(kontumtv.vn) – Sau 44 năm giải phóng, tỉnh Kon Tum đã đạt nhiều thành tựu nổi bật về kinh tế- xã hội, quốc phòng – an ninh được giữ vững, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo  của Đảng bộ tỉnh, những năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn luôn đạt tỉ lệ cao; riêng trong năm 2018 đạt 9, 28%.  Năm qua, thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 2.400 tỷ đồng, vượt 12% dự toán. Thu nhập bình quân đầu người 37,5 triệu đồng. Tỉnh Kon Tum đẩy mạnh thu hút đầu tư vào địa bàn. Năm 2018 đã thu hút 39 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 500 tỷ đồng. Giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh đạt 5.800 tỷ đồng, tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ 17.000 tỷ đồng.

Bên dòng Đăk Bla thành phố Kon Tum
Bên dòng Đăk Bla thành phố Kon Tum

Ba vùng kinh tế động lực của tỉnh tiếp tục có bước phát triển ổn định, tạo động lực phát triển toàn diện các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, thương mại, dịch vụ. Tại vùng kinh tế động lực huyện Ngọc Hồi gắn với Khu Kinh tế Của khẩu quốc tế Bờ Y, ngân sách nhà nước đã đầu tư trên địa bàn đạt 2.500 tỷ đồng. Nhờ đó, hệ thống giao thông, bệnh viện, trường học, điện chiếu sáng, nước sạch sinh hoạt  tiếp tục được đầu tư đồng bộ. Nhà hàng, khách sạn, cửa hàng tăng dần số lượng và chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu giao thương hàng hóa, thương mại và dịch vụ. Ông Mai Văn Hữu, Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi cho biết: “Trong thời gian qua, UBND huyện Ngọc Hồi phối hợp thường xuyên với Ban Quản lý Các khu kinh tế tỉnh để đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư, kết quả khá khả quan. Nếu tính Khu Kinh tế Cửa khẩu quốc tế Bờ Y thì đến nay đã thu hút được 60 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký là 1.500 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư đã thực hiện là khoảng 550 tỷ đồng. Để thu hút mạnh nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách nhà nước trong thời gian tới thì UBND huyện sẽ tiếp tục phối hợp với Ban Quản lý Các khu kinh tế để tăng cường quảng bá, công khai danh mục các dự án ưu tiên thu hút đầu tư trọng điểm. UBND huyện đã ban hành quyết định về danh mục thu hút đầu tư trọng điểm giai đoạn 2017- 2020 trên địa bàn huyện”.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững và Xây dựng nông thôn mới, đến nay, diện mạo các khu dân cư  đã có nhiều khởi sắc. Các chương trình, dự án hỗ trợ người dân vay vốn, phát triển kinh tế phát huy hiệu quả. Ông A Réo (thôn Đăk Trấp, xã Đăk Pék, huyện Đăk Glei) nói: “Trước đây Nhà nước hỗ trợ vay vốn để chăn nuôi, thứ 2 là mua cây con giống bời lời, các cây ăn quả như xoài, mít, tiền học hành cho con nữa. Từ đó mình mua trâu bò, bây giờ trâu bòn cũng phát triển , trâu được 5 con, bò được 7 con, bời lời thì 3 ha. Nhà nước cũng quan tâm tập huấn để mình biết cách làm ăn, khoa học kỹ thuật mình cũng thực hiện được. Bây giờ càng ngày thì dân cũng đang phát triển, có những hộ giàu, hộ khá, hộ trung bình, hộ nghèo thì xuống ít. Con cháu học hành đầy đủ, có cô giáo dạy học đàng hoàng, đường xá sạch, đẹp”.

“Thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng nông thôn mới thì cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như người dân đã có nhận thức rõ nét về trách nhiệm của cộng đồng dân cư, của người dân tham gia các ngày công, các hoạt động xây dựng các công trình phúc lợi, các công trình hạ tầng kinh tế”. Ông Trịnh Xuân Lộc, Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei cho biết.

Lĩnh vực phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh tiếp tục được quan tâm. Nhiều khu đô thị được đầu tư, tạo đòn bẩy phát triển kinh tế – xã hội, phục vụ mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tại thành phố Kon Tum, các công trình làm đường giao thông đã góp phần mang lại diện mạo đô thị khởi sắc.

Lĩnh vực văn hóa, xã hội của tỉnh  tiếp tục có bước phát triển ổn định. Hệ thống trường lớp được nâng cấp, sửa chữa, mở rộng đến vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Chất lượng giáo dục các cấp học được nâng lên. 102 xã, phường, thị trấn giữ vững kết quả phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục trung học cơ sở, phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Chất lượng hoạt động của  bệnh viện, trạm y tế được nâng lên, đáp ứng tốt yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tinh thần trách nhiệm, y đức của đội ngũ cán bộ y tế từng bước được cải thiện. Tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm dần qua các năm, hiện chỉ còn dưới 17%. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được đảm bảo.

Với những kết quả đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc   tỉnh  Kon Tum đang ra sức thi đua lao động, sản xuất, công tác, học tập; đưa kinh tế- xã hội phát triển bền vững.

Tấn Thành – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *