(kontumtv.vn) – Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam ủng hộ UNCTAD thúc đẩy hệ thống thương mại quốc tế dựa trên cơ sở luật lệ, minh bạch, bao trùm, không phân biệt đối xử và phục vụ cho sự phát triển.

C12A9669
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp của UNCTAD. Ảnh: VGP/Thành Chung

Sáng 14/9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tới dự và phát biểu tại phiên họp lần thứ 64 của Ủy ban Thương mại và Phát triển của Hội nghị Liên Hợp Quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) tại Geneve (Thụy Sĩ).

Trước toàn thể các đại sứ của các quốc gia thành viên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đây vừa là một vinh dự, vừa là một cơ hội để Việt Nam chia sẻ về sự phát triển của Việt Nam, nhất là sự tăng trưởng mạnh mẽ trong 10 năm qua kể từ khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) tháng 1/2017.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, sự tiến bộ vượt bậc của khoa học và công nghệ trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp lần thứ 4 góp phần làm cho các kết nối, hợp tác của thế giới ngày càng chặt chẽ, lan tỏa và hiệu quả hơn, mở ra những cơ hội mới cho thương mại và phát triển vì một tương lai thịnh vượng chung của nhân loại.

Tuy nhiên, lãnh đạo Chính phủ Việt Nam cho rằng, thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức về các rủi ro bất ổn kinh tế, tài chính toàn cầu; chủ nghĩa bảo hộ đang quay trở lại; căng thẳng địa chính trị và xung đột cục bộ, cạn kiệt tài nguyên; biến đổi khí hậu, khủng bố, đói nghèo và dịch bệnh gia tăng.

Trong bối cảnh chính trị, kinh tế thế giới như trên, Phó Thủ tướng nhận định:“UNCTAD cũng như các định chế của Liên Hợp Quốc cần thiết và hoàn toàn có thể nâng cao hiệu quả hoạt động, củng cố bộ máy, đổi mới về cơ chế hoạt động. Việt Nam ủng hộ Nghị sự của UNCTAD với các chương trình, kế hoạch thiết thực tập trung thúc đẩy hệ thống thương mại quốc tế dựa trên cơ sở luật lệ, minh bạch, bao trùm, không phân biệt đối xử và phục vụ cho sự phát triển”.

Đồng thời, Phó Thủ tướng đánh giá cao vai trò quan trọng của UNCTAD về hỗ trợ các nước đang phát triển thực hiện Chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc về Phát triển bền vững (SDG 2030).

Tự do thương mại mang lại không gian phát triển mới

Chia sẻ về những bước phát triển của Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam kiên định thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, mở cửa trong quan hệ với các quốc gia trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi.

Sau 10 năm gia nhập WTO, năm 2016, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đã tăng gấp 4 lần, đạt 350 tỷ USD và sẽ cán mốc 400 tỷ USD vào cuối năm nay, gấp 1,6 lần GDP, thể hiện độ mở mạnh mẽ của kinh tế Việt Nam. Đến 6/2017, Việt Nam đã thu hút hơn 23.700 dự án FDI từ 120 quốc gia, đối tác với tổng vốn đăng ký khoảng 310 tỷ USD. Nhiều tập đoàn trong Top 500 toàn cầu đã chọn Việt Nam để đầu tư thành trung tâm sản xuất trong khu vực và kết nối trong chuỗi giá trị toàn cầu.Nhờ đường lối đó, tăng trưởng GDP bình quân của Việt Nam trong 30 năm qua luôn trên 6%/năm, từ năm 2008, Việt Nam đã thuộc nhóm quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình. Đến năm 2016, GDP đạt trên 220 tỷ USD, thu nhập bình quân của 93 triệu người dân đạt khoảng 2.300 USD (nếu tính theo PPP đạt 6.300 USD). Tháng 9/2015, Việt Nam là một trong 6 quốc gia được Liên Hợp Quốc vinh danh về hoàn thành trước thời hạn nhiều Mục tiêu thiên niên kỷ MDG mà nổi bật là thành tích giảm nghèo. Theo WB, hiện nay có khoảng 10% dân số Việt Nam thuộc nhóm thu nhập trung bình, dự kiến đến 2035 tỷ lệ này sẽ là 30%.

Việt Nam đã ký 12 hiệp định thương mại tự do (FTA) và đang đàm phán 4 FTA, trong đó có những FTA có tiêu chuẩn cao. Dự kiến khi thực hiện tất cả các FTA này, Việt Nam sẽ nằm trong mạng lưới liên kết kinh tế sâu rộng với 56 đối tác trên thế giới, bao gồm tất cả các nước G7 và 15/20 thành viên Nhóm G20, mở ra không gian rộng lớn cho Việt Nam phát triển mạnh mẽ.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng, kết quả trên mới chỉ là bước đầu, để Việt Nam tiến xa hơn cần phải tập trung hoàn thiện Nhà nước pháp quyền, xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động vì người dân, doanh nghiệp; tập trung cải cách thể chế pháp luật; đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, với mục tiêu tăng GDP bình quân 6,5-7%/năm trong 2017-2020.

Để phục vụ các mục tiêu của mình và đóng góp vào sự phát triển chung của nhân loại, Phó Thủ tướng nêu rõ Việt Nam đã và đang chủ động thúc đẩy quan hệ với các nước và các đối tác trên tinh thần “là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế”.

Tổng thư ký UNCTAD đánh giá cao bài phát biểu của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ với những thông điệp mạnh mẽ về việc xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động vì người dân, doanh nghiệp cũng như cam kết của Việt Nam đối với Nghị sự UNCTAD. Nhiều đại biểu các nước trong các phát biểu tiếp theo đã hoan nghênh những thành tựu và kinh nghiệm phát triển của Việt Nam.Chính phủ Việt Nam đánh giá cao và trân trọng sự hợp tác và hỗ trợ tích cực của UNCTAD dành cho Việt Nam về tư vấn chính sách và nâng cao năng lực thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội.“Chúng tôi mong muốn UNCTAD tiếp tục giúp đỡ Việt Nam trong thời gian tới”, Phó Thủ tướng bày tỏ.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Tổng Thư ký UNCTAD Mukhisa Kituyi đã chứng kiến lễ ký 3 thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam với một số tổ chức quốc tế tại Geneve, gồm: Thỏa thuận hợp tác về Quản lý nợ công giữa Bộ Tài chính và UNCTAD; Thỏa thuận hợp tác Hỗ trợ kỹ thuật “Đánh giá tác động dự kiến của chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá của Việt Nam đến y tế và tài khóa” giữa Bộ Tài chính và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và  Thỏa thuận hợp tác về hỗ trợ kỹ thuật của Liên minh Vận tải đường bộ quốc tế (IRU) với Tổng cục Hải quan Việt Nam trong tiến trình Việt Nam tham gia Công ước quốc tế về vận tải hàng hóa quá cảnh.

Thành Chung/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *