(kontumtv.vn) – Sáng 19/11, tại Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã long trọng tổ chức Chương trình kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hội (23/11/1946-23/11/2016) và giao lưu nghệ thuật “Sáng mãi những tấm lòng nhân đạo”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Ảnh: TTXVN
Đến dự buổi lễ có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban dân vận Trung ương Trương Thị Mai; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan Trung ương; đại diện Hiệp hội Chữ thập đỏ-Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế và 70 gương mặt tiêu biểu trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ cả nước, các nhà tài trợ tiêu biểu đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong các hoạt động nhân đạo.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những nỗ lực và biểu dương những cống hiến xuất sắc của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ cả nước trong các hoạt động nhân đạo thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, qua 30 năm đổi mới, đất nước Việt Nam đã không ngừng phát triển về mọi mặt. Cuộc sống của nhân dân không ngừng được cải thiện. Tuy nhiên, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Đó là hậu quả của chiến tranh còn nặng nề, thiên tai diễn biến phức tạp do biến đổi khí hậu, môi trường sinh thái bị đe dọa. Nhiều dịch bệnh nguy hiểm bùng phát làm cho số lượng người nghèo theo tiêu chí mới tăng lên. Nạn nhân thiên tai cần sự trợ giúp còn nhiều.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tập trung làm tốt hơn nữa một số nhiệm vụ. Cụ thể, thứ nhất, tiếp tục tổ chức tốt công tác xã hội nhân đạo, tham gia chăm sóc sức khỏe nhân dân dựa vào cộng đồng, hiến máu, vận động hiến máu nhân đạo, hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác, tham gia phòng ngừa ứng phó thảm họa, cứu trợ khẩn cấp.

Thứ hai, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ về tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động của Hội, hướng hoạt động của Hội về cơ sở, trong đó chú trọng nâng cao năng lực cán bộ các cấp Hội, xây dựng đội ngũ cán bộ Hội phải là những người tâm huyết nhất trong số những người tâm huyết với hoạt động nhân đạo, gắn bó với nhân dân, nắm chắc và biết chia sẻ cảm thông với những người có hoàn cảnh khó khăn; có kiến thức, có kỹ năng, năng lực vận động và tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động nhân đạo; đẩy mạnh phát triển hội viên, lực lượng tình nguyện viên, cộng tác viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ.

Thứ ba, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ động phối hợp chặt chẽ với MTTQ Việt Nam, các tổ chức thành viên và các tổ chức khác trong các hoạt động nhân đạo theo tinh thần Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, bảo đảm việc vận động trợ giúp cũng như tổ chức hoạt động nhân đạo được tiến hành đồng bộ, có ý nghĩa giáo dục cao.

Thứ tư, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức trong và ngoài Phong trào Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế trong công tác nhân đạo. Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và tạo điều kiện để Hội Chữ thập đỏ thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình theo đúng 7 nguyên tắc cơ bản của Phong trào Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị trong thời gian tới, các cấp ủy Đảng, chính quyền tiếp tục chỉ đạo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức gương mẫu tham gia hoạt động nhân đạo, thông qua đó vận động quần chúng, tạo niềm tin của quần chúng đối với Đảng, Nhà nước. Các cấp ủy Đảng, chính quyền cần quan tâm để phát huy vai trò nòng cốt của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam quản lý tốt hoạt động nhân đạo, bảo đảm các hoạt động nhân đạo bớt chồng chéo và đạt hiệu quả cao.

Tại lễ kỷ niệm, thay mặt Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao tặng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Huân chương Lao động hạng Nhì (lần thứ hai) nhằm ghi nhận sự đóng góp xuất sắc của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong sự nghiệp nhân đạo.

Nhân dịp này, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nhân đạo” cho các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan ban, ngành hữu quan; tuyên dương, trao tặng Bằng khen cho 70 cán bộ Chữ thập đỏ xuất sắc tiêu biểu trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ toàn quốc; đồng thời tôn vinh các nhà tài trợ, các tổ chức, cá nhân đồng hành và có đóng góp xuất sắc đối với các hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và phát động Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Đinh Dậu 2017.

(theo TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *