(kontumtv.vn) – Mưa lớn đã khiến nhiều khu vực tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa bị ngập sâu, sạt lở. 13 người chết và 4 người mất tích, 25 người khác bị thương.

Mưa lớn tại Khánh Hoà gây sạt lở đã gây nhiều thiệt hại ban đầu. Những mất mát về người với những con số như 17 người chết và mất tích, gần 30 người bị thương, chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

Theo phóng viên Thái Bình – Thường trú VOV tại Khánh Hoà, lâu nay, thành phố Nha Trang được đánh giá là có thời tiết khá thuận lợi nên người dân cũng có tâm lý chủ quan. Tại 4 địa điểm bị sạt lở lại không phải là những điểm xung yếu nhưng lại xảy ra sạt lở. Đặc biệt là hồ chứa nước nhân tạo tại Khu dân cư Hoàng Phú đã sạt lở, cuốn trôi, làm sập gần 10 nhà dân, làm 3 người chết, 1 người bị thương… Qua đây cho thấy công tác phòng tránh thiên tai vẫn còn nhiều bất cập từ phía chính quyền đến người dân.

Trước đó, từ rạng sáng 18/11, khu vực thành phố Nha Trang có mưa lớn dồn dập, lượng mưa lớn trong thời gian nửa buổi sáng khiến nhiều tuyến đường bộ tại thành phố bị ngập, nhiều khu dân cư ngập đến hơn 1 mét rưỡi. Mưa lớn làm 6 điểm dân cư tại ven các triền đồi thuộc các xã, phường: Phước Đồng, Vĩnh Thọ, Vĩnh Nguyên, Vĩnh Hòa bị sạt lở, vùi lấp hàng chục nhà dân.

mua lu tai khanh hoa 13 nguoi chet 4 nguoi mat tich do chu quan hay bat ngo? hinh 1
Mưa lớn gây sạt lở tại phường Vĩnh Hòa.

Mưa lớn gây sạt lở đã gây nhiều thiệt hại ban đầu. Những mất mát về người với những con số như 17 người chết và mất tích, gần 30 người bị thương, chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

mua lu tai khanh hoa 13 nguoi chet 4 nguoi mat tich do chu quan hay bat ngo? hinh 2
Nhiều nhà cửa tại xã Phước Đồng đã bị san phẳng.

Công tác cứu hộ, cứu nạn được các lực lượng tổ chức khẩn trương. Thiệt hại nặng nề là tại xóm Núi, thuộc thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang. Đây là một khu dân cư tự phát của các lao động nghèo nằm dọc thung lũng thuộc dãy núi Hòn Rớ. Sáng nay, mưa lớn, đất đá từ trên núi đã sạt lở, nước từ triền núi chảy mạnh như lũ ống, nhanh chóng làm sập hàng chục ngôi nhà, cuốn theo hàng chục người dân. Tại khu vực này lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 4 nạn nhân và đang tìm kiếm 2 người khác. Nhiều người may mắn sống sót bỗng chốc trắng tay.

Bà Chu Thị Đan, ở xóm Núi kể lại: “Bà con chúng tôi không biết sáng nay mưa to như vậy. Nước chảy từ trên núi sạt xuống như thác. Nước cuốn người, đồ đạc trôi. Người bị mất tích, số bị thương chưa đếm được”.

mua lu tai khanh hoa 13 nguoi chet 4 nguoi mat tich do chu quan hay bat ngo? hinh 3
Sạt lở gây chết người ở Vĩnh Hòa, TP  Nha Trang.

Trong số 6 khu vực sạt lở, có những khu vực mới phát sinh, lần đầu xảy ra sạt lở như tại phường Vĩnh Thọ, phường Vĩnh Trường, phường Vĩnh Hòa. Đặc biệt, tại đường Tôn Thất Tùng, phường Vĩnh Thọ, một khối lớn đất đá từ đồi Lasan đã đổ ập xuống một quán phở khi mọi người đang ăn sáng. Vụ tai nạn khiến 2 người tử vong, 2 người bị thương.

Tại 4 địa điểm bị sạt lở lại không phải là những điểm xung yếu nhưng lại xảy ra sạt lở. Đặc biệt là hồ chứa nước nhân tạo tại Khu dân cư Hoàng Phú đã sạt lở, cuốn trôi, làm sập gần 10 nhà dân, làm 3 người chết, 1 người bị thương.

Ông Lê Hữu Thọ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Trong dịp này phải rà soát lại toàn bộ những điểm tưởng chừng không xung yếu lại xung yếu. Vì lượng mưa quá lớn 380mm, đây là lượng mưa lịch sử. Với lượng mưa như vậy, khu vực đồi địa chất không ổn định, gây sạt lở”.

mua lu tai khanh hoa 13 nguoi chet 4 nguoi mat tich do chu quan hay bat ngo? hinh 4
Bộ đội giúp dân di dời đồ đạc tại xã Phước Đồng.

Khu dân cư tại Xóm Núi được đánh giá là nguy hiểm, nhiều lần xảy ra sạt lở, lần này có đến 6 người chết và mất tích. Khu dân cư này không đảm bảo an toàn người dân cần phải được di dời nhưng tỉnh Khánh Hòa lại chưa có kế hoạch cho vấn đề này. Còn lại những khu vực khác như Hồ nhân tạo tại Khu dân cư Hoàng Phú trong quá trình xây dựng không được đánh giá tác động môi trường kỹ càng nên đã xảy ra hậu quả đau lòng. Qua đây cho thấy coing tác phòng tránh thiên tai vẫn còn nhiều bất cập từ phía chính quyền đến người dân.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức họp khẩn với thành phố Nha Trang, trước mắt, tập trung tối đa lực lượng gồm các đơn vị quân đội đóng chân trên địa bàn, Công an, Bộ đội Biên phòng để ứng cứu người dân./.

Thái Bình/VOV-Miền Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *