(kontumtv.vn) – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết tính đến nay đã có 26 quốc gia tham gia liên minh chống tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter hôm qua (20/1) cho biết, ông và các Bộ trưởng Quốc phòng đến từ Pháp và 5 quốc gia khác đã nhất trí sẽ tăng cường chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria.

my va cac dong minh nhat tri tang cuong cuoc chien chong is hinh 0
Các thành viên tổ chức IS (Ảnh: KT)

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian sau cuộc họp diễn ra ở thủ đô Paris, Pháp, ông Carter cho biết, các nước gồm Mỹ, Pháp, Australia, Đức, Italia, Hà Lan và Anh sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau nhằm đáp ứng các yêu cầu quân sự để hỗ trợ cho chiến dịch quân sự này, ngay khi chiến dịch được triển khai trong những tháng tới.

Bộ trưởng Quốc phòng các nước cũng đã xây dựng một bản kế hoạch về chiến dịch phối hợp chung chống tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng trong năm tới.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Carter cũng cho biết, tính đến nay đã có 26 quốc gia tham gia liên minh chống tổ chức IS. Dự kiến, 26 quốc gia này sẽ cùng Iraqtiến hành cuộc họp tại Brussels, Bỉ để bàn kỹ hơn về cuộc chiến chống nhóm thánh chiến này.

Theo thống kê, từ tháng 10/2015 đến nay, liên quân do Mỹ chỉ huy đã tiến hành hàng chục cuộc không kích vào các cơ sở dầu mỏ của tổ chức IS ở Iraq và Syria, giảm sản lượng dầu mỏ của tổ chức này từ 45.000 thùng/ngày xuống còn 34.000 thùng, làm hao hụt đáng kể nguồn tài chính của chúng.

Các chuyên gia đánh giá, nhóm thánh chiến này là tổ chức khủng bố giàu có nhất trong lịch sử với nguồn thu từ nhiều nguồn như bán dầu khai thác từ các vùng lãnh thổ do chúng kiểm soát, tống tiền và bán đồ cổ.

Tuy nhiên, dù bị tiêu diệt một số lượng lớn, quân số của tổ chức IS vẫn liên tục tăng lên do nhiều thanh niên Hồi giáo mới gia nhập. Ước tính, tổ chức IS có khoảng 20.000 đến 30.000 tay súng tại Iraq và Syria./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *