(kontumtv.vn) – Trong lúc cả nước, cả hệ thống chính trị và toàn dân đang gồng mình chống dịch, thời gian qua, ông Nguyễn Đức Hữu- Linh mục quản xứ Kon Trang Mơ Nây tại xã Đăk La, huyện Đăk Hà đã xem thường quy định của pháp luật, của ngành y tế, nhiều lần tổ chức Thánh lễ, vi phạm quy định 5K về phòng chống dịch Covid-19, tụ tập đông người, chống đối người thực thi công vụ. Việc làm của Linh mục Hữu không chỉ vi phạm, thách thức pháp luật mà còn làm trái những khuyến cáo của Giáo hội cũng như yêu cầu của Tòa giám mục Kon Tum, và quan trọng hơn là xem thường tính mạng, sức khỏe của giáo dân giữa đại dịch.

Dù đã được chính quyền địa phương nhiều lần tuyên truyền, nhắc nhở, ký cam kết, 3 lần ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không chấp hành các quy định phòng chống dịch Covid-19, với tổng số tiền 45 triệu đồng, nhưng Linh mục Nguyễn Đức Hữu vẫn không dừng lại, không những không thực hiện lời hứa của mình với chính quyền, mà mới đây, trong ngày 29/6/2021 lại ngang nhiên tổ chức Thánh lễ trong ngày sinh nhật của mình với hàng trăm giáo dân tham dự. Hành vi của Linh mục Nguyễn Đức Hữu không chỉ thách thức pháp luật mà còn xem thường tính mạng, sức khỏe của bà con giáo dân trong vùng. Vì hiện nay, nguy cơ xảy ra dịch bệnh trên địa bàn tỉnh là rất cao. Các tỉnh giáp ranh với Kon Tum đều có dịch bệnh xảy ra. Ngay tại xã Đăk La đang thực hiện biện pháp cách ly y tế 10 trường hợp người từ vùng dịch trở về địa phương. Đặc biệt ngay tại thôn 8- Kon Trang Mơ Nây hiện có 3 trường hợp đang cách ly y tế tại nhà. Cá biệt có 1 trường hợp cách nhà thờ Kon Trang Mơ Nây 3 căn nhà, đi chữa bệnh tại Bệnh viện có ca nhiễm Covid-19 ở thành phố Quy Nhơn. Sau khi trở về địa phương từ ngày 21/6 đã không thành thật và không khai báo ý tế kịp thời. Đến ngày 29/6, khi có đội truy vết của xã đưa thông tin từ bệnh viện chuyển về ông mới thừa nhận. Chị Nguyễn Thị Thu, Trạm trưởng Trạm y tế xã Đăk La, huyện Đăk Hà cho biết: “Vừa qua ở thôn 8 tại nhà thờ của Thôn 8 cũng có tổ chức lễ tập trung cũng đông người, nên tình trạng nếu các công dân này mà khai báo không trung thực, không cách ly kịp thời nếu mà tình hình dịch bệnh Covid xảy ra thì rất là nghiêm trọng sẽ lây lan ra diện rộng trên toàn thôn của thôn 8 này.”

Trước tình hình vi phạm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 của Linh mục Nguyễn Đức Hữu, ngày 1/7/2021, Tòa giám mục Kon Tum đã đăng ký làm việc với chính quyền UBND huyện Đăk Hà với mục đích ban đầu là để xin lỗi UBND huyện, nhưng tại buổi làm việc, Linh mục Đỗ Hiệu- Tổng đại diện Tòa giám mục Kon Tum lại có ý bao che cho hành vi của Linh mục Nguyễn Đức Hữu. Cho rằng Linh mục Hữu là linh mục có uy tín, năng nổ, hết sức lo cho giáo dân, có nhiều cống hiến cho giáo xứ và xin giảm mức phạt vi phạm hành chính. Trong khi đó, tại buổi làm việc, Linh mục Nguyễn Đức Hữu vẫn ngoan cố chống chế, không nhận ra những sai phạm của mình trong việc để giáo dân tập trung hàng trăm người trong ngày 13/6/2021. Linh mục Nguyễn Đức Hữu cho rằng bản thân không tổ chức lễ mà người dân tự  đến viếng nhà thờ xong rồi về.

Thế nhưng, trước những hình ảnh, những chứng cứ và phân tích của lãnh đạo UBND huyện Đăk Hà cùng các ngành, mặt trận, đoàn thể của huyện, linh mục Nguyễn Đức Hữu đã nhận ra những sai phạm của mình. Dù linh mục Hữu có biện minh rằng mình không tổ chức, không tập trung dân, dân tự đến nhưng với vai trò là người Quản xứ, người chủ nhà thờ mà để cho dân chúng tập trung đông người như vậy là đã vi phạm quy định của pháp luật; không thực hiện hết chức trách, yêu cầu của Tòa giám mục. Linh mục Nguyễn Đức Hữu thừa nhận:  Thứ nhất là vấn đề xử phạt, tôi không xin xỏ gì hết. Nếu có lỗi tôi xin lỗi và chịu phạt. Vì thấy có nhiều khi tôi cũng thiếu xót trong vấn đề đó. Mặc dù ở đó tôi cũng đã mua nước rửa, rồi cũng một thùng khẩu trang, phát không, rồi tôi cũng hạn chế trong vấn đề lễ. Chỉ có hôm lễ của tôi riêng đây, họ đến mà chả lẽ đuổi, mới đây hôm 29 đây. Thật sự ngày lễ đó như xã đã báo, thì tôi có làm lễ, tôi nhận lỗi nhưng mà rõ ràng tôi không tập trung, ngày đó là ngày riêng của tôi, nhưng mà bây giờ theo như các ngành đã nói như vậy thì tôi cũng rút kinh nghiệm để từ nay trở đi thôi, riêng tôi thì tùy, còn riêng ở giáo xứ thì tuyệt đối không, phải chấp hành nghiêm chỉnh.”

Những ngày qua, đại dịch Covid-19 liên tiếp lan rộng tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, với số ca mắc ngày một tăng cao, từ chỗ dưới 2 con số đã lên đến 300, 400, 500, rồi 700 ca/ngày. Trong đó có bài học đau xót từ việc để lây lan ổ dịch trong điểm Hội thánh truyền giáo tại thành phố Hồ Chí Minh do không chấp hành các quy định về phòng chống dịch. Chính vì vậy, hành vi cố tình vi phạm nhiều lần của Linh mục Hữu đang được chính quyền địa phương huyện Đăk Hà cương quyết xử lý đúng quy định pháp luật. Ngoài việc buộc linh mục Hữu tiếp tục chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trước đây, hiện huyện Đăk Hà đang chỉ đạo xã Đăk La và các ngành chức năng củng cố hồ sơ tiếp tục xử lý vụ vi phạm trong ngày 29/6 và cả hành vi chống đối, không hợp tác với cơ quan chức năng. Ông Hà Tiến, Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà cho biết thêm: “Việc vi phạm của Linh mục Hữu là có hệ thống, cố tình chứ không phải là khách quan nữa. Đây là hành vi vi phạm có hệ thống, cho nên đối với chính quyền huyện và xã phải kiên quyết xử lý, xử lý nghiêm túc và báo cáo với Ủy ban nhân dân tỉnh để chỉ đạo. Hành vi vi phạm của Linh mục Hữu tại xã Đăk La  gây khó khăn, cản trở trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay của xã Đăk La cũng như huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum nói chung và cả nước. Địa bàn xã Đăk La là địa bàn có một số lao động ở vùng dịch người ta về đang thực hiện cách ly và nếu tụ tập như thế này thì nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở đây là có thể xảy ra rất là nguy hiểm. Vi phạm này rất là nguy hiểm đến tính mạng sức khỏe của nhân dân và bà con giáo dân tại đây.”

Hành vi của linh mục Nguyễn Đức Hữu đã gây bức xúc cho chính quyền và người dân trong toàn tỉnh; cố tình vi phạm các quy định của pháp luật trong phòng chống dịch bệnh; không tuân thủ các quy định của chính quyền, của Giáo hội và Tòa giám mục. Trước đó, trong ngày 2/6/2021, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam đã có thư kêu gọi tinh thần liên đới và tương thân để phòng, chống đại dịch Covid-19 gửi cộng đồng dân chúa Việt Nam; ngày 4/6/2021, Tòa giám mục Kon Tum đã phát đi thông báo đến Quý Cha và Gia đình Giáo phận Kon Tum về việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, trong đó có nhấn mạnh: “Điều sơ đẳng nhất cần phải làm ngay là tuân thủ triệt để châm ngôn 5K- Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung, Khai báo và quy định phòng chống dịch của các cơ quan chức năng”, “tạm dừng mọi sinh hoạt tôn giáo có giáo dân tham dự tại các nhà thờ, nhà nguyện”. Như vậy, việc linh mục Nguyễn Đức Hữu cố tình tổ chức hành lễ đông người, vi phạm nhiều lần là bất tuân pháp luật, bất kính với Giáo hội và xem thường Tòa Giám mục; xúi giục con chiên vi phạm pháp luật, coi thường tính mạng của bà con giáo dân, của người dân giữa đại dịch Covid-19./.

                                                              Nhóm phóng viên Chuyên đề  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *