(kontumtv.vn) – Nhiều nhân chứng tại hiện trường vụ cháy cho biết, đã thấy cháy nhiều rồi nhưng chưa khi nào thấy khủng khiếp như đám cháy này.

Hiện trường nơi xảy ra vụ cháy kinh hoàng là các dãy nhà cao tầng nằm trên phố Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội…Những căn nhà cao 8, 9, 10 tầng chủ yếu là hàng karaoke, hàng ăn uống. Sau khi cháy, có ít nhất 3 căn nhà liền kề với quán karaoke số 68 đều đã bị thiêu rụi hoàn toàn phía ngoài.

Những người có mặt trực tiếp lúc xảy cháy cho biết, khi chạy xuống các nhân viên trong quán đã mở cửa thoát hiểm để khách chạy ra. Vừa mới thoát ra khỏi quán, mọi người đã thấy ngọn lửa cùng khói bùng phát rất nhanh và lan sang các nhà xung quanh.

loi ke cua nhan chung vu chay quan karaoke duong tran thai tong  ​ hinh 1
Một bà mẹ gục ngã tại hiện trường khi hay tin con mình mắc kẹt trong đám cháy.

Là người chứng kiến từ phút đầu tiên khi quán karaoke 68 bị cháy, anh Phạm Đức Nhân, quê ở Thanh Chương, Nghệ An với vẻ mặt bơ phờ và sợ hãi vẫn hiện lên trên khuôn mặt cho biết anh đến quán karaoke 68 để hẹn phỏng vấn xin vào làm nhân viên phục vụ cho quán này. Anh đã đến từ sáng và bắt đầu làm việc tại quán karaoke. Đến khoảng 13h45, khi ngọn lửa bùng lên, anh cùng vài nhân viên đang phục vụ trên tầng 6. “Thấy khói mù mịt, tôi vội hô hào khách rồi cùng vài nhân viên đạp cửa thoát hiểm để khách chạy thoát, có một nhóm định dập lửa nhưng bất thành…”, anh Nhân kể lại.

Chạy xuống tầng 2, anh thấy có 2 bình ga, sợ bị cháy nổ nên anh báo cho lực lượng phòng cháy để có biện pháp xử lý, đề phòng bị nổ.

Sau đó anh nói là phía trên tầng 8, 9 vẫn còn người, phải lên cứu, nhưng lúc đó lửa cháy to và quá nhanh, kèm đó là khói đen đặc quánh lại nên không ai có thể vào được nữa.

“Ngọn lửa bùng lên nhanh, bọn em không có biện pháp gì dập, hoảng quá nên phải chạy thôi. Nghe nói còn một người nữa ở trên tầng 6 đang đi vệ sinh, không biết đã kịp chạy ra chưa”, anh nói và cho hay không nắm rõ được bao nhiêu người chạy thoát vì thời điểm đó khá hoảng loạn. Cùng chạy ra với anh Nhân có khoảng 10 người.

Còn anh Đinh Công Kỳ, nhân viên quán karaoke Kevin, ở số nhà 56 liền cạnh bên cho biết: ngọn lửa nhỏ bốc lên từ biển quảng cáo của quán karaoke khu tầng 2 gần đó, chỉ vài phút sau thì bùng lên dữ dội bởi có gió lớn. Lửa cháy vào trong phòng rồi lan sang các nhà bên cạnh. Anh thấy khách lẫn nhân viên từ trong quán karaoke bị cháy hốt hoảng chạy ra, không ai dám dập lửa vì cháy lan rất nhanh. Lúc đó anh cùng mấy người làm trong quán vội di chuyển nhiều xe máy đến khu vực an toàn.

Còn chị Hoàng Thị Hạnh, nữ nhân viên của quán karaoke SUMIT kiền kề nhà bị cháy kể lại: lúc đó, chị đang kiểm kê hàng thì nghe mọi người hô hoán có cháy. Khi ra ngoài xem thì đã thấy ngọn lửa ở biển quảng cáo bùng lên, nhiều quán xung quanh vội di chuyển tài sản quan trọng ra ngoài.

“Khoảng 3 phút sau thì đã thấy ngọn lửa kèm khói đen đặc cuộn lên nên vội vàng gọi nhân viên sơ tán tài sản giá trị, còn bản thân thì ôm giấy tờ, sổ sách, tiền bạc đến nơi an toàn. Một số nhân viên nam chạy từ tầng 1 lên tầng 9, lấy bình cứu hỏa và nước nhưng sau thấy cháy to quá đành bỏ chạy hết…Hôm nay nếu gió đổi chiều, ngọn lửa lan sang hướng này thì không biết sẽ ra sao…”, kể lại mà giọng chị vẫn còn run lập cập.

loi ke cua nhan chung vu chay quan karaoke duong tran thai tong  ​ hinh 2
Nhiều người chứng kiến vụ cháy khẳng định chưa bao giờ thấy đám cháy nào dữ dội như vụ cháy quán karaoke này.

Bà Nguyễn Thị Hòa (55 tuổi – người bán nước trà đá cạnh hiện trường vụ cháy) cho biết: “Trước khi xảy ra cháy có mấy người ra ngoài uống nước. Khi xảy ra cháy thì mấy người đã ra ngoài trước có gọi điện vào báo với người ở bên trong nhưng không liên lạc được. Có thể trong quán còn nhiều khách, ngọn lửa bắt từ tầng một vào các vật liệu dễ cháy đã bốc lên các tầng trên rất nhanh”.

“Cháy được một lúc thì chúng tôi bên ngoài nghe 2 tiếng nổ lớn, không biết là nổ bình ga hay nổ cái gì, ai cũng sợ và chạy ra xa hơn vì sợ còn nổ tiếp. Lửa khói cứ thế bùng phát không ai dám đến gần…”, bà Hòa nói.

Theo một số người dân chứng kiến, khi xảy ra cháy có một nhóm công nhân đang hàn các thanh kim loại ở biển quảng cáo của quán karaoke số 68 tại tầng hai có thể đã bất cẩn đã làm bắn tia lửa hàn xuống đống gỗ ở phía dưới khiến cho ngọn lửa bùng phát nhanh chóng và cháy lan rộng.

Họ cũng cho rằng, chưa khi nào thấy đám cháy nào kinh hoàng như vụ này, hôm nay đúng ngày có gió đông bắc thổi càng làm ngọn lửa cháy to hơn. Khói bốc lên ngùn ngụt, bốc thành cột cao hàng chục mét, trong đó vẫn còn có cả người nữa mà vẫn chưa thể cứu ra.

Ông Hữu, làm nghề trông xe và bán nước đối diện cho biết, mới đầu thấy khói, khét. Nhìn sang đã thấy khói lửa bốc lên, có đám lửa rơi xuống đất. Một xe ô tô đỗ bên dưới bén lửa cháy, nhiều xe máy bị cháy theo.

Rồi gió to cộng với các biểm quảng cáo bằng nhựa, dễ cháy nên chỉ chưa đầy 3 phút mà lửa đã bốc cao đến tầng 9, tầng 10 rồi. Cháy được khoảng ba chục phút thì xe chữa cháy đến, nhưng lúc đó cháy to quá rồi nên phun nước vào cũng không ăn thua nữa, lửa càng lúc càng cháy to…”, ông Hữu kể lại.

Đến đêm 1/11, lực lượng chức năng đã hoàn tất việc chữa cháy và kiểm tra, khám nghiệm hiện trường.

Ông Dương Cao Thanh – Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, kiểm tra hiện trường và phát hiện có 13 người bị chết, toàn bộ tài sản số nhà 68 phố Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy bị cháy hoàn toàn, các số nhà 70, 72, 74…bị hư hại nghiêm trọng.

Theo ông Thanh, trong quá trình quản lý đối với chủ cơ sở kinh doanh karaoke ở số nhà 68 này, cơ quan chức năng đã nhiều lần kiểm tra và lập biên bản yêu cầu không được kinh doanh khi chưa có đủ các điều kiện theo quy định. Tuy nhiên, chủ cơ sở này vẫn phớt lờ các quy định.

Chủ cơ sở karaoke 68 là bà Nguyễn Diệu Linh, sinh năm 1986, ở Văn Quán, Hà Đông. Làm việc với cơ quan chức năng, chủ  cơ sở kinh doanh này chưa có đầy đủ các giấy tờ, giấy phép theo điều kiện kinh doanh của pháp luật như giấy thẩm định về phòng cháy chữa cháy, cũng như chưa có giấy phép về kinh doanh karaoke./.

 

 

Phi Long/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *