(kontumtv.vn) – Hai bên đã có buổi hội kiến diễn ra ngày 6/3 tại T.P Hồ Chí Minh để thảo luận, đánh giá kết quả hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau trong lĩnh vực quốc phòng.

Thực hiện thỏa thuận giữa hai Bộ Quốc phòng Việt Nam và Campuchia, trong hai ngày 6 và 7/3/2015, Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao Vương quốc Campuchia do Đại tướng Tia Banh, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Hai bên đã có buổi hội kiến diễn ra ngày 6/3 tại thành phố Hồ Chí Minh để thảo luận, đánh giá kết quả hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau trong lĩnh vực quốc phòng giữa hai nước.

Tại buổi hội kiến, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chân thành cảm ơn Chính phủ và Bộ Quốc phòng Campuchia đã hợp tác, giúp đỡ nhân dân và Quân đội Nhân dân Việt Nam, nhất là trong việc tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên đất Campuchia trong các thời kỳ chiến tranh.

Đồng thời khẳng định, nhân dân và quân đội Việt Nam luôn đoàn kết, ủng hộ và giúp đỡ nhân dân và Quân đội Hoàng gia Campuchia trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Đại tướng Phùng Quang Thanh nói: “Hợp tác giữa Bộ Quốc phòng hai nước đang phát triển sâu rộng, không chỉ ở cấp cao mà còn ở cả các Quân binh chủng, học viện, nhà trường, các quân khu, các tỉnh, huyện, xã giáp biên giới Campuchia và giữa người dân với nhau hợp tác có hiệu quả rất tốt. Đây là điều xuất phát từ trái tim, đó là mong muốn Campuchia hòa bình, ổn định và phát triển, đó cũng là lợi ích của phía Việt Nam.”

Về phần mình, Đại tướng TiaBanh, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia khẳng định: nhân dân và Quân đội Hoàng gia Campuchia luôn coi trọng mối quan hệ láng giềng hữu nghị, truyền thống tốt đẹp với nhân dân và quân đội Việt Nam, sẽ làm hết sức mình để giữ gìn và phát triển mối quan hệ này.

Hai bên khẳng định hợp tác quốc phòng vừa qua có hiệu quả và là một trong những trụ cột trong quan hệ hai nước. Các lĩnh vực hợp tác nổi bật như: đào tạo nhân lực, bảo vệ đường biên giới đã phát huy hiệu quả, tạo điều kiện phát triển kinh tế vùng biên hai nước; tuần tra chung trên vùng nước lịch sử, đảm bảo an ninh, tạo điều kiện cho ngư dân hai nước làm ăn, sinh sống.

Hai Bộ trưởng thống nhất năm 2015 và những năm tiếp theo, Quân đội hai nước tiếp tục tăng cường quan hệ một cách toàn diện, đưa hợp tác đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực, tập trung vào các lĩnh vực: trao đổi đoàn; đào tạo, tập huấn cán bộ; tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam; phối hợp quản lý và đảm bảo đường biên giới hai nước hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển.

Hai bên nhất trí cho rằng hợp tác quốc phòng sẽ đóng góp quan trọng vào việc vun đắp quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa hai nước. Sau hội kiến, hai Bộ trưởng đã ký Nghị định thư và Kế hoạch hợp tác giữa hai Bộ Quốc phòng năm 2015./.

Ngọc Xuân/VOV – TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *