). Ảnh: Reuters

Ngay khi nhận thông tin, ngày 27/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã gửi công hàm yêu cầu Cục nhập cư Malaysia thực hiện phù hợp với Công ước viên năm 1963 về quan hệ lãnh sự, thông báo cho Đại sứ quán những trường hợp bắt giữ, xét xử công dân Việt Nam.

Công hàm cũng yêu cầu phía Malaysia giải thích, cung cấp thông tin về trường hợp này và tôn trọng nhân phẩm, chăm sóc, đảm bảo sức khỏe cũng như an toàn cho chị Trúc.

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cũng đồng thời cử cán bộ trực tiếp làm việc với nhà chức trách sân bay, gặp chị Trúc tại sân bay, cung cấp sim điện thoại, thực phẩm và cử đại diện làm việc trực tiếp với Cục nhập cư Malaysia, thúc đẩy việc xác minh dấu nhập cảnh tại hộ chiếu của chị Trúc.

Tới chiều ngày 28/7, Cục nhập cư Malaysia đã xác định dấu nhập cảnh trong hộ chiếu của chị Trúc là hợp lệ, không vi phạm pháp luật Malaysia. Cùng ngày, chị Trúc đã trở về Việt Nam an toàn.

Ngày 29/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tiếp tục gửi công hàm cho Bộ Ngoại giao và Cục nhập cư Malaysia kịch liệt phản đối cách hành xử của nhân viên Cục nhập cư Malaysia đối với chị Trúc, đồng thời yêu cầu phía Malaysia giải thích về cách hành xử này.

Bảo hộ công dân không cần bất kỳ giấy tờ tùy thân

Theo Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Lý Quốc Tuấn, từ sự việc đáng tiếc này, Bộ Ngoại giao một lần nữa mong các công dân Việt Nam mỗi khi gặp sự cố ở nước ngoài, cần yêu cầu cơ quan chức năng của nước sở tại thông báo sự việc cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước sở tại hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở nơi gần nhất.

Công dân và thân nhân cũng cần liên hệ ngay với cơ quan chức năng và điện thoại trực bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài của Bộ Ngoại giao tại đầu số (+84)981848484, vận hành 24/24 giờ kể từ ngày 2/2 để được hỗ trợ kịp thời. Công dân yêu cầu được bảo hộ không cần phải xuất trình bất kỳ giấy tờ tùy thân nào với các cơ quan đại diện Việt Nam.

Ông cũng cho biết thêm, trước các thông tin một số công dân Việt Nam gặp sự cố khi nhập cảnh ở nước ngoài, đặc biệt là trường hợp công dân bị tạm giữ ở Malaysia, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài trong các cuộc làm việc, tiếp xúc với các cơ quan chức năng sở tại tiếp tục yêu cầu phía nước ngoài khi có các vụ việc liên quan đến công dân Việt Nam.

Ngoài ra cần thông báo ngay cho cơ quan đại diện của Việt Nam tại sở tại để cùng phối hợp giải quyết, nghiêm túc bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam, phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế.

Hồng Nhì – Xuân Linh/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *