(kontumtv.vn) – Chiều nay (9/12), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có các cuộc tiếp Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại quốc tế Malaysia Datuk Seri Mustapa Mohamed và ông Isao Iijima, Cố vấn đặc biệt Văn phòng Nội các Nhật Bản. Cùng đi với các vị khách Malaysia và Nhật Bản có đoàn doanh nghiệp của mỗi nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại quốc tế Malaysia Datuk Seri Mustapa

Mohamed. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tiếp Bộ trưởng Mustapa Mohamed, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam rất coi trọng phát triển quan hệ với Malaysia, đặc biệt trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư; đánh giá cao các dự án hợp tác của Malaysia, không chỉ đem lại lợi ích cho doanh nghiệp hai nước mà còn góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam.

Nhân dịp này, Thủ tướng bày tỏ mong muốn hai nước sớm hoàn thiện việc thông qua và thực hiện Chương trình Hành động Việt Nam-Malaysia giai đoạn 2017-2019 nhằm triển khai hợp tác cụ thể, đặc biệt trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư; mong hai nước tích cực đề ra các biện pháp để tăng mạnh kim ngạch thương mại song phương.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, kinh tế vĩ mô Việt Nam ổn định, có nguồn nhân lực trẻ, dân số vàng. Trong đó trọng tâm là tái cơ cấu đầu tư, cơ cấu lại hệ thống tổ chức tín dụng và cơ cấu lại DN nhà nước. Trong thời gian tới, nhiều doanh nghiệp nhà nước sau cổ phần hóa sẽ được niêm yết trên sàn chứng khoán. Đây là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư Malaysia nói riêng và nước ngoài nói chung tham gia đầu tư, trở thành cổ đông chiến lược.

“Môi trường đầu tư của Việt Nam sẽ thuận lợi hơn trong thời gian tới. Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư”, Thủ tướng khẳng định và cho biết, Việt Nam coi các nhà đầu tư nước ngoài là một thành phần phát triển kinh tế ở Việt Nam với tinh thần hai bên cùng có lợi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại quốc tế Malaysia Datuk Seri Mustapa

Mohamed và đoàn. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng nhất trí rằng, dư địa hợp tác Việt Nam-Malaysia còn rất lớn, do đó hai nước phải nỗ lực nhiều hơn nữa; coi trọng các lĩnh vực như du lịch, năng lượng, hạ tầng, tài chính-ngân hàng, bất động sản… Đặc biệt coi trọng công nghiệp chế tạo, chế biến.

Thủ tướng mong muốn hai bên đẩy mạnh hợp tác để làm sao “không khí thương mại, đầu tư giữa hai nước nhộn nhịp hơn nữa”.

Về phần mình, Bộ trưởng Mustapa Mohamed cho biết, thành phần đoàn có khoảng 40 đại diện các công ty, tập đoàn lớn của Malaysia, đây là đoàn doanh nghiệp lớn nhất của Malaysia từ trước đến nay sang thăm Việt Nam. Điều đó cho thấy các DN Malaysia đánh giá cao, coi trọng thị trường Việt Nam. Ông cũng cảm ơn các bộ, ngành, cơ quan chức năng Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh  nghiệp Malaysia mở rộng kinh doanh tại Việt Nam.

“Chúng tôi rất ấn tượng với tốc độ tăng trưởng kinh tế rất nhanh của Việt Nam. Chúng tôi cũng theo dõi sát sao tiến trình mở cửa của Việt Nam trong 10-15 năm trở lại đây và đặc biệt ấn tượng về những kết quả trong việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Việt Nam. Chúng tôi nhận thấy thị trường Việt Nam có nhiều dư địa, cơ hội cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư Malaysia”, Bộ trưởng Mustapa Mohamed bày tỏ.

Bộ trưởng cũng cho biết, các bộ, ngành Malaysia thường xuyên hợp tác, phối hợp hiệu quả với các đối tác Việt Nam trong nhiều khuôn khổ hợp tác khu vực và quốc tế. Để tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa, đoàn có các cuộc thảo luận hiệu quả, đạt kết quả hết sức tốt đẹp, đưa ra nhiều đề xuất. Ông đề nghị các cơ quan chức năng hai nước cần theo dõi chặt chẽ các thỏa thuận này để thúc đẩy triển khai đúng tiến độ.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn coi Nhật Bản là người bạn lớn, là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài của Việt Nam, coi trọng việc tăng cường và mở rộng giao lưu hợp tác với các địa phương Nhật Bản.Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Isao Iijima, Cố vấn đặc biệt Văn phòng Nội các Nhật Bản.

Để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản, Thủ tướng đề nghị, ủng hộ và hỗ trợ thúc đẩy hai nước tiếp tục tăng cường sự tin cậy về chính trị thông qua các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao bên lề các hội nghị quốc tế. Hỗ trợ thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước, gia tăng kim ngạch thương mại và đầu tư, thúc đẩy đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó có các doanh nghiệp vừa và nhỏ vào Việt Nam; tăng cường nhập khẩu các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh như nông thủy sản; tăng cường thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực hai nước có nhiều tiềm năng như nông nghiệp, lao động, văn hóa và du lịch; thúc đẩy hợp tác và giao lưu giữa các địa phương.

Thủ tướng đánh giá cao sự hoạt động hiệu quả của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam trong việc đóng góp vào mối quan hệ hai nước. Thủ tướng cũng đề xuất một số cơ chế đặc biệt để thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư hai nước nhằm tăng kim ngạch thương mại song phương, đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam. Thủ tướng mong ông Isao Iijima bằng uy tín của mình sẽ đóng góp nhiều hơn nữa vào mối quan hệ hợp tác hai nước.

Về phần mình, ông Isao Iijima bày tỏ tin tưởng quan hệ Nhật Bản-Việt Nam sẽ ngày càng phát triển sâu rộng trên các lĩnh vực, mong Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Nhật Bản làm ăn thuận lợi tại Việt Nam; bày tỏ cá nhân ông sẽ luôn nỗ lực đóng góp vào phát triển mối quan hệ này.

Đức Tuân/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *