(kontumtv.vn) – Lễ kỷ niệm diễn ra nhân chuyến thăm Việt Nam của Ngài Peter Cosgrove, Toàn quyền Australia cùng Phu nhân.

Tối nay 25/5, UBND TPHCM tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia (1973 – 2018). Tham dự có Ngài Peter Cosgrove, Toàn quyền Australia cùng Phu nhân.

le ky niem 45 nam thiet lap quan he ngoai giao viet nam va australia hinh 1
Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong và Toàn quyền Australia Peter Cosgrove (ngoài cùng bên phải) tặng hoa cho các nghệ sỹ biểu diễn tại Lễ kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định: Trong bối cảnh quan hệ song phương tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam-Australia, TPHCM cũng đã gặt hái được nhiều thành quả quan trọng, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo, văn hoá du lịch với Autralia…Chuyến đi của Ngài Toàn quyền đến TPHCM lần này không chỉ thể hiện tình hữu nghị nồng ấm giữa hai nước mà còn mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới cho cả hai bên.

Tính đến thời điểm hiện tại, Australia có 176 dự án đầu tư trên địa bàn thành phố với tổng số vốn gần 184 triệu USD, xếp hàng thứ 17 trong tổng số 96 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại thành phố. Năm 2017, kim ngạch thương mại giữa TPHCM và Australia đạt 915 triệu USD. Thành phố thiết lập quan hệ với vùng lãnh thổ Bắc Australia vào năm 2014. Về giáo dục, nhiều trường đại học Australia là đối tác trong chương trình đạo tạo 500 thạc sỹ, tiến sỹ cho thành phố, các dự án hợp tác giữa các trường đại học hai bên được triển khai tích cực. Về du lịch, ngày càng được nhiều du khách Australia lựa chọn đến TPHCM, đây cũng là nước giữ vị trí trong top 10 quốc gia và vùng lãnh thổ có du khách đến thành phố với 273 ngàn lượt du khách năm 2017, tăng 17,3% so với năm 2016.

“Tôi tin tưởng rằng, trên nền tảng của sự tin cậy lẫn nhau, với quyết tâm của lãnh đạo các cấp và nỗ lực chung của nhân dân hai nước, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Australia nói chung và quan hệ giữa TPHCM với các địa phương của Australia nói riêng ngày càng phát triển, vì lợi ích nhân dân hai nước, vì hoà bình, ổn định, thịnh vượng của khu vực và thế giới”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định.

le ky niem 45 nam thiet lap quan he ngoai giao viet nam va australia hinh 2
Tiết mục biểu diễn múa “Sen” tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: TTXVN)

Tại lễ kỷ niệm, ông Craig Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam chúc mừng thành công của chuyến thăm và làm việc của ngài Toàn quyền Australia, cho rằng, chương trình nghệ thuật nhân lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Australia sẽ giúp người dân hai nước gần gũi, hiểu biết lẫn nhau hơn về văn hoá, con người mỗi đất nước.

Chương trình nghệ thuật có sự tham gia của ca sỹ, nhạc sỹ người Australia gốc Việt Thanh Bùi cùng ban nhạc Germein Sisters đến từ Australia, lần lượt thể hiện các ca khúc như Help, You’re the voice, It’s a shame, Trống cơm./.

Duy Phương/VOV-TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *