(kontumtv.vn) – Quyết định đã được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thông báo trong cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Washington, DC ngày 2/10 (giờ địa phương).

Theo thông báo trên website của Bộ Ngoại giao Mỹ, lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam được gỡ bỏ một phần.

vũ khí, Mỹ, Phạm Bình Minh, John Kerry, Biển Đông
Ảnh: AP

Các hãng thông tấn nước ngoài dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki ngày 2/10 cho biết: “Ngoại trưởng Mỹ đã thông báo với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh rằng Bộ Ngoại giao Mỹ đã tiến hành các bước nhằm cho phép việc chuyển giao các loại vũ khí phòng thủ liên quan đến an ninh hàng hải cho Việt Nam trong tương lai”.

Trong một cuộc họp báo khác, các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết việc bán bất kỳ vũ khí cụ thể nào cho Việt Nam sẽ được đánh giá trên cơ sở từng trường hợp một theo đề nghị cung cấp thiết bị quốc phòng từ Việt Nam.

Các quan chức này cho biết trọng tâm là giúp đỡ Việt Nam tuần tra, phòng vệ trên Biển Đông và các loại vũ khí mà Mỹ sẽ bán cho Việt Nam có thể là các hệ thống vũ khí trên không và tàu chiến. Tuy nhiên, các quan chức này từ chối nêu cụ thể loại vũ khí nào có thể được cân nhắc bán cho Việt Nam.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ cho biết Washington muốn hỗ trợ Việt Nam thông qua việc tăng cường khả năng giám sát và bảo vệ bờ biển của Việt Nam, đồng thời cũng nói thêm rằng máy bay do thám “sát thủ săn ngầm” P-3 có thể là một trong những thương vụ đầu tiên giữa 2 bên.

Reuters cho hay mong muốn thắt chặt quan hệ với Việt Nam đang nằm trong chiến lược tái tập trung về mặt kinh tế, chính trị và quân sự vào châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Phát biểu bên cạnh ông Phạm Bình Minh tại Washington ngày 2/10, ông Kerry cho biết: “Công bằng mà nói trong năm đầu tiên thiết lập quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, chúng ta đã đạt được những bước tiến bộ đáng kể như Hiệp định hợp tác giữa hai Chính phủ về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân (Hiệp định 123), hợp tác an ninh, kinh tế và các vấn đề quan trọng khác đối với cả hai nước chúng ta”, theo thông cáo trên website Bộ Ngoại giao Mỹ.

Đáp lại lời phát biểu của ông Kerry, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh nói: “Kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, chúng ta đã ghi nhận nhiều thành tựu trong tất cả lĩnh vực – kinh tế, chính trị, an ninh, quốc phòng và các lĩnh vực khác”.

Vẫn còn TPP

Trong phát biểu trước cuộc hội đàm tại Washington, DC, Ngoại trưởng John Kerry nhấn mạnh quan hệ Việt – Mỹ vẫn còn nhiều vấn đề tiếp tục phải làm.

“Chúng ta muốn cố gắng hoàn tất Hiệp định thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương, và Việt Nam đang làm việc rất nhiệt thành với chúng tôi để có thể hoàn tất điều đó. Chúng ta vẫn tiếp tục trao đổi về các vấn đề trong quan hệ song phương như nhân quyền, phát triển kinh tế, khả năng kinh doanh của công ty tư nhân. Đây là tất cả những điều quan trọng” – ông Kerry nói.

Ngoại trưởng Mỹ chào đón Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm chính thức Mỹ.

“Người mà tôi đã biết rất nhiều, nhiều năm. Lần đầu tiên tôi gặp ông khi ông là sinh viên tại Đại học Tufts ở BostonI và chúng tôi đã gặp nhau rất nhiều lần khác trong các cuộc hành trình của tôi tới Việt Nam và trong lúc ông công tác ở đây”.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh từ khi thiết lập quan hệ đối tác toàn diện, hai nước đã có nhiều thành công trong tất cả các lĩnh vực – kinh tế, chính trị, an ninh, quốc phòng, và các phương diện khác.

“Tôi đến Hoa Kỳ hôm nay để gặp gỡ và làm việc với các đồng sự Mỹ nhằm đánh giá lại mối quan hệ song phương giữa hai nước. Tôi đang mong chờ có các cuộc thảo luận hiệu quả về những vấn đề song phương, làm thế nào để tăng cường mối quan hệ của chúng ta, và cũng thảo luận về các vấn đề khu vực và quốc tế mà chúng ta cùng quan tâm” – Phó Thủ tướng nói.

 

L.Thư – T.An – H.Nhì – Clip: Bộ Ngoại giao Mỹ/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *