(kontumtv.vn) – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh Kon Tum Trần Thị Nga đã chủ trì Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2019, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

SO KET CONG TAC DAM BAO AN TOAN THUC PHAM 6 THANG DAU NAM 2019

6 tháng đầu năm nay, Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh tập trung triển khai hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm được tăng cường. Đến hết tháng 6, Sở Y tế đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm; thực hiện kiểm tra gần 160 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; xử phạt vi phạm hành chính đối với 24 cơ sở với tổng số tiền phạt gần 60 triệu đồng. Qua kiểm tra, thẩm định một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản tại huyện Đăk Tô, Chi cục Căn nuôi và Thú y kịp thời phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 7 vụ việc vận chuyển động vật không có giấy chứng nhận kiểm dịch tại các trạm kiểm dịch động vật đầu mối giao thông; tổng số tiền phạt trên 30 triệu đồng. Đáng chú ý, hiện nay, nhiều cơ sở giết mổ động vật trên địa bàn các huyện, thành phố chưa được quy hoạch, bố trí phù hợp, đúng theo quy định, do vậy gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý. Một số cơ sở giáo dục có tổ chức bếp ăn tập thể thuộc quyền quản lý của UBND các huyện, thành phố chưa được đầu tư đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham gia thảo luận và cho ý kiến đối với giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động truyền thông về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với việc thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại các trường học có tổ chức bếp ăn tập thể; đề xuất thêm các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh Trần Thị Nga đề nghị trong 6 tháng cuối năm, các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp, chủ các cơ sở sản xuất kinh doanh về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; nhất là công khai danh tính những đơn vị, doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm. Đối với việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm các bếp ăn tập thể tại các cơ sở giáo dục, yêu cầu các địa phương vào cuộc chỉ đạo, lãnh đạo những cơ sở giáo dục tổ chức bếp ăn tập thể đảm bảo nguồn thực phẩm đầu vào nấu tại bếp và không để xảy ra  tình trạng ngộ độc thực phẩm tập thể. Cơ quan chức năng tiếp tục phối hợp tích cực với từng địa phương làm tốt công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, trong đó, cần chú trọng quản lý tốt hoạt động của các lò giết mổ gia súc tập trung trên địa bàn.

Thu Trang – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *