(kontumtv.vn) – Sáng nay (10/2), tại trụ sở Chính phủ, đã diễn ra Hội nghị liên tịch thường niên của Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, kiểm điểm việc phối hợp công tác năm 2016, bàn nhiệm vụ trọng tâm năm 2017.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị. Dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo một số bộ, ngành và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN.

Các ý kiến phát biểu tại Hội nghị cho rằng, sự phối hợp hiệu quả giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQVN đã giúp mỗi bên thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần vào thành tựu chung của đất nước và góp phần tăng cường, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

Điều được lớn nhất trong phối hợp thời gian qua, ông Nguyễn Túc, ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN nhìn nhận, là “chúng ta đã góp phần lấy lại niềm tin của nhân dân với Đảng, Chính phủ, MTTQ” bởi chúng ta đã nói đi đôi với làm với nhiều việc được người dân đồng tình như dành tiền giúp đồng bào lũ lụt miền Trung, đồng bào nghèo, yêu cầu các tỉnh không lên Hà Nội chúc Tết lãnh đạo, không dùng xe công đi lễ hội.

Đồng quan điểm, ông Vũ Xuân Hồng, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, cho rằng điểm mới là tinh thần hành động quyết liệt của Chính phủ với nhiều sáng kiến, quyết sách đổi mới, nói đi đôi với hành động. Điều đó đòi hỏi MTTQ phải vào cuộc quyết liệt, tổ chức, vận động người dân thực hiện các chủ trương, chính sách mới đó.

Một số ý kiến của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN bày tỏ mong muốn MTTQ, với vai trò giám sát, phản biện xã hội và cả tổ chức vận động thực hiện chính sách, được tham gia vào khâu làm chính sách ngay từ đầu.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, năm qua những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo của Thủ tướng thì Mặt trận Tổ quốc luôn đồng hành và có giải pháp đồng bộ, tạo sự triển khai sâu rộng trong hệ thống và góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của cả Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc. Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN lấy ví dụ như việc Thủ tướng chỉ đạo triển khai cuộc vận động mới về toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới thì MTTQ đã có sự vào cuộc gắn với giảm nghèo bền vững. Hay về chủ trương bảo đảm an toàn thực phẩm, MTTQ sẽ vận động 100% các DN chế biến, 100% HTX, siêu thị nhà hàng và 50% hộ nông dân đăng ký sản xuất an toàn.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

“Chính phủ mở đầu bài, Mặt trận Tổ quốc hưởng ứng”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nói.

Đối với công tác xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo của nhân dân, vừa qua, MTTQ đã phối hợp với Thanh tra Chính phủ và Bộ Nội vụ về việc tại nơi tiếp công dân có mặt của MTTQ, cụ thể là Liên đoàn Luật sư, Hội Luật gia. Điều đó giúp việc tiếp dân khách quan hơn. Sắp tới Mặt trận Tổ quốc sẽ tiếp tục thực hiện theo cách này để nâng cao hiệu quả tiếp dân.

Cho rằng sức mạnh trí tuệ của dân tộc còn lớn, MTTQ dự kiến vào tháng 5 năm nay, nhân Ngày khoa học công nghệ Việt Nam, sẽ phát động Phong trào toàn dân đoàn kết sáng tạo nâng cao năng suất chất lượng và hội nhập quốc tế. Và đến 2/9 năm nay sẽ tổ chức Lễ tôn vinh người Việt sáng tạo. Về thời gian tới, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị hai cơ quan phối hợp triển khai chương trình đã ký kết là giảm nghèo bền vững, nông thôn mới – đô thị văn minh.

Cho rằng hàng Việt Nam thời gian qua tiêu thụ khó khăn có một lý do là một số hàng nước ngoài bán phá giá tại thị trường Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN đề nghị phối hợp với các bộ, ngành chọn một mặt hàng cụ thể có biểu hiện bán phá giá để giám sát, xử lý. Cùng với đó là vận động giám sát thực hiện BHXH và BHYT, phấn đấu có bảo hiểm y tế đến đâu thì thực hiện kiểm tra định kỳ sức khỏe hằng năm cho người dân đến đó.

Về công tác giám sát, MTTQ tiếp tục tham gia giám sát quyết liệt an toàn vệ sinh thực phẩm; giám sát về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Mong muốn giám sát việc “nói và làm”

Cho biết Hội nghị liên tịch được tổ chức sớm hơn để có thể triển khai ngay chương trình phối hợp từ đầu năm, Thủ tướng nói: “Qua các đồng chí, một kênh quan trọng để chúng tôi hiểu được nguyện vọng, tình cảm, kiến nghị, đề xuất từ nhân dân”.

Nhất trí với nhận định sự phối hợp giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQVN là chặt chẽ, đồng bộ, Thủ tướng nêu rõ, trong bối cảnh muôn vàn khó khăn năm 2016, chúng ta hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội với kết quả cơ bản tốt, nhất là “như ý kiến các đồng chí đã nêu, niềm tin của nhân dân vào Chính phủ, MTTQ ngày càng cao”.

Tuy nhiên, trong công tác phối hợp còn mặt này mặt khác chưa tốt. Một số phong trào chưa được triển khai đến nơi, đến chốn. Việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, từ đó phản ứng chính sách, còn bất cập và như “các đồng chí nêu, hệ thống chuyển động còn chậm, chính quyền cơ sở các cấp thấm nhuần việc phục vụ tốt nhân dân hay chưa, đó là vấn đề đặt ra”. Điều đó đòi hỏi sự giám sát chặt chẽ của người dân, của MTTQ. Thủ tướng cũng nhất trí với ý kiến cho rằng có tình trạng gửi văn bản để MTTQ góp ý kiến còn chậm và đề nghị các bộ, ngành cần khắc phục tình trạng này, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với MTTQ trong công tác lập chính sách với mục tiêu xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, kết luận của các cuộc thanh tra của cơ quan chức năng đều phải công khai hóa để báo chí, đặc biệt là MTTQ giám sát thực hiện, để xem nói và làm có đúng không, triển khai kết luận có đúng không.

Về các kiến nghị của Ủy ban Trung ương MTTQVN nêu tại Hội nghị, Thủ tướng đồng tình và giao các cơ quan chức năng thực hiện. Về việc lồng ghép các phong trào ở cơ sở, khu dân cư, Thủ tướng thống nhất với đề xuất của MTTQ, giao các Bộ NN&PTNT, Lao động-Thương binh và Xã hội, VHTT&DL, Xây dựng, Công an theo chức năng nhiệm vụ được giao, chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan cùng Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam rà soát, đề xuất giải pháp để bảo đảm không trùng lặp trong triển khai thực hiện.

Về sử dụng phần mềm tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo áp dụng trên cả nước, Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng. “Mình phải bảo vệ quyền lợi người dân trong quá trình tiếp, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, có luật sư tham gia thì chúng ta càng hoan nghênh”, Thủ tướng nói.

Đức Tuân/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *