(kontumtv.vn) – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có phương án cách ly nếu phát hiện bệnh nhân Mers-CoV.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Mers-CoV tại Hàn Quốc và dịch bệnh này có nguy cơ xâm nhập nước ta, sáng ngày 7/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long có buổi làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (trực thuộc Bộ Y tế) và Bệnh viện Đa khoa Bắc Thăng Long (trực thuộc Sở Y tế Hà Nội) để kiểm tra việc sẵn sàng đáp ứng điều trị nếu Việt Nam phát hiện bệnh nhân Mers-CoV.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long (áo trắng – đứng giữa) kiểm tra tại BV Bệnh Nhiệt đới TW

Qua hoạt động kiểm tra của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho thấy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có phương án cách ly nếu phát hiện bệnh nhân Mers-CoV. Trước mắt, bệnh viện chuẩn bị 2 phòng cách ly tại Khoa Cấp cứu để tiếp nhận những bệnh nhân đầu tiên. Sau đó, tùy theo mức độ tiến triển của bệnh dịch, sẽ bố trí thêm phòng cách cách ly, mức độ cao nhất là toàn bộ bệnh viện sẽ trở thành đơn vị cách ly.

Hiện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là 1 trong 2 cơ sở trong cả nước có hệ thống xét nghiệm chuẩn quốc tế. 12 máy xét nghiệm của bệnh viện có khả năng xét nghiệm được virus Corona gây bệnh Mers-CoV, cho kết quả sau 4 giờ đồng hồ.

Còn tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Thăng Long, ngoài việc trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ cho cán bộ, nhân viên y tế đã bố trí khám cho bệnh nhân hô hấp tại 1 phòng khám riêng. Theo phương án đối phó với dịch bệnh Mers-CoV của bệnh viện này thì nếu có khoảng 10 bệnh nhân trở xuống sẽ cách ly, điều trị tại Khoa Truyền nhiễm; nếu có thêm bệnh nhân sẽ huy động các khoa khác tiếp nhận, tối đa điều trị khoảng 150 bệnh nhân. Khi vượt con số này và có bệnh nặng thì sẽ chuyển tuyến trên điều trị.

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra 2 bệnh viện vừa nêu, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ quan ngại trước sự lây lan dịch bệnh Mers-CoV đang diễn ra nhanh chóng tại Hàn Quốc; đặc biệt khả năng dịch bệnh này xâm nhập vào nước ta rất lớn vì mỗi ngày có hàng nghìn người từ vùng dịch bệnh Hàn Quốc đến Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu 2 bệnh viện chuẩn bị tốt nhất các điều kiện, đồng thời tăng cường giám sát và điều tra dịch tễ đối với bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp để chủ động đối phó khi phát hiện những bệnh nhân Mers-CoV đầu tiên.

“Đối với Mers-CoV, do việc lây nhiễm ở Hàn Quốc nhanh như vậy và triệu chứng lây bệnh của Mers-CoV rất giống với các bệnh viêm đường hô hấp, viêm phổi, sốt, chính vì vậy đối với khu vực phòng khám và các khoa khám bệnh phải bố trí phòng khám cách ly. Tiếp theo là đối với nhân viên y tế khám bệnh, nếu phát hiện các triệu chứng thì việc đầu tiên là phải hỏi bệnh nhân về tiền sử dịch tễ, bởi vì tiền sử dịch tễ rất quan trọng trong việc phát hiện ca bệnh đầu tiên. Nếu chúng ta phát hiện ca bệnh đầu tiên nhanh thì sẽ khống chế được mức độ, tốc độ lây nhiễm” – Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nói./.

Văn Hải/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *