(kontumtv.vn) – Nằm ở độ cao trên 1.200 m, khí hậu quanh năm mát mẻ, với nhiều cánh rừng nguyên sinh, huyện Kon Plông là nơi có nguồn dược liệu phong phú và nhiều sản phẩm phụ từ rừng độc đáo.

Sản phẩm núi rừng Kon Plông
Sản phẩm núi rừng Kon Plông

Ngoài sản phẩm rượu vang sim, mật sim, sim khô chế biến từ quả sim rừng, Kon Plông còn có nhiều sản phẩm mang tính đặc trưng, nổi tiếng của vùng miền như chè dây, sơn tra, cốt toái bổ, chuối rừng, tiêu rừng, gạo đỏ, sâm dây, măng khô, hạt dẻ… Ngoài việc gìn giữ, bảo tồn, phát triển vùng nguyên liệu, gắn với khai thác, chế biến các sản phẩm đặc trưng của núi rừng, huyện Kon Plông đã phối hợp với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế thực hiện  nghiên cứu phân tích dược tính, thành phần dinh dưỡng từ sâm dây, gạo đỏ, chuối rừng, tiêu rừng… để làm cơ sở khoa học và xây dựng kế hoạch liên kết với các doanh nghiệp chế biến, tạo ra sản phẩm bổ dưỡng nhằm đẩy mạnh tiêu thụ và phát triển sản phẩm của địa phương trong thời gian tới.

Đến nay, Kon Plông đã có 5 đặc sản và món ăn nổi tiếng được Tổ chức Kỷ lục châu Á, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao bằng xác lập kỷ lục, gồm Gà nướng Kon Plông, Cá Tầm Kon Plông, Rượu vang sim Măng Đen, Tiêu rừng Măng Đen và Măng nứa Măng Đen.

                                          Quang Mẫn – Duy Phong 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *