(kontumtv.vn) – Phát huy truyền thống và những thành tựu trong 55 năm quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam- Lào, những năm qua, mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa tỉnh Kon Tum với các tỉnh Nam Lào đang ngày càng được đẩy mạnh và tăng cường.

Trên cơ sở Hiệp ước hữu nghị, hợp tác được ký kết giữa hai nước Việt Nam- Lào, những năm qua, ngoài việc củng cố mối quan hệ hữu nghị đặc biệt với tỉnh kết nghĩa Attapư, tỉnh Kon Tum đã tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác với các tỉnh Nam Lào; tiến hành ký kết các Biên bản ghi nhớ với các tỉnh, đồng thời xây dựng kế hoạch chi tiết hàng năm để triển khai hợp tác đồng bộ trên cả ba mặt đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân. Ông Võ Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Kon Tum nói: “Hàng năm, tỉnh Kon Tum và các tỉnh Nam Lào đều cử đoàn cán bộ cấp cao thăm hữu nghị, làm việc và đánh giá việc triển khai các biên bản thỏa thuận hợp tác. Đồng thời duy trì trao đổi đoàn giữa các sở, ban, ngành, mặt trận, đoàn thể, các tổ chức hội và các huyện giáp biên nhân dịp tết cổ truyền mỗi bên; tiến hành ký kết hợp tác, trao đổi, học tập kinh nghiệm về các lĩnh vực chuyên môn và hợp tác đầu tư với nhau trên tinh thần đoàn kết, hợp tác đôi bên cùng có lợi”.

Tăng cường g=hợp tác giữa KOn Tum và các tỉnh Nam Lào
Tăng cường hợp tác giữa Kon Tum và các tỉnh Nam Lào

Để cụ thể hóa chương trình hợp tác giữa tỉnh Kon Tum với các tỉnh Nam Lào, hàng năm, các đơn vị sở, ngành, mặt trận, đoàn thể và các huyện giáp biên trên địa bàn tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể để thực hiện tốt các nội dung hợp tác trên lĩnh vực đơn vị mình phụ trách. Bà Đoàn Thị Thường, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Kon Tum cho biết: “Hội LHPN tỉnh Kon Tum và Hội Phụ nữ tỉnh Attapư, Sekong đã có những biên bản ghi nhớ thỏa thuận phối hợp cùng chỉ đạo vận động hội viên phụ nữ giữa hai nước, 2 tỉnh nâng cao nhận thức cho hội viên để thực hiện tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ đường biên, cột mốc. Thứ hai tổ chức tuyên truyền cho hội viên phụ nữ các xã biên giới, các thôn biên giới thực hiện tốt công tác phòng chống tội phạm, ma túy, mại dâm ở các xã biên giới”.

Cùng với các sở, ngành, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh có chung đường biên với các tỉnh Nam Lào như Ngọc Hồi, Đăk Glei đã tổ chức các hoạt động giao lưu, kết nghĩa giữa các cụm dân cư thôn, bản với nhau để tăng cường tình đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, giữ vững an ninh trật tự, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị. Đặc biệt, những năm qua, tỉnh Kon Tum luôn quan tâm và thực hiện tốt công tác hỗ trợ, đào tạo cho lưu học sinh Lào. Từ đây, nhiều thế hệ lưu học sinh Lào đã trưởng thành, góp phần bổ sung nguồn nhân lực, gắn kết thêm tình đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam và Lào. Em Linđa, lưu học sinh tỉnh Attapư chia sẻ: “Nhà trường trang bị đầy đủ cơ sở vật chất và thiết bị cho chúng em học tập. Thầy cô giảng dạy tiếng Việt cho chúng em rất thân thiện và nhiệt tình, chỉ bảo cho chúng em những cái đơn giản và cụ thể nhất. Ngoài việc ăn ở và học tập trên lớp, nhà trường còn tổ chức nhiều buổi sinh hoạt với nhiều chủ đề cho em có điều kiện tham gia giao lưu với các bạn sinh viên Việt Nam”.

Đặc biệt, mới đây nhất, trong chuyến thăm và làm việc với 4 tỉnh Nam Lào gồm Attapư, Sekong, Salavan, Champasak nhân Kỷ niệm 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam- Lào, Lào- Việt Nam (18/7/1977 – 18/7/2017) và 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (05/9/1962 – 05/9/2017), đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Kon Tum do Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng làm trưởng đoàn đã có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước nói chung, giữa tỉnh Kon Tum và 4 tỉnh Nam Lào nói riêng. Đặc biệt, trong dịp này, đoàn đã trao tặng chương trình an sinh xã hội cho 4 tỉnh Nam Lào với tổng trị giá 8 tỷ đồng; tiếp tục bàn các giải pháp để thúc đẩy các chương trình hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với chuyển giao công nghệ chế biến nông lâm sản; phát triển nguồn nhân lực; tăng cường việc quảng bá, xúc tiến kêu gọi đầu tư, thương mại và du lịch; hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, mở rộng thị trường xuất khẩu, hợp tác làm ăn với các đối tác tại các tỉnh Nam Lào; tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác bảo vệ an ninh biên giới; phát triển hệ thống cửa khẩu để thuận lợi trong việc giao thương và xuất, nhập hàng hóa giữa hai bên. Đây là cơ sở để các sở, ngành, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các tỉnh Nam Lào, góp phần vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam- Lào mãi mãi vững bền.

    Quang Mẫn – Ngọc Chí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *