(kontumtv.vn) – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong các cơ quan thông tấn, báo chí, các nhà báo tiếp tục là những người đồng hành với Quốc hội; khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho báo chí tác nghiệp tại Quốc hội, thông tin về các hoạt động của Quốc hội theo đúng quy định.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sáng 23/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có buổi gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhằm thông tin tới báo chí, cử tri, đồng bào cả nước về hoạt động Quốc hội trong nhiệm kỳ khóa XIV.

Tham dự buổi gặp mặt có các Phó Chủ tịch Quốc hội: Tòng Thị Phóng, Uông Chu Lưu, Đỗ Bá Tỵ, lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương.

Thay mặt lãnh đạo Quốc hội hóa XIV, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tất cả các cơ quan thông tấn, báo chí, các phóng viên trong nước và nước ngoài đã quan tâm, theo dõi, thông tin về hoạt động của Quốc hội trong thời gian qua cũng như sẽ tiếp tục đồng hành cùng Quốc hội, kịp thời đưa thông tin đến cử tri, đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế về hoạt động của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, với chức năng nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội khóa XIV sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, sáng tạo và quyết liệt hành động để hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao.

Đó là tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động lập pháp, bảo đảm tính đồng bộ và khả thi của các đạo luật. Ở lĩnh vực này, Quốc hội khoá XIV sẽ tiếp tục thể chế hóa các quy định của Hiến pháp 2013 và Nghị quyết số 48 của Bộ chính trị về chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010 định hướng đến năm 2020 để tạo lập một hệ thống pháp luật đồng bộ, thống nhất, phù hợp với yêu cầu đổi mới toàn diện đất nước và hội nhập quốc tế hiện nay.

Đồng thời tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, đặt biệt là giám sát tối cao của Quốc hội và giám sát chuyên đề. Trọng tâm của công tác giám sát trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV là tập trung vào giám sát kết quả thực hiện cải cách hành chính quốc gia trên các phương diện tổ chức bộ máy, thủ tục hành chính, công vụ, công chức… nhằm góp phần xây dựng một nền hành chính hiệu quả, hiệu lực, trong sạch, phục vụ nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội mong các cơ quan thông tấn, báo chí, các nhà báo tiếp tục đồng hành với Quốc hội. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và các đại biểu sẽ nâng cao hơn nữa chất lượng công tác, nhất là việc quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước trên cơ sở bám sát tình hình thực tiễn, khoa học và khách quan, trong đó tập trung vào những dự án, công trình trọng điểm, thiết thực, thật sự mang lại hiệu quả cho sự phát triển bền vững về kinh tế-xã hội…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nên rõ, để thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm nêu trên, Quốc hội khóa XIV sẽ phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa cả về tổ chức, hoạt động để bảo đảm Quốc hội thực sự đoàn kết, sáng tạo và hành động.

Theo đó, việc đổi mới tổ chức và hoạt động của Quốc hội sẽ tập trung vào các nội dung cụ thể như nghiên cứu đổi mới hoàn thiện quy trình lập pháp theo hướng chú trọng đến chất lượng và tính khả thi của các dự án luật.

Đổi mới hoạt động giám sát thông qua việc tăng cường hoạt động giám sát chuyên đề, nâng cao chất lượng của các đoàn giám sát và bảo đảm tính khả thi của các kết luận giám sát, nâng cao chất lượng hoạt động giải trình; chú trọng đổi mới hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.

Phối hợp chặt chẽ và hiệu quả giữa Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Tổng Kiểm toán Nhà nước trong việc thực hiện quyền lực nhà nước theo đúng nguyên tắc phân công và có sự phối hợp và kiểm soát giữa các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp.

Về mối quan hệ giữa Quốc hội với các cử tri, Chủ tịch Quốc hội cho biết các cơ quan của Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc và mỗi đại biểu Quốc hội phải dành nhiều thời gian đi cơ sở, đi địa phương để gắn bó với cơ sở, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, góp phần giải quyết kịp thời các bức xức của người dân, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Các nhà báo tham dự buổi gặp mặt. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Nhấn mạnh trong hoạt động của Quốc hội luôn có sự đồng hành của các cơ quan thông tấn báo chí, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định báo chí đã thực sự là cầu nối quan trọng giữa Quốc hội với cử tri và nhân dân cả nước, phản ánh, thông tin kịp thời về hoạt động của Quốc hội đến với cử tri và đồng bào cả nước.

Chủ tịch Quốc hội mong các cơ quan thông tấn, báo chí, các nhà báo tiếp tục là những người đồng hành với Quốc hội; khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho báo chí tác nghiệp tại Quốc hội, thông tin về các hoạt động của Quốc hội theo đúng quy định.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trả lời nhiều câu hỏi mà báo chí quan tâm liên quan đến chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội; việc phát huy dân chủ trong hoạt động của Quốc hội; công tác giám sát của Quốc hội, nhất là giám sát, kiểm soát về nợ công, phòng chống tham nhũng, ô nhiễm môi trường; việc đổi mới trong điều hành, thảo luận, giải trình tại Quốc hội; công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nguyễn Hoàng/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *