(kontumtv.vn) – Tuy đất nước đang gặp khó khăn nhưng nếu Đảng thực sự tin, dựa vào dân thì nhất định Nghị quyết Đại hội XII sẽ thực hiện được tốt.

Năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Nhìn một cách khái quát, PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc (nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng – Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) thấy rõ nhất đó là quyết tâm chính trị của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị về xây dựng và chỉnh đốn Đảng. Đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong Đại hội XII của Đảng về “Đẩy mạnh xây dựng chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ”.

Với quyết tâm chính trị cao như vậy, ngày 15/5/2016 Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị 05 về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Hội nghị Trung ương lần thứ 4 vừa qua đã ban hành Nghị quyết về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái tư tưởng, đạo đức lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Đây là 2 văn kiện cực kỳ quan trọng, cụ thể hóa nhiệm vụ của Đại hội XII đề ra xung quanh vấn đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nhất là công tác cán bộ.

mot nam thuc hien nghi quyet dai hoi xii nhung buoc di quan trong hinh 1
 PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc (nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng – Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh).

Trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết XII chúng ta có bước đi quan trọng như: tiếp tục xử lý 6 vụ án nghiêm trọng có liên quan đến tham nhũng; Việc xử lý Trịnh Xuân Thanh; Kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng trong khuyết điểm về công tác cán bộ… Chấn chỉnh việc bổ nhiệm cán bộ cho người thân, người nhà đã xảy ra ở một số địa phương. Việc làm đó củng cố niềm tin của toàn Đảng, toàn dân đối với quyết tâm của Bộ Chính trị, của Trung ương. Theo tôi đó chính là khởi sắc, bước đi quan trọng và có thể là bước đột phá trong công tác cán bộ trong thực hiện Nghị quyết Đại hội XII.

Vấn đề xây dựng và nâng cao chất lượng hoạt động các tổ chức trong hệ thống chính trị, chúng ta có bước khởi sắc sau bầu cử Quốc hội khóa XIV, Quốc hội và Chính phủ được kiện toàn.

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc cho rằng, Chính phủ hiện nay thực sự bước vào hành động theo định hướng của Trung ương đã đề ra. Người đứng đầu Chính phủ là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tuyên bố “Chính phủ hành động, Chính phủ kiến tạo, liêm chính, vì dân”.

Bước đi của Chính phủ vừa qua trong hoạt động thực tiễn, các Bộ, ngành đã định hướng và mang lại kết quả bước đầu nhất định trong xử lý các công việc cần thiết cả về chính trị, kinh tế, xã hội. Hoạt động của Quốc hội khóa XIV sáng tạo, năng động và đổi mới, thể hiện 2 kỳ họp vừa qua, nhất là hoạt động chất vấn trước Quốc hội.

Một điểm nữa cần nhấn mạnh là những thành công về kinh tế. Năm 2016 tốc độ tăng trưởng kinh tế có bước biến chuyển tích cực, các cân đối vĩ mô giữ được, cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước có bước tiến, xử lý những vấn đề ngân hàng, nợ công, nợ xấu và giữ được tỷ lệ lạm phát như đã đặt ra, giữ giá trị đồng tiền, ổn định đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội, hội nhập quốc tế. Riêng ngành nông nghiệp năm 2015 tăng trưởng âm thì năm 2016 đã có tín hiệu tích cực, tăng trưởng tốt hơn.

mot nam thuc hien nghi quyet dai hoi xii nhung buoc di quan trong hinh 2
Ông Lê Thanh Vân.

Ông Lê Thanh Vân, Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội:

Với Quốc hội, Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV không những cụ thể tư tưởng, chủ trương của Đảng thể hiện trong Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII mà còn được cụ thể hóa thông qua một số nhiệm vụ chiến lược như: Nghị quyết về nhiệm vụ năm 2017; Nghị quyết về kế hoạch tài chính 5 năm giai đoạn 2016 – 2020; Kế hoạch đầu tư công trung hạn; Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế.

Tất cả các quyết sách lớn ấy đều thể hiện tinh thần đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII vào cuộc sống, thể hiện rõ quan hệ về kinh tế, chính trị, dân sự, khoa học kỹ thuật… Tuy thời gian từ kỳ Đại hội Đảng lần thứ XII đến nay chưa nhiều, nhưng cả hệ thống chính trị, các cơ quan Nhà nước, Chính phủ, các cơ quan bảo vệ tư pháp Trung ương, cả hệ thống đã vào cuộc và đang từng bước thể chế Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

mot nam thuc hien nghi quyet dai hoi xii nhung buoc di quan trong hinh 3
Ông Nguyễn Túc.

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam:

Sau Đại hội XII cuả Đảng, niềm tin của dân có tăng lên. Niềm tin Đảng đã nhìn thẳng vào sự thật, nói đúng sự thật cả việc làm được và chưa làm được, những điều mà trước đây các tầng lớp nhân dân cho rằng chưa nói hết. Dân tin qua bầu cử Quốc hội và Chính phủ mới do Quốc hội bầu ra tuy mới qua 7 tháng nhưng đã làm được nhiều việc, nói thẳng với dân tình hình đất nước, kinh tế, xã hội hiện nay. Đặc biệt qua kỳ Quốc hội thứ 2, Quốc hội khóa XIV, chất vấn và trả lời chất vấn đến cùng làm cho không khí dân chủ được phát huy ngày càng tốt hơn.

Nhân dân cho rằng, chất vấn vừa qua ở Quốc hội đánh dấu bước phát triển mới trong 30 năm đổi mới đất nước theo tinh thần dân chủ và Hiến pháp năm 2013 đã được thể hiện một bước trong vấn đề này. Thứ hai, một loạt những hoạt động vừa qua như vấn đề tham nhũng, quyết định sẽ xử 6 vụ đến hết quý 1 năm 2017. Hàng loạt chính sách về trợ cấp xã hội cũng như chăm lo cho vùng lũ lụt, những quyết sách về bảo vệ tài nguyên, môi trường… Tuy đất nước đang gặp khó khăn nhưng nếu Đảng thực sự tin, dựa vào dân thì nhất định Nghị quyết Đại hội XII sẽ thực hiện được tốt.

mot nam thuc hien nghi quyet dai hoi xii nhung buoc di quan trong hinh 4
Ông Trương Minh Hoàng.

Ông Trương Minh Hoàng, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau:

Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII được triển khai rất nhịp nhàng. Chúng ta thấy có điểm đáng lưu ý: Những tháng đầu năm 2016 xảy ra rất nhiều vụ việc đòi hỏi phải có sự lãnh đạo sáng suốt: Tình hình Biển Đông không giảm căng thẳng mà có những diễn biến bất lợi, rồi những vụ việc nghiêm trọng như Formusa, hạn hán, lũ lụt… Trước những khó khăn đó, với quyết tâm chính trị cao, Ban Chấp hành Trung ương đã ra Nghị quyết sát sườn, quyết liệt để giải quyết hiệu quả, tạo được lòng tin trong nhân dân./.

 

Lại Hoa và nhóm PV/Báo TNVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *