(kontumtv.vn) – Tối 9/5, Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam tổ chức kỷ niệm Ngày châu Âu (9/5) với sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Bộ Ngoại giao cùng Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Bộ Ngoại giao cùng Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Bruno Angelet, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam nhấn mạnh, trong những năm gần đây, quan hệ EU-Việt Nam có những bước phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị và giao lưu văn hóa.

Sự ủng hộ, hỗ trợ của các nước thành viên và các cơ quan thuộc EU hiện diện trong nhiều lĩnh vực, tại hầu hết các tỉnh, thành phố ở Việt Nam từ quản trị công đến y tế và giáo dục, tư pháp, nông nghiệp, hạ tầng. EU hiện là đối tác thương mại, đầu tư hàng đầu và là nhà cung cấp viện trợ không hoàn lại lớn nhất của Việt Nam.

Với việc duy trì tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao, mở rộng các lĩnh vực hợp tác, quan hệ Việt Nam với EU nói chung và các nước thành viên nói riêng tiếp tục có nhiều tiến triển tích cực, ngày càng đi vào chiều sâu.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định bằng việc ký Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác Toàn diện (PCA) năm 2012, đồng thời kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) năm 2015 đã tạo khuôn khổ pháp lý đưa quan hệ hợp tác giữa hai bên sang một giai đoạn mới, phạm vi rộng lớn hơn, sâu sắc hơn.

“Chặng đường sắp tới có ý nghĩa rất quan trọng khi chúng ta cùng bắt tay biến các cam kết thành những hành động cụ thể. Tôi tin tưởng rằng với thiện chí và quyết tâm cao từ hai phía, quan hệ hợp tác Việt Nam-EU sẽ có những tiến triển tích cực, tương xứng với vai trò, vị thế cũng như tiềm năng và sự mong đợi của cả hai bên, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển tại cả hai khu vực cũng như trên toàn thế giới”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với Đại sứ Bruno Angelet, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Đình Nam

Lễ kỷ niệm Ngày châu Âu cũng mở màn cho hoạt động “Những Ngày châu Âu 2016” diễn ra tại 3 thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng từ ngày 9/5-9/6. Đây là dịp để Việt Nam, EU và các nước thành viên điểm lại những thành quả đạt được trong quá khứ, đề ra các giải pháp góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa hai bên trong thời gian tới.

“Những Ngày châu Âu 2016” gồm chuỗi các hoạt động đa dạng, phong phú, hòa trộn giữa âm nhạc, điện ảnh, thể thao, ẩm thực, khoa học và sáng tạo…

Điểm nhấn và cũng chính là sự kiện chính của hoạt động “Những Ngày châu Âu 2016” tại Việt Nam gồm: Hòa nhạc với chủ đề “Cuộc gặp gỡ Á-Âu trong điệu nhạc Jazz”; Liên hoan phim châu Âu thường niên; Những ngày văn học châu Âu; Hội thảo “Hợp tác Việt Nam-EU: Chia sẻ kinh nghiệm đối phó với những thách thức chung trong lĩnh vực tăng trưởng xanh và phát triển bền vững”; Những ngày khoa học, công nghệ và sáng tạo ASEAN-EU; Liên hoan ẩm thực châu Âu.

Đình Nam/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *