(kontumtv.vn) – Sau 3 ngày Tết, phần lớn bà con nông dân đã ra thăm đồng, chăm sóc cho cây lúa. Đặc biệt năm nay, trước tình hình thời tiết khô hạn kéo dài, đầu năm mới, bà con rất mong được mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu.

Những ngày đầu xuân, trong khi nhiều người vẫn còn du xuân thì trên khắp các cánh đồng tại thành phố Kon Tum từ Nguyễn Trãi, Đoàn Kết, đến Đăk Cấm, bà con nông dân đã tập trung ra đồng để thăm ruộng lúa. Người canh nước, bón phân, người thì làm cỏ, dặm lúa. Không khí rất phấn khởi. Ông Võ Thành Nghĩa (thôn 5 xã Đoàn Kết, thành phố Kon Tum) nói: “Bà con chúng tôi mùng 4 Tết đã ra đồng để lấy nước, bón phân cho lúa xanh tốt. Nhờ cấp trên điều tiết nước non đầy đủ cho nông dân chúng tôi”.

Đặc biệt năm nay, trước tình hình khô hạn kéo dài, lượng nước tưới rất hạn chế, nhiều bà con chịu khó tranh thủ cả đêm để canh lấy nước vào ruộng. Ở những cánh đồng cuối nguồn nước, bà con đã chủ động đắp đập, ngăn mương để trữ nước, tìm cách chống hạn cho cây lúa. Ông Hồ Văn Nam (tổ dân phố  3, phường Nguyễn Trãi, thành phố Kon Tum nói: “Năm nay El Nino, nắng hạn quá nhiều. Phải lo đắp giữ nước đặng bơm, chứ không để sau này muộn, càng ngày nước càng hết là không có, phải tranh thủ ra quân sớm để làm”.

“Hiện tại trên lòng hồ còn độ khoảng 40% lượng nước, nhưng lúa thì phải 2 tháng rưỡi nữa mới phát đòng và thu hoạch. Tình hình nước đây là quá khắt khe”. Ông Ngô Tùng Chí( thôn 5 xã Đoàn Kết, thành phố Kon Tum) cho biết.

Mong muốn lớn nhất của bà con nông dân là được mưa thuận, gió hòa, sớm có mưa để những đồng ruộng có đủ nước cho đến ngày thu hoạch.

Quang Mẫn – Công Luận 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *