(kontumtv.vn) -Hoạt động ngoại giao sôi động Việt Nam tại hội nghị an ninh hạt nhân góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với đối tác.
Sáng 26/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam đã rời La Hay, Hà Lan kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ 3.

Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đã có nhiều hoạt động, cả đa phương và song phương, không chỉ đóng góp vào thành công chung của hội nghị mà còn góp phần thắt chặt quan hệ và đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực giữa Việt Nam với nhiều quốc gia tham dự hội nghị.

Với chủ đề “Tăng cường an ninh hạt nhân, giảm thiểu nguy cơ khủng bố hạt nhân, các biện pháp quốc gia và hợp tác quốc tế” Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ 3 thu hút sự tham gia của các nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ 53 cường quốc hạt nhân và các nước có nhiều ứng dụng hạt nhân dân sự như: Tổng thống Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc, Tổng thống Pháp… và các tổ chức quốc tế như: Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (Ảnh: TTXVN)

Tham dự hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu, một lần nữa khẳng định rõ chính sách nhất quán của Việt Nam là sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, bảo đảm an toàn, an ninh hạt nhân với những động thái tính cực, cả trong xây dựng và hoàn thiện thể chế quốc gia cũng như tham gia một cách trách nhiệm đối với các công cụ pháp lý và các sáng kiến quốc tế có liên quan đến an ninh hạt nhân.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định rõ trước cộng đồng quốc tế: Việt Nam đã, đang và tiếp tục nỗ lực hết sức mình để cùng các đối tác đóng góp tích cực cho việc bảo đảm an ninh hạt nhân trên toàn cầu, nhất là trên cương vị thành viên và là Chủ tịch Hội đồng Thống đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) nhiệm kỳ 2013-2014.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị, song song khuyến khích các quốc gia thực hiện các biện pháp tự nguyện phù hợp với khả năng của mình thì cần có những chương trình, giải pháp cụ thể và phù hợp để hỗ trợ các nước đang phát triển trong lĩnh vực này và tiếp tục tăng cường vai trò của các thể chế đa phương, đặc biệt là IAEA và Liên Hợp Quốc. Điều này cũng phù hợp với nhu cầu chính đáng và tiến trình phát triển năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình ở Việt Nam.

Kết thúc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo thế giới tái khẳng định cam kết về các mục tiêu chung về giải trừ vũ khí hạt nhân, không phổ biến hạt nhân và sử dụng năng lượng hạt nhân vào mục đích hòa bình và điều quan trọng mà dư luận quốc tế quan tâm là các biện pháp tăng cường an ninh hạt nhân sẽ không cản trở quyền của các quốc gia phát triển và sử dụng năng lượng hạt nhân vào mục đích hòa bình.

Cùng với tham dự 7 phiên họp toàn thể trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ 3, liên tục trong 2 ngày diễn ra hội nghị, xen kẽ cả trong thời gian nghỉ giải lao, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiến hành hàng loạt các cuộc tiếp xúc song phương với nhiều nguyên thủ và người đứng đầu các cường quốc như: Tổng thống Mỹ Obama; Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; Hoàng hậu Hà Lan Maxima; Tổng thống Pháp, Hàn Quốc, Kazakhstan, Thủ tướng Nhật Bản, Na Uy, New Zealand…

Thủ tướng cũng đã gặp Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jose Manuel Barroso…

Các hoạt động ngoại giao của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không chỉ góp phần thắt chặt sự hiểu biết, tin cậy chính trị mà còn thúc đẩy hợp tác song phương giữa Việt Nam với các quốc gia và các tổ chức quốc tế, nhất là trên các lĩnh vực và vấn đề trọng tâm liên quan đến đẩy nhanh tiến tình đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh Châu Âu cũng như thống nhất các biện pháp đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư song phương giữa Việt Nam với các quốc gia.

Nhiều thành viên Chính phủ trong Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam trong những ngày ở Hà Lan cũng đã gặp gỡ, tiếp xúc song phương với các Bộ, ngành Hà Lan nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thương mại, ngân hàng, y tế, khoa học và công nghệ…

Tiếp nối Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ 2 diễn ra tại Hàn Quốc năm 2012, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự hội nghị lần này một lần nữa ghi dấu ấn sâu đậm với cộng đồng quốc tế về Việt Nam, một thành viên có trách nhiệm, chủ động và tích cực đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế nhằm giảm nguy cơ đối với an ninh và an toàn hạt nhân.

Sự hiện diện và các hoạt động ngoại giao sôi động của Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam và Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam không chỉ góp phần nâng cao vai trò, uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, mà còn thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam với các nước đối tác, đem lại lợi ích thiết thực trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước./.

Kết thúc thành công chuyến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ 3, sáng 26/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã rời Hà Lan và tiến hành chuyến thăm chính thức Cuba đầu tiên trên cương vị Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam.

Trọng tâm chính của chuyến thăm diễn ra trong 3 ngày là nhằm đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước, tương xứng với quan hệ bạn bè truyền thống đặc biệt Việt Nam-Cuba.

Thành Chung/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *