(kontumtv.vn) – Phát triển nghề nuôi trồng thủy sản đã được xác định là một trong những giải pháp tích cực để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững của tỉnh Kon Tum. Vậy tỉnh Kon Tum có tiềm năng, lợi thế cũng như có giải pháp gì để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản? Nhân Ngày Thủy sản Việt Nam, phóng viên Đài PT-TH Kon Tum có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Chương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh để tìm hiểu về vấn đề này.

PV: Thưa ông, tỉnh Kon Tum có tiềm năng và lợi thế  gì để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản?

Ông Trần Văn Chương: Tỉnh Kon Tum hiện nay có khoảng trên 600 ha ao, hồ và trên 20.000 ha mặt nước các hồ thủy lợi, thủy điện, đặc biệt có các hồ chứa rất lớn như thủy điện Ya Ly, Plei Krong, Sê san 3A, Sê san 3, nói chung các hồ chứa thủy lợi, thủy điện rất lớn. Đây là lợi thế rất lớn để chúng ta phát triển nghề nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra Kon Tum có vùng nước lạnh có thể nuôi cá nước lạnh như cá tầm, cá hồi.

Nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện
Nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện

PV: Thưa ông, nghề nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đã phát triển ở tất cả các loại hình mặt nước, từ các diện tích ao hồ nhỏ đến các hồ chứa thủy lợi, thủy điện… Tuy nhiên  nhìn chung vẫn chưa khai thác hết tiềm năng, lợi thế. Vậy Sở NN&PTNT tỉnh có giải pháp gì để thác tiềm năng, lợi thế và thúc đẩy nghề nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh?

Ông Trần Văn Chương: Trong những năm qua, theo đánh giá của chúng tôi, năm 2017 vừa rồi diện tích ao nuôi của tỉnh là trên 623 ha. Tuy nhiên để khai thác tiềm năng, lợi thế thì chúng ta chưa khai thác hết. Và về phía ngành thì tới đây sẽ triển khai các bước, ví dụ như đối với hoạt động nuôi trồng thủy sản thì sẽ tiếp tục tham mưu cho tỉnh phát triển nghề nuôi trồng thủy sản, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp vào đầu tư liên kết với người dân để tổ chức sản xuất tiêu thụ sản phẩm theo Quyết định 39 của UBND tỉnh. Đối với các hồ chứa lớn như các hồ thủy lợi, thủy điện lớn thì chúng ta sẽ tổ chức nuôi cá lồng trên các lòng hồ chứa, đẩy mạnh các mô hình khuyến nông, tập trung hướng dẫn người dân thực hiện nuôi cá trên các hồ chứa theo phương pháp nuôi cá lồng; đề nghị Tổng cục Thủy sản hỗ trợ cho địa phương  các hướng để phát triển thủy sản một cách bền vững.

PV: Thưa ông, đảm bảo tính liên ngành, liên vùng trong phát triển nuôi trồng thủy sản, vừa không làm ảnh hưởng đến các mục đích sử dụng khác của hồ thủy điện, thủy lợi…là vấn đề quan trọng đã và đang được các tỉnh, thành chú trọng thực hiện. Vậy ở Kon Tum vấn đề này được quan tâm thực hiện như thế nào?

Ông Trần Văn Chương: Đối với lòng hồ thủy điện, thủy lợi, hồ chứa thì nó có nhiều chức năng như việc khai thác nguồn nước để phục vụ thủy lợi, thủy điện, chống lũ cho vùng hạ du, bổ sung nguồn nước tưới cho sản xuất nông nghiệp cũng như dân sinh, có một việc nữa là phát triển nguồn lợi thủy sản để tận dụng hết tiềm năng lợi thế của lòng hồ. Trong thời gian vừa qua, tất cả các ngành, các cấp có sự phối hợp với đơn vị quản lý cũng như chính quyền địa phương cũng đã tạo cho người dân thuê các lòng hồ để nuôi trồng trên các lòng hồ đó. Còn đối với lòng hồ thủy điện thì cơ bản người dân cũng tận dụng để phát triển nguồn lợi nuôi cá lồng, trên các lòng hồ thì cũng đã có sự phối kết hợp rất tốt giữa chính quyền địa phương, đơn vị quản lý và người dân nuôi trồng trên các lòng hồ đó.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông về những thông tin vừa trao đổi!                 

Thanh Tùng – Đức Thắng

 

                                                       

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *