(kontumtv.vn) – 1 máy bay quân sự kiểu JH-7 bay qua phía trên các tàu của Cảnh sát biển Việt Nam 4 vòng ở độ cao 700-1000m.


Thông tin từ Bộ tư lệnh Cảnh sát biển cho biết, ngày 19/5 TQ vẫn duy trì trên 90 chiếc tàu các loại bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 và bố trí tàu bảo vệ trên nhiều hướng.

Trung Quốc, giàn khoan, Hải Dương 981, cảnh sát biển, chủ quyền, Biển Đông
Một tàu TQ phun vòi rồng tiến sát các tàu cảnh sát biển và kiểm ngư VN. Ảnh: Lao động

Cụ thể, TQ đưa tàu hải cảnh số hiệu 2506 thường xuyên theo sát tàu Cảnh sát biển 8001 của Việt Nam ở khoảng cách từ 1 đến 2 hải lý.

Trong ngày các tàu cá vỏ sắt TQ đã cơ động gần nhóm tàu cá vỏ gỗ của ngư dân VN và sẵn sàng đâm va vào tàu cá của ngư dân.

Ngoài ra, vào lúc 9h6, VN phát hiện 1 máy bay chiến đấu kiểu JH-7 bay qua phía trên các tàu của lực lượng Cảnh sát biển 4 vòng ở độ cao 700 đến 1.000 mét.

Đến 11h30, lực lượng của ta tiếp tục phát hiện 1 máy bay cánh bằng của TQ số hiệu B-3808 bay 2 vòng phía trên tàu Cảnh sát biển 8003 ở độ cao 250 mét.

Các tàu cảnh sát biển VN vẫn tiếp tục cơ động tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 khoảng cách từ 6 đến 6,5 hải lý để tuyên truyền, yêu cầu TQ rút giàn khoan và các tàu bảo vệ ra khỏi vùng biển VN, nhưng TQ đã cho các tàu bảo vệ, cơ động, áp sát, sử dụng súng phun nước và sẵn sàng đâm va vào tàu VN.

Đáng chú ý là tàu cảnh sát biển VN 8003 tiếp tục bị 6 tàu chấp pháp của TQ ra ngăn cản và sẵn sàng chủ động đâm va.

Tàu TQ dàn hàng ngang chặn tàu VN

Chiều tối 19/5, ông Nguyễn Văn Trung, Phó cục trưởng Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) cho biết, sáng 19/5, số tàu của TQ quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 đã tăng thêm 2 chiếc. Theo đó, tổng số tàu ngoài hiện trường là 136. TQ vẫn duy trì 4 tàu quân sự, những tàu này đã di chuyển ra đảo Tri Tôn để neo đậu.

“Đặc biệt, tàu cá TQ với kích thước lớn, công suất cao đã dàn thành hàng ngang trên đường di chuyển của lực lượng VN, ngăn cản tàu chấp pháp VN đi làm nhiệm vụ. Ngoài ra, có khoảng 30 tàu cá đã chủ động vây ép, đâm va, uy hiếp tàu cá của VN, tuy nhiên ngư dân nước ta vẫn đấu tranh đòi ngư trường để tiếp tục sản xuất”, ông Trung nói.

Hồng Nhì– Bảo Hân/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *