(kontumtv.vn) – Lương tối thiểu được thống nhất đề xuất tăng 12,4%, giá xăng giảm xấp xỉ 1.200 đồng/lít, sẽ thực hiện IPO Tổng Công ty Rau quả-Nông sản Việt Nam và Tổng Công ty Chè Việt Nam trong tháng 9… là những thông tin kinh tế đáng chú ý trong tuần qua.

Lương tối thiểu tăng 12,4%

Như vậy, sau 3 phiên họp bàn với không ít tranh luận giữa các bên, sáng 3/9, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã đi đến thống nhất đề xuất tăng 12,4% lương tối thiểu 2016. Phương án này sẽ được trình lên Chính phủ và dự kiến được xem xét phê duyệt trong tháng 10/2015.

Trước đó, tại các phiên họp vào ngày 5/8 và 25/8, giữa đại diện chủ sử dụng lao động (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam-VCCI) và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có những tranh luận quyết liệt, nhưng không thống nhất được về mức tăng lương tối thiểu.

Tổng Liên đoàn Lao động đề xuất mức tăng bình quân là 16,8% so với năm 2015. Trong khi đó, VCCI đề xuất mức tăng 10%. VCCI lo ngại rằng một mức tăng không hợp lý có thể làm giảm khả năng cạnh tranh và sức chịu đựng của doanh nghiệp (DN), từ đó ảnh hưởng đến khả năng tạo việc làm.

Lo ngại của VCCI không hẳn là không có lí bởi ở Việt Nam, lương tối thiểu không chỉ là mức sàn để bảo vệ người có thu nhập thấp mà còn là căn cứ để xác định tiền lương trong hệ thống bảng lương của Nhà nước cũng như DN.

Đây còn là căn cứ để tính các loại bảo hiểm, phí công đoàn, tiền làm thêm giờ… Do đó, tăng lương tối thiểu đồng nghĩa với việc tăng các khoản trích nộp của DN.

Tới sáng 3/9, hai phía đại diện cho người lao động và người sử dụng lao động đã có những động thái tích cực hơn, khi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giảm mức đề xuất từ 16,8% xuống 14,3% trong khi VCCI tăng lên một chút, từ 10% lên 10,7%.

Và hai bên chỉ chốt được khi đến sát giờ kết thúc, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia đề xuất con số chính giữa hai mức đề xuất, là 12,4%.

Với sự đồng thuận cao (14/15 phiếu thuận), Hội đồng thống nhất trình lên Chính phủ mức lương tối thiểu vùng sẽ tăng thêm 12,4%, tương ứng với vùng 1 là 400.000 đồng, vùng 2 (350.000 đồng), vùng 3 (300.000 đồng), vùng 4 (250.000 đồng).

Tại cuộc họp báo sau phiên họp, ông Huân cho rằng, với con số nêu trên, lương sẽ đáp ứng được 80% nhu cầu sống tối thiểu của người lao động. Năm nay, kinh tế đã khá hơn nên mức tăng lương tối thiểu 2016 bằng mức tăng năm 2015 về con số tuyệt đối nên sẽ dễ giải thích với người lao động hơn.

Theo ông Huân, đây cũng là phương án được thành viên Hội đồng đồng thuận cao nhất trong 3 năm qua.

Giá xăng giảm mạnh

Cũng trong ngày 3/9, một thông tin được nhiều người tiêu dùng đón nhận rất tích cực là việc Liên Bộ Công Thương-Tài chính đã yêu cầu DN bán lẻ giảm 1.198 đồng/lít đối với mặt hàng xăng và giảm từ 111-785 đồng/lít đối với mặt hàng dầu.

Theo đó, từ 15h ngày 3/9, giá bán xăng RON 92 không được cao hơn giá cơ sở là 17.338 đồng/lít, xăng E5 không vượt quá 16.843 đồng/lít. Các mặt hàng dầu cũng được yêu cầu giảm từ 111-785 đồng mỗi lít hoặc mỗi kg theo diễn biến của giá cơ sở.

Giá bán lẻ mặt hàng xăng đã giảm 5 lần liên tiếp kể từ khi mức đỉnh 20.710 đồng/lít được lập hồi tháng 6. Tính chung trong năm 2015, giá xăng RON 92 đã trải qua 7 lần giảm (tổng cộng 5.588 đồng) và 4 lần tăng (tổng cộng 5.040 đồng).

Như vậy, giá xăng hiện nay đã rẻ hơn so với giai đoạn đầu năm khoảng 548 đồng/lít.

* Trong một diễn biến liên quan, Bộ KHCN vừa ban hành Thông tư số 15/2015/TT-BKHCN quy định về đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu. Thông tư này quy định từ ngày 1/7/2018, cột đo xăng dầu phải gắn thiết bị in chứng từ bán hàng để in và cung cấp chứng từ cho khách hàng.

IPO hai DN lớn

Dự kiến trong tháng 9, có 10 DN đăng ký bán đấu giá cổ phần tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, trong đó có 5 phiên đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng và 5 phiên đấu giá cổ phần thoái vốn Nhà nước.

Đáng chú ý, sẽ có 2 DN lớn là Tổng Công ty Rau quả-Nông sản Việt Nam và Tổng Công ty Chè Việt Nam thực hiện bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO).

Khởi công một số dự án lớn tại Phú Quốc

Ngày 4/9, một số dự án lớn trong lĩnh vực du lịch đã được khởi công tại Phú Quốc. Dự án cáp treo do Tập đoàn Sun Group đầu tư tại đảo Hòn Thơm-Phú Quốc là tuyến cáp treo 3 dây công nghệ châu Âu với chiều dài gần 8 km.

Sau khi hoàn thành, đây sẽ là tuyến cáp treo dài nhất thế giới nối liền thị trấn An Thới (huyện Phú Quốc) với đảo Hòn Thơm, vượt qua cáp treo Fansipan đang giữ kỷ lục dài nhất thế giới tới hơn 1,5 km.

Cùng với hệ thống cáp treo, Tập đoàn này còn đầu tư nhiều dịch vụ vui chơi giải trí biển, dịch vụ nghỉ dưỡng sinh thái, du lịch biển tại đây. Hòn Thơm sẽ có bến du thuyền, dịch vụ thủy phi cơ, một quần thể du lịch dịch vụ như làng biển, làng ẩm thực, khu nghỉ dưỡng và một tổ hợp công viên giải trí biển đảo với các trò chơi mạo hiểm, thể thao biển.

* Cũng trong dịp này, Ngân hàng TMCP Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký kết thỏa thuận nguyên tắc thu xếp tài trợ vốn và cung ứng dịch vụ ngân hàng đối với Dự án đầu tư Tổ hợp khách sạn và biệt thự Vinpearl Phú Quốc-Vinpearl Villas Phú Quốc.

Sản phẩm của dự án gồm 500 biệt thự nghỉ dưỡng để bán và cho thuê với quy mô hơn 1.000 phòng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, với các tiện ích sống đầy đủ và hiện đại nhất.

* Sáng 5/9, tỉnh Gia Lai và Bộ GTVT tổ chức lễ khánh thành dự án kéo dài, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đậu máy bay và nhà ga hành khách Cảng hàng không Pleiku, đưa công suất sân bay này lên mức 1 triệu hành khách/năm.

Công Minh (tổng hợp)/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *