(kontumtv.vn) – Theo Navigos Search, các ngành như xây dựng công nghiệp, điện tử có nhu cầu tuyển dụng cao nhất. Đặc biệt ngành CNTT đang thiếu lượng lớn nhân lực.

Nghiên cứu thị trường lao động của Navigos Search- công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao thuộc Navigos Group chỉ ra rằng nhiều ngành nghề vẫn đang trong “cơn khát” nhân lực do thị trường lao động cung không đáp ứng đủ cầu.

Các ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất quý 2

Theo Navigos Search, các yêu cầu tuyển dụng cho các vị trí cấp trung, cấp cao của các doanh nghiệp trong mảng sản xuất hiện đang chiếm ưu thế. Các lĩnh vực chủ yếu trong mảng sản xuất bao gồm xây dựng công nghiệp, điện, điện tử có nhiều nhu cầu tuyển dụng nhất.

nganh nao dang khat nhan luc nhat hinh 1
Nhiều ngành có nhu cầu tuyển dụng cao, đặc biệt là ngành Công nghệ thông tin. (Ảnh minh họa)

Trong quý này ngành hàng tiêu dùng, bán lẻ, chủ yếu là mảng trang phục, phụ kiện và đồ ăn, uống có nhu cầu tuyển dụng đứng thứ 2.

Tiếp theo là ngành công nghệ thông tin, chủ yếu tập trung vào mảng dịch vụ Internet trong các công ty liên quan đến sử dụng công nghệ trong lĩnh vực vận tải, bất động sản, lập trình game hay thanh toán trực tuyến.

Các ngành có nhu cầu tuyển dụng tiếp theo bao gồm ngân hàng – tài chính – bảo hiểm, ngành cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp như quảng cáo, giáo dục… ngành chăm sóc sức khỏe, du lịch khách sạn và vận tải…

Data Technology sẽ rất phát triển trong vòng 3 năm tới

Trong nghiên cứu của Navigos Search, các công ty Fintech (công ty kinh doanh dịch vụ tài chính dựa trên nền tảng công nghệ) đang có nhu cầu tuyển dụng rất lớn các kỹ sư công nghệ thông tin có kinh nghiệm về mảng dữ liệu (data) và có kiến thức về tài chính. Tuy nhiên, tại Việt Nam có rất ít các ứng viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Chính vì vậy, các công ty này buộc phải tuyển kỹ sư người nước ngoài sang Việt Nam làm việc và nắm giữ các vị trí đòi hỏi có nhiều kinh nghiệm tương ứng. Các công này cho biết, họ sẵn sàng chấp nhận tuyển các sinh viên mới ra trường và đào tạo nguồn lực để có thể đảm đương được các yêu cầu đặt ra.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin, ngành Data Technology sẽ rất phát triển trong vòng 3 năm tới. Các công ty trong ngành này đang rất cần tuyển kỹ sư IT trong lĩnh vực xử lý dữ liệu (data processing) và kỹ sư IT có kinh nghiệm liên quan đến machine learning, là một lĩnh vực thuộc trí tuệ nhân tạo liên quan đến việc nghiên cứu và xây dựng các kỹ thuật cho phép các hệ thống “học” tự động từ dữ liệu để giải quyết những vấn đề cụ thể.

Ở Việt Nam, hiện rất ít trường đào tạo bài bản ngành học này. Do vậy, các doanh nghiệp phát triển các sản phẩm và dịch vụ trên nền tảng online đang có nhu cầu tuyển dụng các vị trí kể trên, tuy nhiên thị trường chưa có nhiều ứng viên có thể đáp ứng “cơn khát” nhân lực này.

Khan hiếm phiên dịch tiếng Hàn

Navigos Search cũng cho hay, với sự khởi sắc về kinh doanh nên các doanh nghiệp sản xuất của Hàn Quốc đã có những tín hiệu tích cực hơn so với quý 1 trong việc tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao. Mặc dù vậy, nguồn ứng viên đáp ứng được yêu cầu cũng như phù hợp về văn hóa với doanh nghiệp Hàn Quốc không nhiều dẫn đến việc tuyển dụng phân khúc nhân sự này gặp khó khăn.

Một đặc trưng của các doanh nghiệp Hàn Quốc là rất trọng dụng các ứng viên giỏi tiếng Hàn và có học vị cao (thạc sỹ, tiến sỹ). Những ứng viên này sẽ có lợi thế vượt trội về cơ hội được tuyển dụng và nhận được chế độ đãi ngộ tốt. Với khả năng tự nghiên cứu và nắm bắt nhanh các công nghệ mới, các ứng viên có nhiều cơ hội làm việc ở các vị trí cấp cao tại các trung tâm Nghiên cứu & Phát triển (R&D), và thậm chí còn được trọng dụng tại các nhà máy sản xuất.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng đang cực kỳ khan hiếm nguồn ứng viên làm phiên dịch tiếng Hàn tại khu vực phía Bắc. Thực tế, hiện nay nhiều doanh nghiệp đang phải mở rộng tuyển phiên dịch ở phía Nam để đưa ra ngoài Bắc để làm việc./.

Nguyễn Trang/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *