(kontumtv.vn) – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn ngành chứng khoán phát huy những kết quả đạt được, từng bước khắc phục khó khăn, đưa thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển nhanh hơn, quy mô lớn hơn, bền vững và hiệu quả hơn.

Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tập trung đẩy mạnh hơn nữa thực hiện Đề án tái cơ cấu thị trường chứng khoán đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Ảnh: TTXVN

Chiều 25/7, tại TPHCM, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến  dự Lễ kỷ niệm 15 năm hoạt động của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM.

Điểm lại quá trình hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam, Thủ tướng đánh giá 15 năm qua, kể từ khi thị trường chứng khoán tập trung của Việt Nam đi vào hoạt động gắn liền với 15 năm hoạt động của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM, nền kinh tế nước ta nói chung, thị trường chứng khoán nói riêng đã có nhiều thuận lợi từ thành tựu của công cuộc đổi mới đem lại. Bên cạnh đó, cũng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, đặc biệt là từ tác động tiêu cực, nặng nề của cuộc khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế toàn cầu vừa qua.

Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ và nỗ lực của toàn quân, toàn dân, kinh tế-xã hội nước ta đã đạt được những thành tựu đáng trân trọng. Chúng ta đã kiểm soát, kiềm chế được lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tốc độ tăng tưởng kinh tế khá cao.

Cùng với đó, chúng ta hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế từng bước được nâng lên. Quốc phòng, an ninh, chủ quyền lãnh thổ, an sinh xã hội được đảm bảo; phúc lợi xã hội, đời sống người dân được nâng lên.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, những thành tựu trên có sự đóng góp tích cực của thị trường chứng khoán Việt Nam trong suốt 15 năm qua. Từ Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM ra đời với những bước đi ban đầu chỉ có 2 doanh nghiệp niêm yết, nay đã trở thành trung tâm giao dịch chứng khoán hàng đầu cả nước, với quy mô ngày càng lớn, chất lượng ngày càng tốt hơn, trở thành một kênh dẫn vốn trung và dài hạn quan trọng của nền kinh tế đất nước.

Thủ tướng mong muốn ngành Chứng khoán tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, từng bước khắc phục khó khăn, đưa thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển nhanh hơn, quy mô lớn hơn, bền vững và hiệu quả hơn để đóng góp thiết thực hơn nữa vào sự phát triển kinh tế-xã hội, sự nghiệp CNH-HĐH đất nước.

Để thị trường chứng khoán Việt Nam từng bước phát triển, sánh ngang với thị trường chứng khoán của các nước trong khu vực và trên thế giới, Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM và Hà Nội tiếp tục hoàn thiện thể chế, luật pháp, cơ chế chính sách trong lĩnh vực chứng khoán phù hợp với điều kiện nền kinh tế thị trường, thông lệ quốc tế, để thị trường chứng khoán hoạt động minh bạch, công khai, hiệu quả, lành mạnh theo cơ chế thị trường và trong điều kiện hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế quốc tế.

“Đây là vấn đề hết sức quan trọng, nhân tố quyết định hàng đầu để thị trường chứng khoán Việt Nam hoạt động hiệu quả”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM. Ảnh: VOV

Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cần tập trung đẩy mạnh hơn nữa thực hiện Đề án tái cơ cấu thị trường chứng khoán đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phải thúc đẩy mạnh hơn, hiệu quả hơn nữa việc cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, gắn với khuyến kích các danh nghiệp tư nhân cổ phần hóa; tiến trình cổ phần hóa gắn liền với niêm yết trên thị trường chứng khoán, để thị trường chứng khoán có nhiều hàng hóa, dịch vụ hơn.

Để thị trường chứng khoán hoạt động bền vững, Thủ tướng cho rằng cần rà soát, bổ sung những quy định cần thiết để quản lý, thanh tra, kiểm soát, chủ động ngăn ngừa, quản lý không để thị trường chứng khoán Việt Nam rơi vào khó khăn, đổ vỡ. Mặt khác, ngành chứng khoán cũng phải chú ý đến vấn đề xây dựng nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, có trình độ, hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán cũng như cần hoàn thiện cơ sở vật chất, công nghệ hiện đại để có những dịch vụ, sản phẩm tốt hơn đủ sức cạnh tranh với quốc tế.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM./.

Thanh Xuân/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *