(kontumtv.vn) – Những con số cao, thấp dường như đã nói lên tất cả. Nó chứa đựng niềm tin vơi đầy của cử tri cả nước và cả những lo toan, trách nhiệm trong đó.

Lấy phiếu tín nhiệm- một trong những phần việc quan trọng nhất của kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV đã hoàn tất. Kết quả kiểm phiếu được công khai đến cử tri cả nước, ngay tức thời. Những con số cao, thấp dường như đã nói lên tất cả. Nó chứa đựng niềm tin vơi đầy của cử tri cả nước, chứa đựng cả những lo toan và trách nhiệm của những người được Quốc hội bầu và phê chuẩn.

la phieu tin nhiem voi day niem tin  hinh 1
48 chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn đã được lấy phiếu tín nhiệm trong phiên họp ngày 25/10.

Không có nhiều bất ngờ khi kết quả kiểm phiếu được công bố. Hai chức danh có số phiếu tín nhiệm cao nhất thuộc về người đứng đầu cơ quan lập pháp và hành pháp, như một sự ghi nhận của cử tri cho những nỗ lực không mệt mỏi của hai cá  nhân này.

Nửa nhiệm kỳ qua là một khoảng thời gian đầy biến động của đất nước. Sự chuyển động của cả một guồng máy chính trị không cho phép một cơ quan nào đứng yên bởi đứng yên nghĩa là dừng lại, là tụt hậu.

Cử tri đã thấy một Quốc hội đổi mới, gần dân, bớt đi hình thức, lắng nghe và cầu thị. Cử tri cũng thấy một Chính phủ kiến tạo trong thực tiễn chứ không phải chỉ là lời nói suông. Họ có thể chưa hiểu hết ý nghĩa của hai chữ “kiến tạo” nhưng họ cảm nhận rõ những thuận lợi trong sản xuất, kinh doanh, cảm nhận được khí thế vươn lên của một quốc gia khởi nghiệp và uy tín của quốc gia trên trường quốc tế. Và trên hết, họ nhìn vào khả năng làm việc, sự tận tâm cống hiến của những người đứng đầu.

Chỉ 2 ngày trước đó, người đứng đầu Đảng nhận được số phiếu gần như tuyệt đối của Quốc hội khi được giao thêm trọng trách mới. Đặt niềm tin, sự tín nhiệm lên vai các vị lãnh đạo, cử tri mong mỏi sự hợp sức, đồng lòng để đưa đất nước tiến nhanh hơn nữa.

Trong 48 chức danh được lấy phiếu tín nhiệm, có lẽ, khối hành pháp gồm 26 người được chú ý hơn cả. Các tư lệnh ngành, bằng hành động, bằng những chỉ đạo quyết liệt của mình để tạo ra chuyển biến ở lĩnh vực mình phụ trách. Họ được đại biểu Quốc hội ghi nhận, nghĩa là cử tri ghi nhận như lĩnh vực đối ngoại, quốc phòng, thanh tra, ngân hàng-tiền tệ… Và cũng như ở lần lấy phiếu tín nhiệm trước, các lĩnh vực xã hội, liên quan mật thiết đến cuộc sống của hàng triệu, triệu gia đình, thường có số phiếu tín nhiệm thấp chiếm đa số như y tế, giáo dục.

Đành rằng, đánh giá mỗi lĩnh vực phải xem xét trong cả quá trình. Đành rằng, những tồn tại, hạn chế thường kéo dài từ nhiệm kỳ này sang nhiệm kỳ khác. Đành rằng, một cá nhân không thể xoay chuyển tình hình vì còn nhiều cái “vướng”, đành rằng không thể chỉ nhìn vào “điểm nóng” mà “chấm điểm” cán bộ… Nhưng rõ ràng, thái độ mới là điều quan trọng mà đại biểu cũng như cử tri quan tâm. Anh có thực lòng muốn thay đổi hay không, anh có dám nhìn thẳng vào sự thật để đối mặt với dư luận hay không, anh có sẵn sàng nhận trách nhiệm hay kiên quyết “trảm tướng” khi xảy ra sự cố hay không… Đó mới là điều cử tri cần.

Lấy phiếu tín nhiệm là hình thức giám sát hiệu quả của Quốc hội, là cơ sở để đánh giá, sắp xếp cán bộ. Sẽ còn những trăn trở, còn những tâm tư. Những vấn đề cử tri bức xúc cũng là những hạn chế cần phải khắc phục, càng sớm, càng tốt. Chỉ khi nào họ nhìn thấy những chuyển biến tích cực trong thực tiễn thì lá phiếu mới thật sự có ý nghĩa./.

 

Hương Giang/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *